Bài đăng mới

z5292814516019_82b559711650c367ca03f1420d2aef25

Dự án hoàn thiện nội thất nhà phố tân cổ điển

Mang đến một làn gió mới cho khu vực quận 10, dự án hoàn thiện nội thất nhà phố theo phong cách tân cổ điển hứa hẹn tạo nên điểm nhấn ấn tượng và nâng tầm giá trị cho không gian sống của bạn.

Các loại móng nhà phổ biến trong xây dựng nhà ở hiện nay


cac-loai-mong-nha-pho-bien-trong-xay-dung-nha-o

Một ngôi nhà có bền hay không, có trụ vững được qua những điều kiện đến từ thiên nhiên hay không, phụ thuộc rất nhiều vào việc phần móng có chất lượng hay không. Chính vì vậy khi xây nhà, phải chọn được một loại móng phù hợp, sao cho vừa tiết kiệm chi phí, mà vẫn vừa đảm bảo cho khả năng chịu tải đúng yêu cầu. Bài viết dưới đây xây nhà trọn gói An Phú đã tổng hợp lại những loại móng nhà phổ biến trong xây dựng nhà ở hiện nay, đồng thời chỉ ra cách làm sao để chọn được một loại móng phù hợp cho ngôi nhà của mình.

1. Móng nhà là gì? Tầm quan trọng của móng nhà

Đầu tiên, trước khi đi vào tìm hiểu các loại móng nhà phổ biến, hãy cùng nhắc lại những điều quan trọng cần nhớ khi nhắc tới việc làm móng nhà. Móng nhà là phần dưới cùng của một căn nhà, là phần kết cấu được làm từ những vật liệu cứng cáp, có khả năng chịu lực cao, góp phần đỡ toàn bộ trọng tải của ngôi nhà, và tăng tính liên kết với phần đất nền, giúp cho ngôi nhà luôn đứng vững.

11301388_thi-cong-xay-dung-tron-goi-an-phu-1_4
Móng nhà là phần vô cùng quan trọng, chịu toàn bộ trọng tải của ngôi nhà

Móng nhà chính là phần kết cấu căn bản nhất, đóng vai trò quan trọng giúp cho ngôi nhà được bền vững, kiên cố và trụ được tác động các ngoại lực đến từ bên ngoài. Sau đây là những vai trò quan trọng của phần móng nhà:

 • Hỗ trợ phần đất nền trong việc gánh tải trọng của toàn bộ công trình
 • Tăng tính liên kết giữa phần kết cấu ngôi nhà và phần đất bên dưới, tạo thành một mối liên kết vững chắc, khiến cho công trình luôn đứng vững
 • Truyền tải phần trọng lực đến từ công trình một cách có phương và phân bổ trọng tải hợp lý, góp phần làm tăng tính ổn định của bề mặt công trình
 • Tạo một khối kết cấu bền, cứng, khiến cho ngôi nhà không bị nghiêng, đổ nếu mặt đất phía dưới bị lún, biến đổi.
 • Góp phần tạo ra liên kết tổng thể với các phần kết cấu khác của toàn bộ ngôi nhà, gia tăng tính liên kết và bền vững cho cấu trúc công trình.

Đọc thêm: Thi công phần thô là gì? Công ty thi công phần thô uy tín chất lượng

11301094_thi-cong-xay-dung-tron-goi-an-phu_1
Cấu trúc một căn nhà có vững chắc hay không phụ thuộc rất nhiều vào phần móng nhà

Bên trên là những vai trò quan trọng của phần móng của căn nhà. Trên thực tế, hiện nay có rất nhiều loại móng khác nhau. Mỗi loại móng sẽ phát huy công năng và vai trò theo một cách khác nhau, sao cho phù hợp với điều kiện tự nhiên và một số các yếu tố khác. Tiếp theo đây là những loại móng nhà phổ biến trong xây dựng dân dụng.

2. Các loại móng nhà phổ biến trong xây dựng dân dụng

Tùy vào cách thức phân loại mà ta có thể chia các loại móng hiện nay thành nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, để đơn giản hóa và dễ hiểu nhất, hãy cùng tìm hiểu ngay những loại móng phổ biến và thông dụng nhất, thường xuyên được sử dụng cho các công trình xây dựng dân dụng hiện nay.

2.1 Móng đơn

Móng đơn là một loại móng đơn giản, dễ thi công, có chi phí tiết kiệm nhất trong tất cả các loại móng thông dụng hiện nay. Tuy nhiên móng đơn có khả năng chịu lực trung bình, nên thường được sử dụng cho các công trình nhỏ, như nhà kho, nhà cấp 4, nhà 2 tầng,... Móng đơn thường được dùng để đỡ một cột, hoặc một nhóm cột gần nhau, để góp phần chịu trọng tải của toàn bộ ngôi nhà.

Móng đơn thường có các đặc điểm sau:

 • Thường được đúc thành khối với hình dáng, và kích thước tùy loại công trình 
 • Vì là móng đơn nên thường được làm thành nhiều đơn vị khác nhau, và được xếp một cách riêng lẻ
 • Móng đơn thường được dùng cho các công trình có tải trọng không quá lớn và ở những nơi có đần nền cứng, ổn định, chịu tải tốt.

Đọc thêm: Móng đơn là gì? Quy trình thi công móng đơn đúng kỹ thuật

mong-don
Móng đơn là loại móng đơn giản, dễ thi công, hiệu quả, phù hợp với những công trình có nền đất cứng

2.2 Móng Băng

Móng băng là loại móng chạy thành những đường dài theo chân tường của ngôi nhà. Tùy thuộc vào lựa chọn mà có thể là móng băng một phương hoặc móng băng 2 phương. Móng băng một phương chỉ chạy dài theo phương ngang hoặc phương dọc của ngôi nhà. Móng băng 2 phương sẽ chạy theo cả hai hướng ngang và dọc, tạo thành các đường giao nhau như bàn cờ vậy.

11304807_xay-nha-tron-goi-anh-chi_3
Móng băng 2 phương

Sau đây là những đặc điểm của móng băng:

 • Móng băng thường xuyên được lựa chọn trong các công trình thi công nhà phố vì khả năng chịu tải tốt, phù hợp với những căn nhà cao tầng
 • Móng băng thường có chiều rộng là 1,5m hoặc nhỏ hơn, để tối đa khả năng truyền tải lực của ngôi nhà theo phương thẳng đứng
 • Móng băng thường được sử dụng ở những công trình có đất nền khá cứng, ổn định
 • Móng băng giúp liên kết phần cấu trúc móng và phần cấu trúc ngôi nhà làm một thể thống nhất, khiến quá trình truyền tải và chịu lực tốt hơn.

Đọc thêm: Móng băng là gì? Quy trình thi công móng băng đúng chuẩn

11304887_xay-nha-tron-goi-anh-chi_1
Móng băng có khả năng truyền tải đều và rộng hơn móng đơn

2.3 Móng Bè

Móng bè là loại móng bao phủ hết toàn bộ diện tích xây dựng công trình. Loại móng này thường được sử dụng cho các công trình có tải trọng lớn, có thêm các phần tầng hầm, hoặc được xây trên nền đất yếu, góp phần làm tăng khả năng chịu lực của công trình.

Sau đây là những đặc điểm của móng bè:

 • Móng bè thường bao phủ toàn bộ phần nền của diện tích công trình
 • Móng bè thường được đào sâu xuống so với phần nền, và được đổ toàn bộ bằng một lớp bê tông cốt thép
 • Móng bè thường được sử dụng trong trường hợp phần đất nền yếu, không ổn định, góp phần tránh hiện tượng sụt lún không đều, gây nứt và hạ cấp công trình
 • Móng bè cũng thường xuyên được áp dụng trong các công trình có tải trọng lớn, những công trình có tầng hầm để xe hay kho bãi

Đọc thêm: Móng bè là gì? Quy trình thi công móng bè đúng kỹ thuật

mong-be-2
Móng bè thường được sử dụng cho những công trình như nhà xưởng, tầng hầm, công trình có hồ bơi,...

2.4. Móng Cọc

Móng cọc là loại móng sử dụng các hệ cọc (có thể là cọc bê tông đúc săn, gỗ cừ tràm,…) để ép sâu xuống mặt đất nền, góp phần truyền tải toàn bộ trọng tải của công trình xuống cho phần đất, đá cứng hơn ở phía bên dưới. Ngoài ra, móng cọc còn có thể được khoan sâu xuống một độ sâu nhất định, sau đó đổ bê tông cốt thép để gia cố thay cho việc ép cọc.

11302461_xay-dung-tron-goi-nha-pho-chu-thien_1
Móng cọc dùng cọc bằng các vật liệu như bê tông, thép, gỗ,... để nén sâu xuống nền đất

Sau đây là những đặc điểm của móng cọc:

 • Móng cọc thường được sử dụng cho những công trình nhà cao tầng, phần đất nền yếu, hoặc có địa thế phức tạp. 
 • Móng cọc thường được định vị ví trí trước khi ép xuống, hoặc khoan, để tạo ra một hệ thống tim cọc, có khoảng cách phù hợp, góp phần chịu tải cho trọng tải của ngôi nhà một các đều và hợp lý nhất.
 • Móng cọc thường được làm từ những vật liệu cứng cáp như bê tông cốt thép đã đúc sẵn thành các hình khối cột, gỗ cừ tràm, hoặc là dùng máy khoan trực tiếp sau đó đổ bê tông cốt thép.
 • Móng cọc thường có thêm một phần đài cọc ở bên trên, cũng được đổ bê tông cốt thép để gia cố, và tăng sự liên kết giữa các hệ cột với nhau.

Đọc thêm: Móng cọc là gì? Quy trình thi công móng cọc đúng kỹ thuật

12061427_z38018498611879212bd7ef06b551f027f74f2be1ad236
Móng cọc thường được sử dụng cho các công trình có phần đất nền yếu

3. Cách chọn móng nhà phù hợp

Sau khi tham khảo qua các loại móng ở bên trên, lựa chọn loại móng nào thì là phù hợp nhất cho ngôi nhà của bạn? Hãy tham khảo qua các yếu tố sau đây khi bạn lựa chọn loại móng cho căn nhà của mình nhé:

 • Ước tính trọng tải của ngôi nhà: Trọng tải của một ngôi nhà chính là khối lượng của phần cấu trúc ngôi nhà và tất cả các đồ dùng bên trong ngôi nhà. Tùy thuộc vào khối lượng này mà lựa chọn loại móng sao cho phù hợp.
 • Khảo sát địa chất: tiến hành khảo sát địa chất để lắm bắt được mặt đất nền có đủ độ cứng hay không, thuộc loại đất gì. Từ đó lựa chọn loại móng sao cho phù hợp với loại đất nền.
 • Tham khảo các công trình xung quanh: Nếu lựa chọn móng để xây nhà thông dụng, hãy tham khảo qua các công trình nhà láng giềng để biết được họ sử dụng loại móng gì, từ đó mà quyết định loại móng cho ngôi nhà của mình.
 • Tìm hiểu qua các quy định về xây dựng: Trong trường hợp xây nhà trên 3 tầng, phải tuân thủ theo một số tiêu chuẩn của pháp luật về xây dựng khi xây phần móng, để đảm bảo an toàn và chất lượng cho ngôi nhà. Bạn cũng có thể lựa chọn loại móng cho căn nhà của mình dựa theo yếu tố này.

11301388_thi-cong-xay-dung-tron-goi-an-phu-1_2
Phải dựa vào các thông số thực tế về địa chất và trọng tải của ngôi nhà để quyết định việc lên chọn loại móng nào

Bên trên là những cách mà bạn có thể dùng để ra quyết định là mình nên sử dụng loại móng nào cho căn nhà của mình. Sau đây là những lưu ý khi bạn tiến hành lựa chọn loại móng.

4. Những lưu ý khi lựa chọn loại móng nhà

Móng nhà là phần cực kỳ quan trọng, thiết yếu cho phần cấu trúc của căn nhà. Chính vì thế, phải lựa chọn loại móng phù hợp với loại đất, trọng tải và độ phức tạp của công trình, để có thể đảm bảo chất lượng và độ an toàn cho toàn bộ công trình sau này. Sau đây là những điều bạn nên lưu ý khi lựa chọn loại móng nhà:

 • Kiểm tra kỹ phần địa chất trước khi lựa chọn loại móng. Đảm bảo là loại móng được chọn phù hợp với địa thế và chất lượng của phần đất nền.
 • Lựa chọn loại móng phù hợp với trọng tải của toàn bộ công trình
 • Lựa chọn loại móng phù hợp với kết cấu và công năng của công trình
 • Tham khảo qua các tiêu chuẩn về xây dựng để lựa chọn chuẩn xác nhất
 • Chú ý đến các quy định của pháp luật về xây dựng đối với một số loại công trình nhất định.

11301388_thi-cong-xay-dung-tron-goi-an-phu-1_1
Những lưu ý khi chọn móng nhà

5. Tại sao lại chọn dịch vụ xây nhà trọn gói của An Phú

Tại xây nhà trọn gói An Phú, việc tạo ra được một sản phẩm chuẩn, với chất lượng cao nhất cho khách hàng là một trong những tiêu chí hàng đầu của chúng tôi. Nếu bạn đang có nhu cầu xây nhà và đang tìm kiếm nhà thầu, hãy thảm khảo ngay các dịch vụ của Xây nhà trọn gói An Phú nhé. Sau đây là phần tổng hợp lại những lý do tại sao bạn nên chọn xây nhà trọn gói An Phú:

Giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực xây nhà trọn gói

Được thành lập từ năm 2015, xây nhà trọn gói An Phú tính tới thời điểm hiện tại đã có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây nhà trọn gói. Với hơn 100 công trình đã xây lên, trải khắp các tỉnh ở địa bàn miền Nam Việt Nam,  xây nhà trọn gói An Phú đã trải qua rất nhiều khó khăn và thách thức để có thể mang đến những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng của mình. Chúng tôi tự tin rằng, với kinh nghiệm và sự phát triển bền bỉ trong gần một thập kỷ vừa qua, xây nhà trọn gói An Phú sẽ luôn sẵn sàng phục vụ và giúp khách hàng của mình xây lên những căn nhà mà họ mơ ước.

banner-an-phú-3
Xây nhà trọn gói An Phú là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây nhà trọn gói

Đội ngũ chuyên viên tài năng và nhiệt huyết

Đây chính là điểm cốt lõi tạo nên giá trị cho thương hiệu của xây nhà trọn gói An Phú. Với đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, và dày dặn về mặt kinh nghiệm. Đội ngũ KTS và kỹ sư xây dựng ở xây nhà trọn gói An Phú luôn có tinh thần nhiệt huyết và cống hiến hết mình để phục vụ khách hàng. Đến với xây nhà trọn gói An Phú, quý khách hàng sẽ thấy được sức trẻ và nhiệt huyết đến từ độ ngũ chuyên viên của chúng tôi, và đảm bảo rằng mọi nhu cầu và tiếng lòng của khách hàng sẽ được chúng tôi lắng nghe, thấu hiểu và biến nó thành hiện thực.

doi-ngu-an-phu-design-build-65
Xây nhà trọng gói An Phú có đội ngũ chuyên viên tài năng và nhiệt huyết

Có đầy đủ những trang thiết bị hiện đại nhất

Khi nhắc đến việc xây nhà, không chỉ yếu tố con người mà những dụng cụ, máy móc được sử dụng cũng vô cùng quan trọng trong việc quyết định chất lượng của một căn nhà. Chính vì điều này, xây nhà trọn gói An Phú luôn trang bị và nâng cấp cho đội ngũ của mình từ mảng thiết kế đến thi công, những dụng cụ và máy móc với công nghệ tiên tiến nhất để có thể phục vụ cho mọi nhu cầu của khách hàng và đảm bảo chất lượng cho công trình.

nice-pics
Xây nhà trọn gói An Phú có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại

Quy trình làm việc và pháp lý rõ ràng

Đến với xây nhà trọn gói An Phú, chủ đầu tư sẽ không bao giờ phải lo lắng hay bận tâm nhiều về vấn đề pháp lý và quy trình làm việc. Chúng tôi sẽ đảm bảo mọi mặt cho chủ đầu tư về pháp lý, từ xin giấy phép xây dựng, đến hoàn công. Và chúng tôi luôn luôn rõ ràng và lành mạch với chủ đầu tư của mình, mọi điều đã đồng ý và thỏa thuận sẽ được ghi rõ ràng trong hợp đồng khi ký kết. Xây nhà trọn gói An Phú đảm bảo với chủ đầu tư một quy trình làm việc chuyên nghiệp, thuận tiện và phù hợp nhất đối với nhu cầu và mong muốn của chủ đầu tư.

shake-hand-5
Xây nhà trọn gói An Phú có quy trình làm việc đơn giản, hiệu quả và đầy đủ, minh bạch về pháp lý

Xây nhà trọn gói An Phú - luôn luôn đặt chữ tín lên hàng đầu

Với mục tiêu kinh doanh bền vững và xây dựng thương hiệu uy tín, xây nhà trọn gói An Phú luôn cam kết tuân theo những  tiêu chí mà mình đã đặt ra khi phục vụ cho khách hàng. Điều này đã được kiểm chứng qua rất nhiều công trình mà xây nhà trọn gói An Phú đã thực hiện trong nhiều năm vừa qua. Chính vì thế, xây nhà trọn gói An Phú đang dần trở thành một thương hiệu uy tín tại miền Nam trong lĩnh vực xây nhà trọn gói. Với chúng tôi, kinh doanh là phải đặt chữ tín lên hàng đầu, và phải đảm bảo sản phẩm của mình đạt chất lượng tốt nhất và đúng theo nhu cầu của khách hàng.

10291429_xay-nha-tron-goi-an-phu
Xây nhà trọn gói An Phú luôn đặt chữ tín lên hàng đầu khi làm việc với khách hàng

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế, thi công xây nhà trọn gói, hãy liên hệ ngay với xây nhà trọn gói An Phú để nhận được tư vấn và báo giá miễn phí ngay trong ngày hôm nay nhé!

Bạn cũng có thể tham khảo thêm về báo giá mới nhất cho dịch vụ xây nhà trọn gói của An Phú tại đây.

XÂY NHÀ TRỌN GÓI AN PHÚ - KIẾN TẠO KHÔNG GIAN SỐNG!

TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ KIẾN TRÚC SƯ

Vui lòng để lại số điện thoại để được chúng tôi tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ