Bài đăng mới

10201018_thi-cong-xay-duong-tron-goi-3

Nhà phố 3 tầng mái thái tại Củ Chi

"Khám phá sự tinh tế và đẳng cấp trong thiết kế nhà phố 3 tầng độc đáo của Anh Duy củ Chi. Bài viết này sẽ đưa bạn vào hành trình khám phá không gian sống sang trọng

Móng băng là gì? Quy trình thi công móng băng đúng chuẩn


mong-bang-la-gi

Móng băng là loại móng được sử dụng khá phổ biến hiện nay, đặc biệt là cho những công trình nhà phố. Bởi tính đơn giản, dễ thi công, khả năng chịu lực tốt nên loại móng băng này được rất nhiều chủ đầu tư lựa chọn. Vậy móng băng là gì? Cấu tạo của nó ra sao? Ưu điểm và nhược điểm của nó là gì? Có nên sử dụng móng băng cho ngôi nhà của bạn hay không? Hãy cùng xây nhà trọn gói An Phú tìm hiểu ở phần bài viết dưới đây nhé!

1. Móng băng là gì?

Móng băng là một trong những loại móng phổ biến được dùng để tạo nên phần cấu trúc móng, chịu toàn bộ phần lực và trọng tải của ngôi nhà. Móng băng thường được sử dụng cho những căn nhà phố từ 3, đến 4 tầng. Với cấu trúc khá đơn giản, dễ hiểu và dễ thi công, móng băng thường xuyên được sử dụng hơn so với các loại móng khác.

11303818_xay-dung-nha-tron-goi-dao-mong_1
Móng băng là một trong những loại móng phổ biến được dùng trong các công trình nhà phố

Ngoài ra, móng băng được xếp vào loại móng nông, được xây trên phần hố đào trần, sau khi thi công xong thì được lấp lại. Điều này khiến cho loại móng này được chôn kín trong đất, tạo liên kết chặt chẽ với phần đất nền của ngôi nhà, góp phần chịu được lực và trọng tải của ngôi nhà một cách tốt hơn.

2. Cấu tạo của móng băng bao gồm những gì?

Móng băng được cấu tạo gồm một lớp bê tông lót, một lớp bê tông cốt thép theo đúng chiều cao của móng chạy theo phương và kết cấu đã được định trước(hay còn được gọi là bản móng), tạo thành một khối dầm móng. Chi tiết các thông số căn bản của các phần trong cấu tạo của móng băng như sau:

 • Lớp bê tông lót dày khoảng 100 mm
 • Kích thước bản móng phổ thông là: (900-1200) x 350 (mm)
 • Kích thước dầm móng phổ thông là: 300x(500-700) (mm)
 • Thép bản móng phổ thông:Φ12a150
 • Thép dầm móng phổ thông: thép dọc 6Φ(18-22), thép đai Φ8a150

11304107_xay-dung-tron-goi-do-be-tong-mong_9
Cấu tạo và các thông số căn bản của móng băng

Lưu ý những thông số trên là những thông số căn bản. Trên thực tế, phải phụ thuộc vào tính chất của mặt đất, loại công trình và quy mô công trình mà có những thay đổi với các thông số trên sao cho phù hợp nhất.

3. Phân loại móng băng như thế nào?

Có 2 cách để phân loại móng băng. Cách đầu tiên là phân theo phương, cách thứ hai là phân theo độ cứng và tính chất của móng.

Phân móng băng dựa theo phương ta có 2 loại móng băng sau:

 • Móng băng một phương: Được dùng theo một chiều, có thể là chiều ngang hoặc chiều dọc của bề mặt móng của căn nhà. Các đường móng được xếp song song với nhau, và có khoảng cách với nhau tùy theo diện tích và quy mô của căn nhà.
 • Móng băng 2 phương: Được dùng theo cả 2 chiều ngang và dọc, tạo thành các đường và ô giao nhau như một bàn cờ vậy.

11304887_xay-nha-tron-goi-anh-chi_1
Móng băng 2 phương

Phân móng băng theo độ cứng và tính chất của móng, ta có 3 loại móng băng sau:

 • Móng băng cứng
 • Móng băng kết hợp
 • Móng băng mềm

Tùy vào loại đất, diện tích thi công, quy mô của công trình mà lựa chọn loại móng băng phù hợp cho căn nhà.

4. Móng băng thường phù hợp với những công trình như thế nào?

Vì là một loại móng nông, có kết cấu đơn giản, dễ thi công, có khả năng chịu lực khá tốt nên phù hợp cho việc làm móng cho những căn nhà phố với diện tích vừa và nhỏ, có nhiều tầng (thường là từ 3 đến 5 tầng). Ngoài ra, phần đất nền nơi xây nhà cũng phải có độ cứng cao thì mới sử dụng được loại móng này. Nếu phần đất có độ cứng thấm, nhiều bùn, nhão, thì phải bổ xung thêm các hệ cọc để bổ trợ thêm cho phần móng băng.

11303951_xay-dung-tron-goi-do-be-tong-mong_5
Móng băng thường phù hợp với những công trình có nền đất cứng

5. Ưu điểm và nhược điểm của móng băng

5.1 Ưu điểm của móng băng

Khi sử dụng móng băng để làm phần móng cho ngôi nhà sẽ có những ưu điểm sau:

 • Sự liên kết cấu trúc giữa phần cột, tường của ngôi nhà trở lên chắc chắn hơn theo phương thẳng đứng, hạn chế hiện tượng lún và lệch giữa các cột chính của ngôi nhà
 • Làm giảm phần chịu lực của phần đáy móng, góp phần tránh hiện tượng xụt, lún và hạ cấp móng gây nứt tường nhà.
 • Giúp chuyền tải lực và trọng tải của ngôi nhà theo phương thẳng đứng một cách đều đặn và ổn định hơn.

11304107_xay-dung-tron-goi-do-be-tong-mong_10
Móng băng giúp truyền tải lực và trọng tải của ngôi nhà theo phương thẳng đứng một cách đều đặn và ổn định hơn

5.2 Nhược điểm của móng băng

Ngoài những ưu điểm trên thì móng băng vẫn tồn tại một số hạn chế sau:

 • Vì là loại móng nông, có chiều sâu thấp, nên móng băng có tính ổn định, chống lật, chống trượt kém hơn.
 • Phần lớn áp lực của ngôi nhà sẽ được đỡ bằng phần đất nền của phần móng, về lâu dài sẽ khiến cho khả năng chịu lực của phần móng giảm dần, ảnh hưởng đến khả năng chịu tải chung của cả phần móng.
 • Móng băng thường chỉ được sử dụng trên các nền đất có độ cứng cao, hoặc đã được chuẩn bị các hệ cọc, nèn đá trước khi làm móng để tăng độ cứng cho bề mặt đất móng. 
 • Đối với những vùng có đất mềm, nhiều bùn hoặc dễ thấm nước và bị nhão thường không nên sử dụng móng băng

11304002_xay-dung-tron-goi-do-be-tong-mong_2
Móng băng thường không được sử dụng với những công trình có phần nền có độ cứng cao

Với những ưu và nhược điểm trên, tùy vào tình hình thực tế và hiện trạng về đất và mặt bằng nơi xây nhà mà có thể tính toán và lựa chọn có nên sử dụng móng băng hay không.

6. Quy trình thi công móng băng đúng chuẩn

Quy tình thi công móng băng đúng chuẩn gồm 5 bước:

 • Giải phóng và chuẩn bị mặt bằng
 • San lấp mặt bằng
 • Chuẩn bị cốt thép, cốt thép đúng chuẩn
 • Lắp ráp cốt pha, hoặc xây tường gạch quanh phần móng
 • Đổ bê tông và bảo dưỡng

11303951_xay-dung-tron-goi-do-be-tong-mong_6
Quy trình thi công móng băng đúng kỹ thuật

Sau đây là chi tiết cho từng giai đoạn trong quy trình thi công móng băng cho đúng chuẩn:

6.1 Giải phóng và chuẩn bị mặt bằng

Bước đầu tiên của quy trình thi công móng băng chính là việc giải phóng và chuẩn bị mặt bằng. Đối với những công trình đã có sẵn mặt bằng để xây nhà, chỉ cần làm phẳng mặt đất, dọn dẹp sạch sẽ các vật lạ, cây cối hay cỏ dại. Ngoài ra, nếu phần đất khá xấu, không được cứng, có thể tiến hành thi công đóng cọc móng, hoặc đổ thêm đất, đá để làm cứng phần mặt bằng móng trước khi thi công.

Ngoài ra, nếu trên mặt bằng thi công xây nhà có công trình cũ, thì phải tiến hành thi công loại bỏ công trình cũ (bao gồm cả phần móng của công trình cũ). Sau đó cũng tiến hành làm sạch và chuẩn bị mặt bằng như trên.

11301388_thi-cong-xay-dung-tron-goi-an-phu-1_3
Giải phóng và chuẩn bị mặt bằng để thi công móng băng

6.2 San lấp mặt bằng và đào móng

Việc san lấp mặt bằng là bước tiến hành làm phẳng mặt bằng xây nhà, tiến hành cắm cọc, tim và các hệ trục của phần móng. Sau đó, tiến hành đào móng theo đúng kích thước về chiều dài, rộng và độ sâu đã được chỉ định trước trong bản vẽ kỹ thuật. Phần đất thừa được đào lên để ngay tại hiện trường, xau khi đã làm xong phần móng sẽ dùng phần đất thừa này tiếp tục san phẳng và chôn lấp móng.

z3261521789210_9cd0f288abb75e82f3630abb15e7bd7e
Tiến hành làm phẳng mặt bằng, đào móng

6.3 Chuẩn bị cốt thép, cột thép đúng chuẩn

Sau khi đã có mặt bằng và đào xong phần móng với kích thước đúng như bản vẽ kỹ thuật, tiến hành di chuyển sắt thép vào công trình để tiết hành cột và lắp cốt thép cho phần móng. Sử dụng đúng loại thép theo quy định, hoặc loại thép đã được bên nhà thầu cam kết sử dụng. Nhân công thi công lắp đặt cốt thép đúng kỹ thuật, đúng kích thước và các tiêu chuẩn do Kỹ sư công trình rà xoát và yêu cầu.

11304887_xay-nha-tron-goi-anh-chi_1
Chuẩn bị cốt thép và cột thép đúng chuẩn

Sau khi đã lắp xong phần cốt thép, kỹ sư tiến hành đo và kiểm tra kỹ lại để đảm bảo phần cốt thép đã được chuẩn bị đúng các thông số kỹ thuật yêu cầu.

6.4 Lắp ráp cốt pha, hoặc xây tường gạch quanh phần móng

Sau khi đã lắp xong phần cốt thép của móng, tiến hành lắp cốt pha xung quanh phần cốt thép theo đúng kích thước đã tính toán từ trước. Dùng cốt pha có chất lượng tốt, tránh việc sử dụng các loại cốt pha đã bị mục, hoặc bị han rỉ, làm ảnh hưởng đến chất lượng của bê tông được đổ sau này.

11303818_xay-dung-nha-tron-goi-dao-mong_1
Lắp ráp cốt pha hoặc xây tường gạch quanh phần móng

Ngoài ra, nếu không sử dụng cốt pha, có thể tiến hành xây tường gạch xung quanh cốt thép để thay thế cho cốt pha. Tuy tốn kém chi phí hơn việc sử dụng cốt pha, những nếu điều kiện cho phép, làm theo cách này sẽ khiến cho phần móng băng trở nên cứng cáp và chất lượng hơn, và cũng góp phần tiết kiệm thời gian, không phải tiến hành gỡ cốt pha sau khi đã đổ bê tông xong.

6.5 Đổ bê tông móng và bảo dưỡng

Sau khi đã lắp đặt đầy đủ cốt pha, hoặc xây tường quanh phần cốt thép, kỹ sư công trình tiến hành kiểm tra về kích thước của phần móng, cũng như chất lượng của cốt pha được lắp có đạt chuẩn và chắc chắn hay chưa. Nếu đã đạt chuẩn, tiến hành đưa bê tông vào đổ phần móng băng. Lưu ý khi đổ bê tông, tiến hành đổ liên tục, tránh ngắt đoạn khiến bê tông được đổ cho phần móng không được đều.

11304807_xay-nha-tron-goi-anh-chi_3
Tiến hành đổ bê tông móng băng

Sau khi đã đổ bê tông xong cho phần móng, tiến hành che đậy, dữ độ ẩm tốt, khiến cho quá trình thủy phân của xi măng được diễn ra trong điều kiện tốt nhất. Ngoài ra nếu thời tiến nắng nóng gay gắt, sau khi bề mặt bê tông đã khô dần, tiến hành tưới nước để bảo dưỡng cho phần bê tông móng. Lưu ý, phải chờ cho phần bê tông đã khô hẳn, đạt được chất lượng tốt thì mới tiến hành tháo dỡ cốt pha và xan lấp, chôn móng.

11303951_xay-dung-tron-goi-do-be-tong-mong_5
Khi đổ bê tông móng, lưu ý phải đồ đều và liên tục cho đến khi xong để đảm bảo được chất lượng

7. Những lưu ý khi thi công móng băng

Khi thi công móng băng, cần lưu ý những điều sau đây để có thể đạt được chất lượng tốt nhất:

 • Khi đào móng, chừa ra một khoảng dư vừa phải để có thêm không gian lắp cốt pha, hoặc xây tường quanh phần móng.
 • Khi tiến hành lắp cốt thép, kê con kê bê tông dưới phần cốt thép, để tạo ra một độ cao vừa phải, tạo khoảng trống cho phần bê tông lót được đổ phía bên dưới phần cốt thép.
 • Nên sắp xếp khoảng cách giữa các đường móng băng theo mật độ vừa phải, tùy vào quy mô và trọng tải của ngôi nhà mà có thể có mật độ cao hơn, móng dày và sâu hơn.
 • Khi đổ bê tông nên dự phòng trước thời tiết. Chuẩn bị bạt có kích thước lớn để có thể dựng lên, che cho phần công trình khi tiến hành đổ bê tông phần móng khi gặp phải trời mưa.
 • Nên sử dụng cốt pha có chất lượng tốt, bề mặt cốt pha phẳng, đẹp, cứng cáp. Tránh dùng cốt pha quá cũ, bằng gỗ và đã bị mục nát, hoặc bằng sắt thép đã bị han rỉ nhiều, ảnh hưởng đến chất lượng của phần móng.
 • Sau khi đổ bê tông móng, phải chờ cho móng đã đóng cứng hoàn toàn thì mới tiến hành gỡ bỏ cốt pha và san lấp, che đậy móng. 
 • Nếu gặp phải trời nắng gắt, hoặc mưa to sau khi đổ móng, tiến hành che đậy phần móng để đảm bảo chất lượng cho phần móng.
 • Nếu chọn móng băng để thi công cho phần móng nhưng mặt đất không được cứng, phải tiến hành đóng thêm cọc, hoặc dùng các biện pháp khác để làm cứng phần móng.

11303951_xay-dung-tron-goi-do-be-tong-mong_6
Những lưu ý khi thi công móng băng

8. Xây nhà trọn gói An Phú – luôn đảm bảo chất lượng kỹ thuật trong từng công trình

Sau khi đọc qua bài viết về móng băng và quy trình thi công móng băng ở trên, hy vọng bạn có thể biết được thêm nhiều hơn về một công tác quan trọng trong quá trình thi công xây nhà. Tại xây nhà trọn gói An Phú, việc tạo ra được một sản phẩm chuẩn, với chất lượng cao nhất cho khách hàng là một trong những tiêu chí hàng đầu của chúng tôi. Nếu bạn đang có nhu cầu xây nhà và đang tìm kiếm nhà thầu, hãy thảm khảo ngay các dịch vụ của Xây nhà trọn gói An Phú nhé. Sau đây là phần tổng hợp lại những lý do tại sao bạn nên chọn xây nhà trọn gói An Phú:

Giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực xây nhà trọn gói

Được thành lập từ năm 2015, xây nhà trọn gói An Phú tính tới thời điểm hiện tại đã có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây nhà trọn gói. Với hơn 100 công trình đã xây lên, trải khắp các tỉnh ở địa bàn miền Nam Việt Nam,  xây nhà trọn gói An Phú đã trải qua rất nhiều khó khăn và thách thức để có thể mang đến những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng của mình. Chúng tôi tự tin rằng, với kinh nghiệm và sự phát triển bền bỉ trong gần một thập kỷ vừa qua, xây nhà trọn gói An Phú sẽ luôn sẵn sàng phục vụ và giúp khách hàng của mình xây lên những căn nhà mà họ mơ ước.

banner-an-phú-3
Xây nhà trọn gói An Phú là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây nhà trọn gói

Đội ngũ chuyên viên tài năng và nhiệt huyết

Đây chính là điểm cốt lõi tạo nên giá trị cho thương hiệu của xây nhà trọn gói An Phú. Với đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, và dày dặn về mặt kinh nghiệm. Đội ngũ KTS và kỹ sư xây dựng ở xây nhà trọn gói An Phú luôn có tinh thần nhiệt huyết và cống hiến hết mình để phục vụ khách hàng. Đến với xây nhà trọn gói An Phú, quý khách hàng sẽ thấy được sức trẻ và nhiệt huyết đến từ độ ngũ chuyên viên của chúng tôi, và đảm bảo rằng mọi nhu cầu và tiếng lòng của khách hàng sẽ được chúng tôi lắng nghe, thấu hiểu và biến nó thành hiện thực.

doi-ngu-an-phu-design-build-65
Xây nhà trọng gói An Phú có đội ngũ chuyên viên tài năng và nhiệt huyết

Có đầy đủ những trang thiết bị hiện đại nhất

Khi nhắc đến việc xây nhà, không chỉ yếu tố con người mà những dụng cụ, máy móc được sử dụng cũng vô cùng quan trọng trong việc quyết định chất lượng của một căn nhà. Chính vì điều này, xây nhà trọn gói An Phú luôn trang bị và nâng cấp cho đội ngũ của mình từ mảng thiết kế đến thi công, những dụng cụ và máy móc với công nghệ tiên tiến nhất để có thể phục vụ cho mọi nhu cầu của khách hàng và đảm bảo chất lượng cho công trình.

nice-pics
Xây nhà trọn gói An Phú có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại

Quy trình làm việc và pháp lý rõ ràng

Đến với xây nhà trọn gói An Phú, chủ đầu tư sẽ không bao giờ phải lo lắng hay bận tâm nhiều về vấn đề pháp lý và quy trình làm việc. Chúng tôi sẽ đảm bảo mọi mặt cho chủ đầu tư về pháp lý, từ xin giấy phép xây dựng, đến hoàn công. Và chúng tôi luôn luôn rõ ràng và lành mạch với chủ đầu tư của mình, mọi điều đã đồng ý và thỏa thuận sẽ được ghi rõ ràng trong hợp đồng khi ký kết. Xây nhà trọn gói An Phú đảm bảo với chủ đầu tư một quy trình làm việc chuyên nghiệp, thuận tiện và phù hợp nhất đối với nhu cầu và mong muốn của chủ đầu tư.

shake-hand-5
Xây nhà trọn gói An Phú có quy trình làm việc đơn giản, hiệu quả và đầy đủ, minh bạch về pháp lý

Xây nhà trọn gói An Phú - luôn luôn đặt chữ tín lên hàng đầu

Với mục tiêu kinh doanh bền vững và xây dựng thương hiệu uy tín, xây nhà trọn gói An Phú luôn cam kết tuân theo những  tiêu chí mà mình đã đặt ra khi phục vụ cho khách hàng. Điều này đã được kiểm chứng qua rất nhiều công trình mà xây nhà trọn gói An Phú đã thực hiện trong nhiều năm vừa qua. Chính vì thế, xây nhà trọn gói An Phú đang dần trở thành một thương hiệu uy tín tại miền Nam trong lĩnh vực xây nhà trọn gói. Với chúng tôi, kinh doanh là phải đặt chữ tín lên hàng đầu, và phải đảm bảo sản phẩm của mình đạt chất lượng tốt nhất và đúng theo nhu cầu của khách hàng.

10291429_xay-nha-tron-goi-an-phu
Xây nhà trọn gói An Phú luôn đặt chữ tín lên hàng đầu khi làm việc với khách hàng

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế, thi công xây nhà trọn gói, hãy liên hệ ngay với xây nhà trọn gói An Phú để nhận được tư vấn và báo giá miễn phí ngay trong ngày hôm nay nhé!

Bạn cũng có thể tham khảo thêm về báo giá mới nhất cho dịch vụ xây nhà trọn gói của An Phú tại đây.

XÂY NHÀ TRỌN GÓI AN PHÚ - KIẾN TẠO KHÔNG GIAN SỐNG!

TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ KIẾN TRÚC SƯ

Vui lòng để lại số điện thoại để được chúng tôi tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ