26/11/2020
Các biện pháp thi công tầng hầm nhà phố

Tầng hầm là không gian mở rộng dưới lòng đất giúp chủ nhà có thêm diện tích làm kho lưu trữ hoặc khu vực để xe. Diện tích sử dụng các tầng phía trên từ đó cũng được tăng lên để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư trong hoàng cảnh cồng trình bị khống chế chiều cao và khuôn viên đất có hạn….. Vì lý do này mà nhiều người tìm đến biện pháp thi công tầng hầm nhà phố để tăng tối đa diện tích và công năng sử dùng cho cong trình.

Xem thêm:

>>>>Hướng cầu thang theo phong thủy

>>>>Thủ tục xin phép xây dựng nhà cao tầng và nhà ở

Việc xin phép xây dựng thi công tầng hầm cũng khá khó khăn khi tầng hầm ảnh hưởng đến kết cấu nền đất đối với các nhà lân cận. Bạn nên cẩn trọng trong việc chọn lựa đơn vị nhà thầu có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này nếu dự định xây dựng tầng hầm để tạo thêm không gian cho ngôi nhà của mình.

Xây dựng tầng hầm cho nhà ở

Có 3 biện pháp thi công tầng hầm nhà phố phổ biến:

1. Đào đất trước rồi thi công nhà từ dưới lên

Khi chiều sâu hố đào không lớn, đất dính (đất có góc ma sát trong lớn) và khu vực thi công rộng rãi, trống trãi thì đây được coi là phổ biến nhất.

Tùy thuộc vào độ sâu hố đào, tình hình địa chất thủy văn, khối lượng đất cần đào, khả năng cung cấp máy móc thiết bị và nhân lực của nhà thầu mà quyết định phương pháp thủ công hay cơ giới. Toàn bộ hố đào được đào đến độ sâu đặt móng.

Sau khi hầm hố đã đào xong thì tiến hành làm nhà theo trình tự từ dưới trên. Thi công theo phương pháp này thường gây ra mất ổn định thành hố đào, gây ra hiện tượng sạt lở vùng xanh quanh hố đào.

Để khắc phục tình trạng này. Bạn có thể gia cố thành tường hầm hố bằng cừ tràm, cọc betong hoặc cọc thép đóng trước sau đó ghép ván hoặc phun vữa betong giữa hai cọc để giữ đất, dùng cọc khoan nhồi khoan liền để tạo thành vách ổn định và thành hố đào.

Ưu điểm của phương pháp này là quá trình thi công đơn giản vì điều kiện ánh sáng tốt. Công tác đào đất rồi mới thi công cũng thuận tiện hơn những biện pháp khác. Nhờ vậy mà độ chính xác cũng được tăng lên. Bên cạnh đó giải pháp kiến trúc và giải pháp kết cấu không phức tạp. Xử lý chống thấm và lắp đặt mạng lưới kỹ thuật dễ dàng.

Tuy nhiên biện pháp đào hố mà không có biện pháp hỗ trợ sẽ không thi công được ở những vùng đất yếu mà buộc phải đào hầm sâu. Nếu không dùng tường cừ thì yêu cầu mặt bằng phải rất lớn mới đủ để mở rộng taluy cho hố đào. Thời gian thi công cũng bất lợi vì thường kéo dài ảnh hưởng bởi thời tiết dễ gây ra nứt, lún nguy hiểm cho công trình lân cận và người thi công.

2. Biện pháp thi công tầng hầm nhà bằng giải pháp làm tường chắn đất

Không giống như biện pháp thi công nhà phố, biện pháp này phải  phải tiến hành thi công phần tường bao của tầng hầm trước sau đó mới đào đất trong lòng tường này đáy của tầng hầm. Cừ Larsen là cái tên được sử dụng phổ biến trong phương pháp này.

Trường hợp móng của công trình là khoan cọc nhồi thì quy trình tường bao và ép cọc diễn ra đồng thời.

Để chống đỡ thành hố, người ta sử dụng các biện pháp tường cừ thép, tường cừ cọc xi măng đất, tường cừ barrete. Các biện pháp này phải đảm bảo về cường độ cũng như độ ổn định dưới tác dụng của áp lực đất và các loại tải trọng do được cắm sâu vào đất, neo trong đất hoặc được chống đỡ từ trong lòng hố đào theo nhiều cấp khác nhau.

Tham khảo thêm: So Sánh Móng Băng Và Móng Cọc Trong Xây Dựng Nhà Phố

3. Biện pháp thi công tầng hầm Top Down

Biện pháp thi công Top Down khá đặc biệt và tiết kiệm thời gian thi công. Đây là biện pháp thi công phần trên mặt đất, từ tầng trệt đi lên. Khi tầng trệt đạt cường độ yêu cầu thì tiếp tục thi công từ phần tầng trệt xuống dưới hầm.

Như đã nói, đây là biện pháp thi công rút ngắn thời gian thi công, tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho hệ thống chống và coffa sàn.

Tuy nhiên, đây là một biện pháp thi công tầng hầm nhà phố có độ khó khá cao. Rất khó để cơ giới hóa khi đào đất. Không gian thi công chật hẹp, điều kiện thi công kín nên yêu cầu phải có thông gió và ánh sáng hỗ trợ đầy đủ.

Khi thiết kế cấu trúc nhà phố phải quyết định biện pháp thi công tầng hầm nhà phố ngay từ đầu. Nếu bạn không có kinh nghiệm thì một đơn vị thi công xây dựng có kinh nghiệm sẽ khảo sát địa chất, mật độ dân cư và tư vấn giúp bạn.

Là công tác thi công mang tính chất đặc biệt phức tạp, thi công dưới sâu, dễ xảy ra sự cố với các công trình liền kề. Vì vậy, công việc thiết kế, thi công, giám sát đều quan trọng, cần đặc biết chú tâm không lơ là bất kì một giai đoạn nào.

Cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ với chúng tôi

𝐀𝐧 𝐏𝐡𝐮́ 𝐃𝐞𝐬𝐢𝐠𝐧 & 𝐁𝐮𝐢𝐥𝐝
𝑊𝑒 𝑙𝑖𝑠𝑡𝑒𝑛, 𝑊𝑒 𝑏𝑢𝑖𝑙𝑑, 𝑌𝑜𝑢 𝑒𝑛𝑗𝑜𝑦

Chúng tôi chuyên
📐Thiết kế kiến trúc                                                              🧱Thi công xây dựng
🛏Thiết kế nội thất                                                                🚪Thi công nội thất

Thông tin liên hệ
CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC XÂY DỰNG NỘI THẤT AN PHÚ
🏢 18 đường 2 KDC Hưng Phú, 565 Tô Ngọc Vân, p. Tam Phú, q. Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh
☎️ 0934 90 90 23
🌏 anphudesign.com

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi đến các chuyên gia của An Phú Design & Build. Chúng tối sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại. Xin chân thành cảm ơn quý khách.

Gợi ý viết yêu cầu: địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (nhà phố, biệt thự,...). Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến.

Các bài viết liên quan

Tiện ích của chúng tôi

XEM HƯỚNG NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email
XEM TUỔI XÂY NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email

Tính dự toán chi phí

Tra Cứu

Tại đây
Phone An Phú Build & Design