Bài đăng mới

mat-tien-nha-pho-hien-dai-2-tang-quan-10

Mẫu nhà phố hiện đại 2 tầng quận 10

Một ngôi nhà phố hiện đại 4mx25m quận 10 được thiết kế nội thất với phong cách hiện đại, mang đến một không gian sống hoàn toàn mới cho gia chủ.

Móng bè là gì? Quy trình thi công móng bè đúng kỹ thuật


mong-be-la-gi-quy-trinh-thi-cong-mong-be

Móng bè là một trong những loại móng thông dụng nhất, được sử dụng thường xuyên trong các công trình dân dụng. Loại móng này được ưa chuộng bởi cấu trúc đơn giản, dễ hiểu và thời gian thi công khá nhanh. Vậy móng bè là gì? Khi nào thì có thể sử dụng móng bè trong việc xây nhà? Hãy cùng An Phú trả lời cho những câu hỏi trên ở phần bài viết dưới đây nhé!

1. Móng bè là gì?

Móng bè là loại móng có kích thước và độ trải rộng toàn bộ phần diện tích nền của công trình. Móng bè có tác dụng nhận tải trọng của toàn bộ phần công trình phía bên trên, giúp phần đất nền đỡ bớt tải trọng, khiến cho công trình được đảm bảo sự chắc chắn và độ cân bằng. 

Cũng giống như các loại móng khác, móng bè được dùng để đảm bảo phần cấu trúc của công trình liên kết chặt chẽ với phần đất nền, tạo thành một khối cấu trúc hoàn chỉnh, giúp cho công trình đứng vững.

mong-be-3
Móng bè là gì?

2. Ưu điểm và nhược điểm của móng bè

So với các loại móng khác, móng bè có các ưu điểm và nhược điểm sau:

Ưu điểm của móng bè:

 • Móng bè là giải pháp hiệu quả cho những công trình có thiết kế tầng hầm, bể vệ sinh, bồn chứa, kho hay hồ bơi.
 • Móng bè phù hợp với các công trình có trọng tải nhỏ như nhà cấp 4, nhà từ 1 đến 3 tầng, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí
 • Móng bè phù hợp với những công trình có mật độ xây dựng xung quanh thấp, ít phải chịu tải và áp lực đến từ các công trình xung quanh

11301388_thi-cong-xay-dung-tron-goi-an-phu-1_4
Ưu điểm của móng bè

Nhược điểm của móng bè:

 • Khi xảy ra hiện tượng lún, hay xụt đất, móng bè dễ gây ra hiện tượng lún không được đều, khiến cho tường hay nền của công trình cũng vì thế mà bị nứt theo.
 • Móng bè không phù hợp với những công trình có trọng tải lớn, hay những công trình có mặt đất nền quá yếu, hay địa hình phức tạp
 • Chiều sâu của móng bè khá nông, nên dễ bị ảnh hưởng tiêu cực đến từ các yếu tố như nước ngầm, xâm thực hay động đất.

11301388_thi-cong-xay-dung-tron-goi-an-phu-1_2
Nhược điểm của móng bè

3. Cấu tạo của móng bè bao gồm những gì?

Móng bè có cấu trúc bao gồm 3 phần: lớp bê tông lót, bản móng trải rộng toàn bộ công trình, và dầm móng. Các thông số cơ bản của cấu tạo phần móng bè như sau:

 • Lớp bê tông lót dày 10 cm
 • Chiều cao bản móng tiêu chuẩn là 32cm
 • Kích thước dầm móng tiêu chuẩn là 300x700(mm)
 • Thép bản móng tiêu chuẩn là 2 lớp thép Phi 12a200
 • Thép dầm móng tiêu chuẩn là thép dọc 6 phi (20-22) và thép đai là phi 8a150
 • Chiều dài của bản được chọn là e = (1/6)l với khoảng cách giữa các cột l < 9m và có trọng tải khoảng 1.000 tấn/cột.

11301094_thi-cong-xay-dung-tron-goi-an-phu_1
Cấu tạo của móng bè

Bên trên là những thông số căn bản được áp dụng trong các công trình xây dựng sử dụng móng bè. Tuy nhiên trong thực tế, tùy vào điều kiện công trình mà các thông số trên có thể thay đổi sao cho phù hợp.

4. Móng bè có những loại nào?

Tùy váo khối lượng tải trọng mà phần móng bè phải chịu, móng bè được chia làm các loại móng sau:

 • Dạng bản phẳng: Được sử dụng khi khoảng cách giữa các cột chính của công trình cách nhau không quá 9m, và trọng tải của từng cột không quá 1000 tấn
 • Dạng sàn sườn: Được sử dụng khi khoảng cách giữa các cột chính của công trình lớn hơn 9m và phần chịu tải lớn.
 • Dạng hộp: là dạng móng bè có tác dụng dàn trải lực một cách đều nhất xuống phần nền. Thường được sử dụng cho các công trình có trọng tải nhỏ, tuy nhiên phải dùng nhiều thép hơn để thực hiện
 • Dạng sàn nấm: Dàn sàn nấm được sử dụng cho những trường hợp dự án cần độ uốn lớn

5. Móng bè được sử dụng trong những trường hợp nào?

Trong thực tế, móng bè thường được sử dụng trong những trường hợp sau đây:

 • Phù hợp với công trình có đất nền khá yếu, có dạng đất như đất than, đất bùn
 • Công trình có tải trọng được dàn trải đều và rộng
 • Các cột hoặc tường ở vị trí quá gần nhau, nên không thể tận dụng được móng đơn
 • Điều kiện đất nền không được tốt, cần móng có khả năng giảm tải trọng cho phần đất nền
 • Công trình có kết cấu dưới như kho, tầng hầm, hồ bơi, hay bể vệ sinh, bồn nước,…

6. Quy trình thi công móng bè đúng kỹ thuật

Quy trình thi công móng bè gồm 5 bước:

 • Giải phóng mặt bằng, chuẩn bị nhân công và dụng cụ
 • Đào hố móng và tiến hành đổ bê tông lót
 • Xây tường móng(nếu không dùng cốt pha), và tiến hành lắp thép giằng móng
 • Lắp cốt pha và tiến hành đổ bê tông móng
 • Bảo dưỡng bê tông móng và nghiệm thu

Sau đây là chi tiết cho từng giai đoạn trên:

Bước 1: Giải phóng mặt bằng, chuẩn bị nhân công và dụng cụ

Trước khi tiến hành thi công móng bè, việc đầu tiên cần làm đó chính là giải phóng mặt bằng. Đảm bảo cho nền móng được dọn dẹp sạch sẽ, loại bỏ tất cả các vật cản, cây cối. Trong trường hợp có công trình cũ thì phải tiến hành phá dỡ và dọn dẹp sao cho có được mặt nền đúng kính thước.

Ngoài ra, trước khi tiến hành thi công móng bè, phải chuẩn bị đầy đủ nhân công, các dụng cụ và các loại vật liệu cần thiết cho quá trình thi công móng. Dụng cụ và vật liệu nên được tập kết tại một lơi thuận tiện cho việc sử dụng, và nhân công nên được bố trí trước khi thi công.

Bước 2: Đào hố móng, tiến hành đổ bê tông lót

Sau khi đã có mặt bằng đúng diện tích và được dọn dẹp sạch sẽ, tiến hành cho nhân công hoặc máy móc đào hố móng với kích thước đúng theo bản vẽ móng. Khi đã hoàn thành đào hố móng, tiến hành đổ một lớp bê tông lót dày tầm 10cm cho toàn bộ phần diện tích móng.

Bước 3: Xây tường móng (nếu không sử dụng cốt pha), và tiến hành lắp thép giằng móng

Trong trường hợp không sử dụng cốt pha để đổ bê tông phần móng, tiến hành sử dụng gạch để xây lên phần tường móng thay thế, giúp cho cấu tạo của móng được chuẩn và đúng kích thước. Sau đó tiến hành lắp toàn bộ hệ thống thép giằng đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật do giám sát kỹ thuật cung cấp.

Bước 4: Lắp Cốt pha và tiến hành đổ bê tông móng

Sau khi đã hoàn thành việc lắp thép giằng móng, tiến hành lắp cốt pha nếu không xây tường móng. Lưu ý nếu sử dụng cốt pha không nên sử dụng cốt pha đã cũ, bị mục rữa hay han rỉ, gây ảnh hưởng đến chất lượng của phần bê tông móng. 

Sau khi đã lắp cốt pha, tiến hành đổ bê tông xuống giàn thép móng. Khi tiến hành đổ bê tông, phải đổ đều và liên tục, không ngắt quãng để đảm bảo chất lượng cho bê tông. Tùy vào mức độ thời tiết mà tiến hành dựng bạt che đậy, để cho quá trình đổ bê tông móng được diễn ra một cách suôn sẻ.

Bước 5: Bảo dưỡng bê tông móng và nghiệm thu

Khi đã hoàn thành đổ bê tông móng bè, tiến hành bảo dưỡng ít nhất 2 đến 3 ngày sau đó. Tùy vào mức độ nắng nóng của thời tiết mà tiến hành dùng các biện pháp che đậy sàn móng bằng linon hay tưới nước thường xuyên để đảm bảo chất lượng cho bê tông phần móng. Sau khi đã bảo dưỡng xong, tiến hành nghiệm thu, kiểm tra đo đạc kích thước của phần móng.

7. Những lưu ý khi thi công móng bè

Khi thi công móng bè, cần lưu ý những điều sau đây:

 • Khi đào hố móng, chừa ra một khoảng nhỏ để có thể có thêm không gian cho việc lắp cốt pha, hay xây tường móng sau này.
 • Phần đất đào lên được nên để gọn xung quanh công trình. Trong trường hợp không cần dùng đến, tiến hành cho xe tới chở đi nơi khác để làm sạch cảnh quan và giải phóng không gian thi công.
 • Tiến hành sử dụng các biện pháp che chắn, khi đổ bê tông móng gặp trời mưa, để cho quá trình đổ bê tông được diễn ra liên tục.
 • Tưới nước bảo dưỡng bê tông móng thường xuyên nếu gặp phải trời nóng, tránh gây hiện tượng nứt, vỡ cho bê tông nền móng.
 • Sau khi đổ bê tông móng xong, tiến hành rào hoặc che đậy để đảm bảo không có vật lạ đi vào, gây ảnh hưởng đến chất lượng của bê tông phần móng.

Bài viết phía trên là tổng quan về móng bè và quy trình thi công móng bè. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu hơn về loại móng phổ biến này, và có thêm thông tin để ra quyết định cho việc xây nhà của mình. Nếu bạn đang muốn tư vấn xây nhà, hay tham khảo qua ngay xây nhà trọn gói An Phú ở phần dưới đây nhé!

8. Tại sao lại chọn dịch vụ xây nhà trọn gói của An Phú

Tại xây nhà trọn gói An Phú, việc tạo ra được một sản phẩm chuẩn, với chất lượng cao nhất cho khách hàng là một trong những tiêu chí hàng đầu của chúng tôi. Nếu bạn đang có nhu cầu xây nhà và đang tìm kiếm nhà thầu, hãy thảm khảo ngay các dịch vụ của Xây nhà trọn gói An Phú nhé. Sau đây là phần tổng hợp lại những lý do tại sao bạn nên chọn xây nhà trọn gói An Phú:

Giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực xây nhà trọn gói

Được thành lập từ năm 2015, xây nhà trọn gói An Phú tính tới thời điểm hiện tại đã có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây nhà trọn gói. Với hơn 100 công trình đã xây lên, trải khắp các tỉnh ở địa bàn miền Nam Việt Nam,  xây nhà trọn gói An Phú đã trải qua rất nhiều khó khăn và thách thức để có thể mang đến những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng của mình. Chúng tôi tự tin rằng, với kinh nghiệm và sự phát triển bền bỉ trong gần một thập kỷ vừa qua, xây nhà trọn gói An Phú sẽ luôn sẵn sàng phục vụ và giúp khách hàng của mình xây lên những căn nhà mà họ mơ ước.

banner-an-phú-3
Xây nhà trọn gói An Phú là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây nhà trọn gói

Đội ngũ chuyên viên tài năng và nhiệt huyết

Đây chính là điểm cốt lõi tạo nên giá trị cho thương hiệu của xây nhà trọn gói An Phú. Với đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, và dày dặn về mặt kinh nghiệm. Đội ngũ KTS và kỹ sư xây dựng ở xây nhà trọn gói An Phú luôn có tinh thần nhiệt huyết và cống hiến hết mình để phục vụ khách hàng. Đến với xây nhà trọn gói An Phú, quý khách hàng sẽ thấy được sức trẻ và nhiệt huyết đến từ độ ngũ chuyên viên của chúng tôi, và đảm bảo rằng mọi nhu cầu và tiếng lòng của khách hàng sẽ được chúng tôi lắng nghe, thấu hiểu và biến nó thành hiện thực.

doi-ngu-an-phu-design-build-65
Xây nhà trọng gói An Phú có đội ngũ chuyên viên tài năng và nhiệt huyết

Có đầy đủ những trang thiết bị hiện đại nhất

Khi nhắc đến việc xây nhà, không chỉ yếu tố con người mà những dụng cụ, máy móc được sử dụng cũng vô cùng quan trọng trong việc quyết định chất lượng của một căn nhà. Chính vì điều này, xây nhà trọn gói An Phú luôn trang bị và nâng cấp cho đội ngũ của mình từ mảng thiết kế đến thi công, những dụng cụ và máy móc với công nghệ tiên tiến nhất để có thể phục vụ cho mọi nhu cầu của khách hàng và đảm bảo chất lượng cho công trình.

nice-pics
Xây nhà trọn gói An Phú có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại

Quy trình làm việc và pháp lý rõ ràng

Đến với xây nhà trọn gói An Phú, chủ đầu tư sẽ không bao giờ phải lo lắng hay bận tâm nhiều về vấn đề pháp lý và quy trình làm việc. Chúng tôi sẽ đảm bảo mọi mặt cho chủ đầu tư về pháp lý, từ xin giấy phép xây dựng, đến hoàn công. Và chúng tôi luôn luôn rõ ràng và lành mạch với chủ đầu tư của mình, mọi điều đã đồng ý và thỏa thuận sẽ được ghi rõ ràng trong hợp đồng khi ký kết. Xây nhà trọn gói An Phú đảm bảo với chủ đầu tư một quy trình làm việc chuyên nghiệp, thuận tiện và phù hợp nhất đối với nhu cầu và mong muốn của chủ đầu tư.

shake-hand-5
Xây nhà trọn gói An Phú có quy trình làm việc đơn giản, hiệu quả và đầy đủ, minh bạch về pháp lý

Xây nhà trọn gói An Phú - luôn luôn đặt chữ tín lên hàng đầu

Với mục tiêu kinh doanh bền vững và xây dựng thương hiệu uy tín, xây nhà trọn gói An Phú luôn cam kết tuân theo những  tiêu chí mà mình đã đặt ra khi phục vụ cho khách hàng. Điều này đã được kiểm chứng qua rất nhiều công trình mà xây nhà trọn gói An Phú đã thực hiện trong nhiều năm vừa qua. Chính vì thế, xây nhà trọn gói An Phú đang dần trở thành một thương hiệu uy tín tại miền Nam trong lĩnh vực xây nhà trọn gói. Với chúng tôi, kinh doanh là phải đặt chữ tín lên hàng đầu, và phải đảm bảo sản phẩm của mình đạt chất lượng tốt nhất và đúng theo nhu cầu của khách hàng.

10291429_xay-nha-tron-goi-an-phu
Xây nhà trọn gói An Phú luôn đặt chữ tín lên hàng đầu khi làm việc với khách hàng

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế, thi công xây nhà trọn gói, hãy liên hệ ngay với xây nhà trọn gói An Phú để nhận được tư vấn và báo giá miễn phí ngay trong ngày hôm nay nhé!

Bạn cũng có thể tham khảo thêm về báo giá mới nhất cho dịch vụ xây nhà trọn gói của An Phú tại đây.

XÂY NHÀ TRỌN GÓI AN PHÚ - KIẾN TẠO KHÔNG GIAN SỐNG!TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ KIẾN TRÚC SƯ

Vui lòng để lại số điện thoại để được chúng tôi tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ