12/11/2020
Thủ tục xin phép xây dựng nhà cao tầng và chuẩn bị xây nhà ở cần biết

Việc xây nhà giờ đây không chỉ tùy theo sở thích mà còn phải tuân thủ theo quy định của nhà nước. Biết được điều này để bổ sung vào quy trình chuẩn bị xây nhà của bạn để tránh những phiền phức không đáng có liên quan đến nhà nước. Bạn cần nắm rõ những quy định của pháp luật về xây dựng nhà ở như quy định về cấp phép trong xây dựng nhà nói chung. Có những trường hợp được miễn nhưng bạn cần nắm rõ thủ tục xin phép xây dựng nhà cao tầng tại thành phố Hồ Chí Minh.

Tốt hơn hết bạn nên lập kế hoạch cho việc xây nhà để quá trình thi công không bị gián đoạn. Việc này không chỉ làm phát sinh chi phí xây dựng, chậm tiến độ thi công mà còn ảnh hưởng kết cấu và chất lượng nhà.

Thủ tục xin phép xây dựng nhà cao tầng tại thành phố Hồ Chí Minh cũng tuần tự theo quy định chung của cả nước. Một số vấn đề như mật độ xây dựng, kết cấu đất có thể ảnh hưởng đến việc cấp phép nhưng bạn có thể hình dung được quy trình cơ bản cho nhà cao tầng được quy định tại khoản 1 điều 95 với nhà ở riêng lẻ bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng
  • Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai (sổ hồng, sổ đỏ photo công chứng)
  • Bản vẽ thiết kế xây dựng: do kiến trúc sư có chứng chỉ hành nghề thực hiện
  • Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề

Để có bản cam kết đảm bảo an toàn đối với công trình liền kề hoặc chủ nhà cam kết đơn phương hoặc có chữ kí của chủ nhà với chủ nhà hàng xóm hoặc công trình liền kề.

Đối với nhà ở có diện tích nhỏ hơn 250m2 hoặc dưới 3 tầng hoặc có chiều cao dưới 12m chủ nhà được thiết kế và phải phù hợp với quy hoạch xây dựng. Vậy nên thủ tục xin phép xây dựng nhà cao tầng tại TP Hồ Chí Minh là việc chủ nhà nào cũng nên biết với một thành phố có diện tích đất khá hẹp.

Bước tiếp theo trong quy trình xây nhà cao tầng là xác định ý tưởng thiết kế, công năng và nhu cầu sử dụng. Tưởng chừng công việc đơn giản nhiều người thường bỏ qua nhưng lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó giúp chủ nhà có thể trao đổi với kiến trúc sư thiết kế dễ dàng hơn. Kiến trúc sư sẽ không phải chỉnh sửa bản thiết kế nhiều lần rút ngắn thời gian xây nhà cao tầng. Từ việc nắm rõ đặc điểm gia đình, kiến trúc sư thiết kế nhà nhà theo mục đích kinh doanh, nhà ở và số phòng ngủ, phòng khách và một số phòng khác phù hợp.

Với sự sáng tạo không ngừng của các kiến trúc sư giỏi, ngày càng có nhiều mẫu thiết kế nhà cao tầng độc đáo, ấn tượng được du nhập vào Việt Nam như thiết kế đơn giản, nhẹ nhàng như phong cách Bắc Âu, hiện đại tối giản, cổ kính hoài niệm như phong cách Đông Dương, sang trọng quý phái như cổ điển, tân cổ điển. Bạn cần xác định rõ phong cách mình yêu thích để tránh thay đổi quyết định khi đã ra thiết kế làm mất thời gian.

Sau khi có thiết kế, có giấy xin phép xây dựng nhà cao tầng tại thành phố Hồ Chí Mình là việc lựa chọn nhà thầu. Một nơi có quá nhiều nhà thầu, đơn vị thi công khiến bạn không biết được đâu là đơn vị uy tín, chuyên nghiệp. Nếu không được người quen giới thiệu, bạn vẫn có thể tự đánh giá thông qua cách làm việc, thông tin trên website để đánh giá năng lực thiết kế, thi công qua các dự án được đăng tải.

Bạn nên lựa chọn một vài đơn vị nhà thầu để tham khảo giá nhằm tiết kiệm chi phí xây dựng. Mỗi đơn vị sẽ gửi đến chủ nhà một bản dự toán chi phí xây nhà. Bạn cần lưu ý xem từng hạng mục, đừng đánh giá con số cuối cùng vì không phải bảng báo giá nào cũng giống nhau.

Mỗi bảng báo giá vật tư cho phần thi công xây dựng phần thô, trang trí nội thất, trần thạch cao, gạch ốp và nhân công. Cách tính thông dụng hiện nay là theo diện tích xây dựng.

Phần báo giá tiếp theo cho hoàn thiện nội thất. Để tiết kiệm thời gian, chủ nhà có thể lựa chọn gói xây nhà trọn gói, chìa khóa trao tay với nhiều chính sách được ưu đãi.

Nhiều người vì không thực hiện đúng quy trình, không bám sát thiết kế và kế hoạch mà dẫn đến tình trạng phát sinh chi phí xây dựng. Tâm lý của bất kỳ ai xây nhà đều nghĩ làm nhà là việc cả đời nên ai cũng muốn cố thêm một chút. Chủ nhà nên xem xét nếu chưa thực sự cần thiết nên vẫn nên bám sát để giảm thiểu chi phí phát sinh sau này.

Cuối cùng sau thủ tục xin phép xây dựng nhà cao tầng, bản thiết kế, bản dự toán là quyết định của bạn lựa chọn nhà thầu và hình thức thi công hoặc khoán hoặc chỉ thuê nhân công. Mỗi hình thức có ưu và nhược điểm riêng. Dựa vào tình hình công việc, trình độ chuyên môn hiểu biết về xây dựng để lựa chọn hình thức phù hợp.

Đừng nên chỉ dựa vào người quen giới thiệu mà trao trọn niềm tin cho một nhà thầu nào. Xây nhà là việc quan trọng cả đời người nên vẫn cần cẩn trọng đánh giá theo quan điểm cá nhân. Chúc bạn lựa chọn được đơn vị nhà thầu uy tín, chuyên nghiệp.

An Phú Design & Build trải qua 5 năm hoạt động đã dần gây dựng được thương hiệu nhờ năng lực sáng tạo của đội ngũ thiết kế, quy trình làm việc nghiêm túc, đầy kinh nghiệm của đội ngũ thợ và kiến trúc sư. Chúng tôi luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên đầu và được đánh giá tích cực của nhiều khách hàng đã cùng hợp tác cùng An Phú.

Cuối cùng thì việc đầu tiên chủ nhà cần nhớ thủ tục xin phép xây dựng nhà cao tầng để không phải gặp những rắc rối về pháp lý không đáng có nhé.

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi đến các chuyên gia của An Phú Design & Build. Chúng tối sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại. Xin chân thành cảm ơn quý khách.

Gợi ý viết yêu cầu: địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (nhà phố, biệt thự,...). Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến.

Các bài viết liên quan

Tiện ích của chúng tôi

XEM HƯỚNG NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email
XEM TUỔI XÂY NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email

Tính dự toán chi phí

Tra Cứu

Tại đây
Phone An Phú Build & Design