Bài đăng mới

Thi công phần thô là gì? Công ty thi công phần thô uy tín chất lượng


thi-cong-phan-tho

Để xây lên một ngôi nhà cứng cáp, chất lượng và chịu được những yếu tố thời tiết khắc nhiệt của địa phương, và tồn tại vững trãi trong nhiều năm, thì điều này phụ thuộc hoàn toàn vào phần thô hay là phần cấu trúc của căn nhà. Vậy thi công phần thô là gì? Tại sao thi công phần thô lại quan trọng như vậy? Và thi công phần thô thì bao gồm những gì? Hãy cùng xây nhà trọn gói An Phú tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

1. Thi công phần thô là gì?

Thi công phần thô là việc hoàn thành một quy trình để xây lên được phần cấu trúc của một căn nhà. Đây là phần rất quan trọng góp phần hình thành lên kiểu dáng, cấu trúc và công năng của một ngôi nhà. Thi công phần thô là tiền đề cho một căn nhà có kiểu dáng đẹp đẽ hãy không và là yếu tố tiên quyết cho tuổi thọ và chất lượng của một công trình.

thi-cong-phan-tho
Thi công phần thô là việc tạo lên cấu trúc ngôi nhà theo đúng quy mô và công năng trong bản vẽ thiết kế

Thi công phần thô thường được diễn ra theo từng giai đoạn. Giai đoạn trước là tiền đề để làm giai đoạn sau, mọi giai đoạn sảy ra theo một thứ tự được định trước và có quy cách thực hiện cũng như cách kiểm tra và đảm bảo chất lượng cho từng giai đoạn. Các giai đoạn căn bản của thi công phần thô bao gồm: giai đoạn  làm móng nhà, giai đoạn xây và đổ bê tông các cột, trụ chính, giai đoạn xây dựng tường, giai đoạn đổ bê tông cho trần nhà cao tầng, giai đoạn lợp mái, giai đoạn xây tô.

Tùy vào quy mô của mỗi công trình mà các giai đoạn trong thi công phần thô sẽ được thực hiện với các tiêu chuẩn, quy cách và vật tư khác nhau. Thi công phần thô liên quan đến việc tính toán và bóc tách khối lượng rất nhiều, mang tính chuyên môn cao, và có đầy đủ các quy định chuẩn của ngành, nên thường được triển khai một cách rất chuyên nghiệp.

thi-cong-phan-tho
Thi công phần công diễn ra theo từng giai đoạn và với nhiều công tác khác nhau

2. Tầm quan trọng của thi công phần thô

Thi công phần thô là một giai đoạn vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều yếu tố của một căn nhà. Việc giai đoạn này được triển khai một cách đúng đắn ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng và giá trị của một công trình. Sau đây là những điều quan trọng mà thi công phần thô ảnh hưởng tới:

 • Chất lượng của công trình: một công trình có an toàn để sống hay không, có đủ vững chắc để chống chọi lại thời tiết và các yếu tố tự nhiên hay không phụ thuộc hoàn toàn vào phần thô của công trình.
 • Độ bền của công trình: một ngôi nhà xây lên không chỉ để ở trong 1 hay 2 năm, mà là cả thập kỷ. Những công trình có phần thô tốt, chất lượng và được làm đúng, khiến cho độ bền của căn nhà có thể kéo dài rất lâu mà vẫn dữ được nguyên cấu trúc và công năng của nó.
 • Chi phí: Chính vì việc phần thô là yếu tố tiên quyết đối với chất lượng và độ bền của công trình, chi phí chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Một công trình với phần thô chắc chắn, chất lượng cao, sẽ giúp tiết kiệm chi phí trong việc sửa chữa hay nâng cấp trong tương lai.
 • Tính thẩm mỹ: Phần thô  được xây lên chất lượng, đúng theo bản thiết kế của ngôi nhà, sẽ tạo ra tiền đề để đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Từ vóc dáng, đường nét đến kiểu cách, phần thô hoàn toàn quyết định việc này.
 • Công năng: Phần thô chính là cấu trúc của căn nhà, chính vì vậy công năng có được đảm bảo hay không, không gian sống có tiện nghi và sắp xếp khoa học hay không, dựa vào việc phần thô có được thi công đúng theo bản thiết kế và đảm bảo chất lượng.
thi-cong-phan-tho
Thi công phần thô ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cũng như độ bền của công trình

3. Các công tác trong việc thi công phần thô

Thường thì các công tác trong thi công phần thô là một chuỗi các hoạt động và quy trình được làm một cách tuần tự để đảm bảo hoàn thành được mục đích của một giai đoạn. Sau đây là tổng hợp các công tác thi phần thô trong các công trình do xây nhà trọn gói An Phú thực hiện:

 • Tổ  chức công trường, làm lán trại cho công nhân.
 • Vệ sinh mặt bằng thi công, định vị tim, móng.
 • Đào đất móng, dầm móng, đà kiềng, hầm phân.
 • Đập, cắt đầu cọc BTCT ( đối với các công trình sử dụng cọc BTCT).
 • Thi công lăm le đá 4x6 và vữa xi măng Mac100 (tổng độ dày 100mm) làm lớp lót cho đáy móng, dầm móng, đà kiềng.
 • Sản xuất, lắp dựng cốt thép, cofa và đổ bê tông móng, dầm móng, đà kiềng.
 • Công tác BTCT nền tầng trệt (nếu có).
 • Sản xuất lắp dựng cốt thép, cofa và đổ bê tông đáy, nắp hầm phân, hố ga (Hầm phân sẽ thi công treo cố định vào hệ thống dầm, đà kiềng, … tránh hiện tượng sụt lún sau này). Tô mặt trong và quét chống thấm.
 • Sản xuất lắp dựng cốt thép, cofa và đổ bê tông vách hầm đối với công trình có tầng hầm (Vách hầm chỉ cao hơn code vỉa hè + 300mm). Phần còn lại xây gạch thẻ đến cote đáy dầm tầng trệt.
 • Sản xuất, lắp dựng cốt thép, cofa và đổ bê tông cột, dầm, sàn các tầng lầu, sân thượng, mái
 • Sản xuất lắp dựng cốt thép, cofa và đổ bê tông cầu thang và xây mặt bậc bằng gạch thẻ (không tô mặt bậc cầu thang).
 • Xây toàn bộ tường bao, tường ngăn chia phòng toàn bộ công trình
 • Tô các vách (không tô trần và các vị trí ốp đá granite…)
 • Xây tô hoàn thiện mặt tiền (nếu có).
 • Lắp đặt hệ thống điện âm sàn BTCT, lắp đặt ống thoát nước ngầm tầng hầm hoặc tầng trệt.
 • Thi công lợp ngói mái, Tole mái nếu có.
 • Thi công hệ thống cọc tiếp địa, cáp đồng trần cho dây TE (nếu có), không bao gồm hệ thống chống sét.
 • Dọn dẹp vệ sinh công trình hằng ngày.
 • Lắp đặt dây điện âm, ống nước lạnh âm, ống nước nóng; cáp mạng (chỉ cấp nguồn chờ wifi mỗi tầng), cáp truyền hình, khoan cắt lỗ bê tông ống nước bằng máy khoan lõi chuyên dụng (không bao gồm mạng LAN cho văn phòng, hệ thống chống sét, hệ thống ống cho máy lạnh, hệ thống điện 3 pha, điện thang máy, điện năng lượng mặt trời).

Đọc thêm: Các công tác trong thi công xây nhà trọn gói tại An Phú

thi-cong-phan-tho
Các công tác trong thi công phần thô

4. Các loại vật liệu được sử dụng trong thi công phần thô

Vật liệu sử dụng trong thi công phần thô là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của phần thô. Chính vì vậy, khi thi công phần thô phải lựa chọn loại vật liệu phù hợp và chất lượng cho từng phần của phần thô. Sau đây là bảng tổng hợp các vật liệu được sử dụng cho phần thô tại các công trình của xây nhà trọn gói An Phú:

Bạn có thể tham khảo thêm: Các loại vật liệu xây nhà được sử dụng trong các dự án xây nhà trọn gói của An Phú

vat-lieu-su-dung-trong-thi-cong-phan-tho

5. Những điều cần chú ý khi thi công phần thô

Phần kỹ thuật thực hiện các công tác thi công phần thô rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của phần thô. Sau đây là các lưu ý khi thi công phần thô sao cho đúng và đảm bảo chất lượng nhất:

 • Đảm bảo các công tác thi công phần thô được chuẩn bị đúng theo quy trình và đúng kỹ thuật, được giám sát bởi người có kinh nghiệm.
 • Đảm bảo việc kiểm tra giám sát cho từng hạng mục thi công phần thô đúng theo tiêu chuẩn của ngành.
 • Việc tập kết và sử dụng các vật liệu đúng nơi, đúng chỗ, thường xuyên vệ sinh sau khi mỗi công tác hay hạng mục được hoàn thành.
 • Đảm bảo an toàn lao động cho nhân công, thực hiện đúng các tiêu chuẩn về vệ sinh và an toàn lao động
 • Sử dụng các vật che chắn để đảm bảo chất lượng cho các phần cấu trúc như bê tông, sàn, móng khỏi thời tiết sau khi mới thi công
 • Thường xuyên bảo dưỡng các phần cần bảo dưỡng như bê tông để đảm bảo chất lượng cho các phần cấu trúc quan trọng. 

Đọc thêm: NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI XÂY NHÀ TRỌN GÓI

thi-cong-phan-tho
Những chú ý khi thi công phần thô

6. Chi phí cho việc thi công phần thô

Chi phí cho việc thi công phần thô bao gồm tất cả các chi phí cho việc thuê nhân công, máy móc và chi phí cho các vật liệu sử dụng trong quá trình thi công phần thô. Chi phí thi công phần thô phụ thuộc chủ yếu vào quy mô cũng như loại vật liệu được chọn để thi công. Thường thì các nhà thầu sẽ tính chi phí thi công phần thô dựa trên diện tích xây dựng tính trên m2. Sau đó lấy diện tích xây dựng nhân với đơn giá là có được chi phí cho việc thi công phần thô. Tham khảo cách tính diện tích xây dựng trên m2 và đơn giá phần thô của AN Phú qua hình dưới đây:

Xem thêm: Cách tính chi phí xây nhà trọn gói mới nhất 2023

Xem thêm: Báo giá xây nhà trọn gói mới nhất 2023

Xem thêm: Báo giá thi công phần thô mới nhất 2023

chi-phi-thi-cong-phan-tho
Chi phí thi công phần thô

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế, thi công xây nhà trọn gói, hãy liên hệ ngay với xây nhà trọn gói An Phú để nhận được tư vấn và báo giá miễn phí ngay trong ngày hôm nay nhé!

Bạn cũng có thể tham khảo thêm về báo giá mới nhất cho dịch vụ xây nhà trọn gói của An Phú tại đây.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ KIẾN TRÚC SƯ

Vui lòng để lại số điện thoại để được chúng tôi tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ