11/11/2020
Những nguy cơ tiềm ẩn sau “Đơn vị thi công xây dựng nghiệp dư”

Thị trường xây dựng nhà phố, biệt thự đang diễn ra vô cùng sôi động tại TP HCM. Nhu cầu lập nghiệp tại một thành phố năng động chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiêt. Diện tích thành phố ngày càng được quy hoạch mở rộng về hướng đông. Cùng với đó, nhu cầu xây dựng ngày càng tăng. Có cầu ắt sẽ có cung, nhiều đơn vị xây dựng mọc lên như nấm. Nhiều nhà đầu tư phải loay hoay tìm ra đâu là đơn vị thi công xây dựng chất lượng. Rất nhiều rắc rối đằng sau hiện tượng “treo giá”

Sự phát triển mạng xã hội đem lại nhiều thuận tiện và kèm theo đó cũng không ít khó khăn cho nhiều chủ nhà. Chỉ cần bạn có nhu cầu xây nhà, đăng tin lên trang cá nhân hoặc một vài hội nhóm về xây dựng đủ thấy sự cạnh tranh khốc liệt trong thị trường này. Sẽ có hàng chục đơn vị, bản vẽ được gửi đến bạn. Có khi trong vòng chưa đầy “một nốt nhạc”. Khó khăn mà bây giờ bạn phải đối mặt là tìm ra được đơn vị uy tín, chất lượng và đúng giá tư vấn. Đằng sau đó là cụm từ thường gặp “phát sinh chi phí”. Không những vậy còn hàng tá rắc rối đang chờ bạn nếu chẳng may bạn lựa chọn một đơn vị “dởm” chưa có kinh nghiệm.

Quy định pháp luật

Bạn nên biết rằng không phải đơn vị thi công nào cũng có đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư được đào tạo bài bản. Nhất là những đơn vị tự phát, nhà thầu từ quê lên thành phố kiếm công trình. Đa số họ sẽ xuất thân từ thợ xây kinh nghiệm ở quê chưa hiểu rõ về quy định pháp luật về xây dựng nhà phố. Theo quy định Luật Xây dựng 2014, việc xây dựng một số công trình theo luật định phải có giấy phép xây dựng. Bản vẽ xây dựng trong hồ sơ xin giấy phép phải được thực hiện từ cá nhân có chứng chỉ hành nghề.

Việc xin giấy phép xây dựng có thể dễ dàng hơn khi có nhiều đơn vị làm dịch vụ này. Tất nhiên chủ nhà phải chi một khoản không nhỏ và còn tốn thời gian vì các thủ tục “hành là chính”. Tuy nhiên đó chưa phải tất cả vấn đề.

Từ việc không nắm được kiến trúc, không hiểu rõ được địa chất nền hay tính chất vật liệu dễ ảnh hưởng đến độ bền của căn nhà. Dù có bản vẽ nhưng đơn vị thi công không hiểu hoặc không thực hiện theo đúng bản vẽ sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường. Chẳng hạn như:

Những nguy cơ tiềm ẩn sau đơn vị thi công xây dựng nghiệp dư

Bản dự toán giá rẻ

Nhiều đơn vị không có đội ngũ kiến trúc sư riêng sẽ lấy mẫu kèm bản thiết kế trên mạng. Sau đó đưa tới khách hàng một mức giá chung với công thức tính khá đơn giản: [ Đơn giá x Diện tích ] Sau đó sẽ là một bản dự toán siêu rẻ để lấy được hợp đồng với khách hàng. Và mọi thứ bắt đầu từ đây.

Bạn sẽ chẳng thể ngờ

Chất liệu thi công hoàn toàn khác so với bảng vật liệu tư vấn

Đây là thứ “mồi nhử” hữu hiệu của các tay săn công trình luyện nghề. Làm sao để những đơn vị này có thể qua mắt được chủ nhà? Qua kinh nghiệm xây nhà nhiều năm, họ có thể nhận ra đâu là chủ nhà hiểu biết về xây dựng hay không. Trong quá trình thi công, chẳng may chủ nhà phát hiện và hỏi đến thì họ chỉ cần “lách” bằng cách tư vấn với chủ nhà về tiết kiệm chi phí nhưng không ảnh hưởng đến độ bền công trình. Thế là họ đã có thể lấp liếm được lỗi của mình.

Kỷ luật trong thi công

Để đảm bảo công trình không phát sinh chi phí như thiết kế ban đầu đơn vị thi công phải bám sát thiết kế. Điều này đòi hỏi kinh nghiệm thực tế cũng như kỹ năng đọc bản vẽ. Nhiều đơn vị thi công nghiệp dư sẽ không có đội ngũ chỉ đạo thợ làm theo bản thiết kế. Họ sẽ luôn tìm cách thực hiện thiết kế theo cách dễ dàng mà không quan tâm đến việc phá vỡ kết cấu của công trình. Chủ nhà thường xuyên dao động bởi những lời lẽ phân tích xác đáng của những kiến trúc sư nghiệp dư này.

Đội thợ chuyên nghiệp của An Phú

Việc giám sát không đảm bảo

Thường những đơn vị thi công từ quê lên sẽ chỉ bao gồm ông thầu và đội ngũ thợ từ quê vào. Dĩ nhiên ông chủ phải chạy đôn chạy đáo để kiếm thêm cho mình nhiều công trình hơn nữa. Thử hỏi thời gian đâu để ông ấy có thể giám sát công trình của bạn.

Với những đơn vị thi công chuyên nghiệp, mỗi đơn vị sẽ có đội ngũ giám sát là kỹ sư, kiến trúc sư được đào tạo bài bản. Họ có kinh nghiệm giám sát công trình và hiểu rõ quy trình xây dựng. Từ đó họ có thể nắm bắt được tiến độ của từng công trình. Từ xa cũng có thể chỉ đạo được đội ngũ thợ làm việc mà không cần đến công trình. Khi chuyển sang một giai đoạn mới, đội ngũ giám sát tới kiểm tra một lần là đủ.

Bảo hành công trình

Một công trình xây dựng không phải mất vài tháng để có thể nhận ra chất lượng của đơn vị thi công. Phải trải qua mùa nắng, mùa mưa thì mới biết được độ chống thấm cũng như độ bền của công trình. Thời gian có thể mất ít nhất nửa năm trở đi. Mà những đơn vị thi công nghiệp dư thì nay đây mai đó, đến lúc cần bảo hành thì chẳng biết liên hệ ở đâu. Bạn nên cần nhắc chọn lựa đơn vị thi công có trụ sở công ty rõ ràng, dễ liên hệ khi cần.

Làm thế nào để nhận diện đơn vị thi công chuyên nghiệp?

Nếu bạn không có người giới thiệu mà bằng cách tìm kiếm trên Internet thì nên xem kĩ website thông tin công ty trước khi kí hợp đồng. Website, fanpage Facebook là những công cụ đánh giá năng lực đơn vị thi công đơn giản nhất. Nếu bỏ qua bước này bạn nên cẩn trọng ở bước kí hợp đồng. Hợp đồng là văn bản pháp luật ràng buộc trách nhiệm, quyền lợi giữa đơn vị thi công và chủ đầu tư. Bạn xem những điều đã thỏa thuận có được nêu rõ trong hợp đồng hay chưa. Sau đó bạn có thể an tâm khi có vấn đề tranh chấp giữa hai bên sẽ được pháp luật bảo vệ. Đa số các đơn vị thi công chuyên nghiệp đều có hợp đồng thi công rõ ràng.

Hy vọng bài viết của An Phú Design & Build đem lại cho bạn những thông tin bổ ích.

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi đến các chuyên gia của An Phú Design & Build. Chúng tối sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại. Xin chân thành cảm ơn quý khách.

Gợi ý viết yêu cầu: địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (nhà phố, biệt thự,...). Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến.

Các bài viết liên quan

Tiện ích của chúng tôi

XEM HƯỚNG NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email
XEM TUỔI XÂY NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email

Tính dự toán chi phí

Tra Cứu

Tại đây
Phone An Phú Build & Design