19/11/2020
Bảo dưỡng bê tông để ngôi nhà thêm vững bền

Để góp phần tạo nên một công trình xây dựng nhà phố, biệt thự hay những công trình khác thì bê tông giữ vai trò quan trọng. Chính vì vậy chủ đầu tư đặc biệt là chủ thầu phải quan tâm đến vấn đề bảo dưỡng bê tông. Lý do tại sao thì mời các bạn tiếp tục tìm hiểu phần nội dung bài viết dưới đây.

Bê tông luôn được coi là yếu tố then chốt để quyết định chất lượng công trình được nhiều chủ thầu quan tâm. Những công trình không xem trọng công đoạn đổ bê tông hầu hết đều xuống cấp theo thời gian. Khi phát hiện ra thì chủ nhà chỉ biết “cười ra nước mắt” khi việc sửa chữa khó khăn, tốn nhiều công sức và tiền bạc. Hơn nữa việc chắp vá cũng không đảm bảo độ bền khi không có sự liên kết giữa lớp bê tông cũ và mới. Nhiều chủ thầu thắc mắc khi đã lựa chọn nguyên liệu trộn bê tông kỹ lưỡng nhưng vấn gây ra tình trạng nứt nẻ. Câu trả lời có thể nằm ở việc bảo dưỡng bê tông không đúng cách.

Bảo dưỡng bê tông là công việc tưởng chừng đơn giản nhưng đòi hỏi sự chu đáo, cẩn thận trên từng chi tiết. Để có lớp bê tông chất lượng tốt đòi hỏi kinh nghiệm trong bảo dưỡng bê tông.

Nếu việc cấp phối, trộn bê tông đã làm đúng kỹ thuật thì cần bảo dưỡng bê tông cẩn thận hơn. Bê tông đạt được độ bền chắc nhất khi được đông kết trong môi trường ẩm và không có va chạm mạnh. Vì vậy việc đầu tiên quan trọng trong quy trình bảo dưỡng bê tông phải là giữ ẩm bê tông. Thời tiết hanh khô dẫn đến việc hơi nước bên trong bốc hơi nhanh, không có đủ lượng nước cho quá trình thủy hóa khiến các khối bê tông dễ bị nứt nẻ.

Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao bê tông phải được chở bằng các xe chuyên dụng luôn được đảo đều liên tục trước khi đưa ra ngoài sử dụng không? Đó là để đảm bảo độ bền dẻo của bê tông, tránh tình trạng không đều và khô cứng.

Các giai đoạn bảo dưỡng bê tông

Sau khi các khối bê tông đạt được độ nén nhất định thì tiến hành phủ bên bề mặt bê tông bằng vật liệu đã được làm ẩm.

Đây là giai đoạn cần giữ ẩm liên tục bề mặt của bê tông cho đến khi ngưng quá trình bảo dưỡng. Thông thường có hai cách bảo dưỡng bê tông như sau:

  • Giữ nguyên coffa tại chỗ: Coffa có tác dụng giữ độ ẩm, lượng nước cho bê tông Nếu thời tiết nắng nóng bạn nên phun nước trực tiếp trong một tuần đầu tiên để đảm bảo lượng nước cho quá trình thủy hóa. Chỉ dở coffa lên khi bê tông đã đạt chuẩn về sức bền. Khi tháo coffa tránh làm chấn động và rung ảnh hưởng đến kết cấu bê tông. Sau khi tháo coffa phải kiểm tra tất cả các vấn đề vỡ, nứt nẻ cẩn thận.
  • Phun nước để giữ độ ẩm cho bê tông

Phun nước cho bê tông là một công đoạn quan trọng. Việc phun nước phải được diễn ra đều đặn và không bỏ sót vị trí nào. Cần phun một lượng vừa đủ ẩm, không cần phun quá nhiều ảnh hưởng đến chất lượng bề mặt bê tông.

Đối với bê tông không dùng phụ gia tháo sàn sớm thì sau khi phun nước 2 ngày mà công trình gặp mưa cần có biện pháp che chắn để nước không rơi trực tiếp vào bề mặt bê tông. Trong 7 ngày đầu nên tưới ba giờ một lần. Từ ngày 14-18 một ngày tưới ít nhất 3 lần. Tuy nhiên vào những ngày trời mát bạn có thể tưới ít hơn.

Đối với bê tông dùng phụ gia tháo sàn sớm thì sau khi phun nước 3 ngày, để tạo độ ẩm ổn định tránh mất nước chúng ta trải bao bố hoặc thảm lên bề mặt bê tông, sau đó tưới nước.

Hy vọng những thông tin trên đây giúp ngôi nhà của bạn càng thêm bền chắc theo thời gian.

Cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ với chúng tôi

𝐀𝐧 𝐏𝐡𝐮́ 𝐃𝐞𝐬𝐢𝐠𝐧 & 𝐁𝐮𝐢𝐥𝐝
𝑊𝑒 𝑙𝑖𝑠𝑡𝑒𝑛, 𝑊𝑒 𝑏𝑢𝑖𝑙𝑑, 𝑌𝑜𝑢 𝑒𝑛𝑗𝑜𝑦

Chúng tôi chuyên
📐Thiết kế kiến trúc                                                              🧱Thi công xây dựng
🛏Thiết kế nội thất                                                                🚪Thi công nội thất

Thông tin liên hệ
CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC XÂY DỰNG NỘI THẤT AN PHÚ
🏢 18 đường 2 KDC Hưng Phú, 565 Tô Ngọc Vân, p. Tam Phú, q. Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh
☎️ 0934 90 90 23
🌏 anphudesign.com

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi đến các chuyên gia của An Phú Design & Build. Chúng tối sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại. Xin chân thành cảm ơn quý khách.

Gợi ý viết yêu cầu: địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (nhà phố, biệt thự,...). Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến.

Các bài viết liên quan

Tiện ích của chúng tôi

XEM HƯỚNG NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email
XEM TUỔI XÂY NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email

Tính dự toán chi phí

Tra Cứu

Tại đây
Phone An Phú Build & Design