Bài đăng mới

Quy trình ốp lát gạch nhà phố

Thi công lát gạch tạo nên sự hoàn thiện cho cấu trúc của biệt thự, mang đến phong cách riêng, thể hiện đặc trưng và đẳng cấp cho tổ ấm của quý gia chủ.


quy-trinh-op-lap-gach-men

Thi công ốp gạch đúng kỹ thuật là một trong những yếu tố quan trọng giúp duy trì bề mặt công trình phẳng, đẹp và bền vững với thời gian. Ngược lại, nếu kỹ thuật ốp lát không đảm bảo, nguy cơ nứt vỡ, phồng rộp chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng là rất cao, đặc biệt với những khu vực thường xuyên chịu tác động từ môi trường khắc nghiệt. Vậy thi công ốp lát gạch đúng kỹ thuật là như thế nào? Quy trình thi công ốp lát gạch đúng kỹ thuật thì bao gồm những gì? Hãy cũng xây nhà trọn gói An Phú tìm hiểu trong bài viết sau.

1. Chuẩn bị nhân công và vật liệu xây dựng

Để quá trình thi công ốp lát đảm bảo đúng kỹ thuật, chủ đầu tư hoặc nhà thầu nên lựa chọn nhân công có trình độ và kinh nghiệm, đã từng thực hiện ốp gạch với chủng loại tương tự. Điều này sẽ giúp việc thi công ốp gạch diễn ra chính xác và nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, cần kiểm tra đầy đủ các dụng cụ chuẩn bị cho quá trình thi công như bay ốp lát răng cưa, xô đánh vữa, búa cao su, ca đong, thước, vải sạch để vệ sinh,… 

Gạch ốp lát sử dụng cho công trình cần được bảo quản theo chủng loại và màu sắc riêng để tránh nhầm lẫn trong quá trình thi công. Riêng đối với gạch Ceramic, cần ngâm trong nước sạch ít nhất 30 phút và để khô hoàn toàn trước khi thi công ốp gạch.

2023_08_14_14_15_IMG_3493
Nên sử dụng những người thợ có tay nghề cao cho việc thi công ốp lát gạch

2. Kiểm tra nền, tường và vệ sinh bề mặt

Trước khi tiến hành thi công, cần kiểm tra lại toàn bộ khu vực cần ốp gạch và điều chỉnh nếu cần thiết. Bề mặt được đánh giá đạt chuẩn dựa trên các tiêu chí sau:

  • Mặt nền phải đảm bảo phẳng, ổn định, độ chênh lệch không quá 3mm.
  • Bề mặt ốp lát phải chắc chắn và được làm sạch hoàn toàn các tạp chất để đảm bảo độ bám dính khi tiến hành thi công ốp gạch. 
  • Đặc biệt, đối với các hạng mục thi công có các chi tiết chôn sẵn, hệ thống kỹ thuật và chống thấm, cần nghiệm thu thật kỹ để tránh sai sót trước khi thi công. 
  • Đối với bề mặt tường cũ, cần dỡ bỏ lớp gạch cũ và loại bỏ hoàn toàn keo dán gạch còn bám trên nền và tường nhà để đảm bảo chất lượng thi công ốp gạch đúng kỹ thuật.
  • Dù kỹ thuật ốp lát của người thợ có đảm bảo đến đâu nhưng những yếu tố này không được kiểm tra kỹ lưỡng thì nguy cơ nứt vỡ, cong vênh vẫn có thể xảy ra.

2023_08_14_13_52_IMG_3425
Bề mặt nền, tường trước khi ốp lát gạch phải được kiểm tra kỹ, đảm bảo độ phẳng và mịn trước khi tiến hành ốp lát

3. Lựa chọn chất kết dính

Lựa chọn chất kết dính phù hợp với chủng loại gạch giúp đảm bảo độ bám dính của vật liệu với bề mặt khi thi công. Chủ đầu tư có thể lựa chọn vữa xi măng hoặc keo dán gạch. Tuy nhiên, nên ưu tiên chọn keo để đẩy nhanh tốc độ thi công ốp gạch, đảm bảo kỹ thuật ốp lát cũng như tăng cường độ bám dính của vật liệu so với các phương pháp thông thường. 

2023_08_14_14_28_IMG_3583
Nên sử dụng keo dán gạch khi thi công ốp lát gạch để tăng cường tính kết dính, và đảm bảo kỹ thuật ốp lát

4. Căn chỉnh lề tường

Trong kỹ thuật ốp lát, căn chỉnh lề tường trước khi dán gạch giúp bề mặt tường không bị các lỗi thẩm mỹ như gạch xô lệch, không thẳng hàng. Bạn có thể dùng một thanh gỗ gang thẳng để lấy cữ ở mép dưới của gạch, sau đó đo chiều cao cho từng hàng gạch. Tiếp theo, dùng bút chì để đánh dầu đường mạch và dùng thước li vô căn đường ngang, dùng dây dọi căn đường dọc để đảm bảo đường gạch lên cân đối nhất.

2023_08_14_14_08_IMG_3476
Cần căn chỉnh lề tường khi ốp lát, nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ, tránh trường hợp gạch khi ốp xong bị lệch

5. Trát vữa hoặc trét keo dán gạch

Dùng bay răng cưa trát một lớp vữa hoặc keo dán gạch đồng đều trên bề mặt có diện tích khoảng từ 1-3 mét vuông. Việc sử dụng bay răng cưa sẽ tạo ra những đường lượn sóng giúp tăng khả năng bám dính của gạch trên bề mặt thi công ốp gạch. Ngoài ra, đối với các loại gạch, đá có tiết diện lớn nên trát thêm một lớp keo hoặc vữa mỏng ở mặt sau viên gạch để tạo độ bám cao hơn.

2023_08_14_14_03_IMG_3462
Nên sử dụng bay răng cưa khi ốp lát gạch để tiết kiệm nguyên vật liệu mà vẫn đảm bảo tính kết dính khi ốp gạch

6. Thi công ốp gạch và căn chỉnh đường ron

Đây là bước quan trọng nhất trong kỹ thuật ốp lát, giúp bề mặt tường sau khi hoàn thiện chắc chắn và đảm bảo tính thẩm mỹ. Để thực hiện, thợ thi công ốp gạch có thể sử dụng ke mạch để căn chỉnh chính xác đường ron giữa hai viên gạch, duy trì khoảng cách đồng đều cho toàn bộ bề mặt ốp lát.

Phía trên là tổng hợp các bước trong quá trình thi công ốp lát gạch, cũng như những lưu ý khi thực hiện công tác này. Xây nhà trọn gói An Phú luôn có những người thợ lành nghề, đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm để có thể thi công giai đoạn này đúng quy trình, kỹ thuật, đảm bảo về cả mặt thẩm mỹ lẫn chất lượng cho việc ốp gạch. 

Đọc thêm: Thi công phần thô là gì? Công ty thi công phần thô uy tín chất lượng

10291429_xay-nha-tron-goi-an-phu
Xây nhà trọn gói An Phú luôn đặt chữ tín lên hàng đầu khi làm việc với khách hàng

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế, thi công xây nhà trọn gói, hãy liên hệ ngay với xây nhà trọn gói An Phú để nhận được tư vấn và báo giá miễn phí ngay trong ngày hôm nay nhé!

Bạn cũng có thể tham khảo thêm về báo giá mới nhất cho dịch vụ xây nhà trọn gói của An Phú tại đây.TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ KIẾN TRÚC SƯ

Vui lòng để lại số điện thoại để được chúng tôi tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ