Bài đăng mới

10201018_thi-cong-xay-duong-tron-goi-3

Nhà phố 3 tầng mái thái tại Củ Chi

"Khám phá sự tinh tế và đẳng cấp trong thiết kế nhà phố 3 tầng độc đáo của Anh Duy củ Chi. Bài viết này sẽ đưa bạn vào hành trình khám phá không gian sống sang trọng

QUY TRÌNH BẢO DƯỠNG BÊ TÔNG ĐÚNG KỸ THUẬT 2023

Công ty xây nhà trọn gói An Phú xin chia sẻ về kiến thức xây dựng liên quan đến việc bảo dưỡng bê tông sau khi đổ bê tông


quy-trinh-bao-duong-be-tong

Bảo dưỡng bê tông là công đoạn vô cùng quan trọng sau khi đã thực hiện giai đoạn đổ bê tông. Nó có tác dụng đảm bảo độ cứng, liên kết và chất lượng của bê tông, ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ cũng như chi phí bảo dưỡng cho bê tông sau này. Dựa trên việc đã có kinh nghiệm trong việc xây nhà gần 10 năm, dưới đây, xây nhà trọn gói An Phú sẽ mang đến cho bạn quy trình bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật mới nhất, để đảm bảo chất lượng cũng như tuổi thọ cho bê tông của từng công trình.

1. Bảo dưỡng bê tông là gì?

Bảo dưỡng bê tông là quy trình và những thủ thuật trong xây dựng nhằm hỗ trợ quá trình thủy phân của xi măng sau khi đổ bê tông. Điều này giúp đảm bảo quá trình thủy phân của xi măng diễn ra một cách tốt nhất, đảm bảo liên kết, độ rắn cũng như độ bền của bê tông. Ngoài ra quá trình bảo dưỡng bê tông còn giúp bảo vệ bề mặt của bê tông sau khi đổ, đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như chất lượng của bê tông. Điều này rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của quá trình thi công phần thô của công trình.

Đọc thêm: Thi công phần thô là gì? Công ty thi công phần thô uy tín chất lượng

bao-duong-be-tong
Bảo dưỡng bê tông là điều quan trọng cần phải làm sau khi đổ bê tông để đảm bảo cho chất lượng của bê tông

2. Những lý do tại sao lại phải bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật

Việc bảo dưỡng bê tông là hết sức quan trọng và cần thiết sau khi đổ bê tông. Dưới đây là một số lý do tại sao:

 • Sau khi bê tông mới được đổ, cần một thời gian nhất định để làm khô bề mặt và thủy phân để kết thành một khối bê tông vững chắc. Chính vì thế cần bảo dưỡng bê tông để quá trình này được diễn ra một cách thuận lợi nhất
 • Bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật sẽ bảo vệ bề mặt của bê tông trước khi khô, giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cho bề mặt, chánh hiện tượng lồi lõm, có dị vật lạ dính vào gây mất thẩm mỹ và giảm chất lượng của bê tông
 • Vì mỗi công trình khi đổ bê tông sẽ ở mỗi thời điểm và địa điểm khác nhau, thời tiết khí hậu có thể bất thường và làm ảnh hưởng đến chất lượng của bê tông. Chính vì thế, bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật sẽ giúp làm giảm đi ảnh hưởng của các yếu tố về khí hậu, mà vẫn đảm bảo cho chất lượng của bê tông
 • Việc bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật cũng được nằm trong các tiêu chuẩn do nhà nước quy định. Chính vì việc bảo dưỡng bê tông ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, cũng như độ bền của công trình sau này, nên tiêu chuẩn về bảo dưỡng bê tông được quy định rất rõ ràng và chi tiết.
ky-thuat-bao-duong-be-tong
Bảo dưỡng bê tông có vai trò quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của bê tông

3. Quy trình bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật

Theo tiêu chuẩn do nhà nước quy định TCVN 8828-2011, quy trình bảo dưỡng bê tông gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là giai đoạn bảo dưỡng ban đầu, và giai đoạn 2 là giai đoạn bảo dưỡng tiếp theo. Sau đây là chi tiết về tiêu chuẩn của 2 giai đoạn này.

3.1 Giai đoạn bảo dưỡng ban đầu

Giai đoạn này nhằm đảm bảo cho bê tông không bị bốc hơi nước dưới tác động của địa phương(như nắng, gió, nhiệt độ thay đổi thất thường, mưa, bão,…). Đồng thời đó là việc bảo vệ các ngoại vật đi vào hoặc rơi vào sau khi bê tông đã được đổ.

Sau đây là quy trình bảo dưỡng cho giai đoạn bảo dưỡng ban đầu:

 • Sau khi bê tông được đổ, ta cần phủ ngay bề mặt bê tông bằng các vật liệu đã được làm ẩm. Lưu ý, lúc này không được tác động vật lý hay tưới nước trực tiếp lên bề mặt của bê tông. Nếu cần tưới nước để làm tăng độ ẩm thì có thể tưới nhẹ lên vật liệu phủ ẩm.
 • Khi bề mặt bê tông đã cứng dần, tiếp tục dữ ẩm cho bê tông bằng cách tưới nước nhẹ, hoặc phun sương lên bề mặt bê tông. Đảm bảo cho bê tông luôn được dữ một độ ẩm phù hợp, tránh hiện tượng thiếu ẩm, gây nứt bề mặt bê tông. 
 • Việc giữ ẩm như vậy có thể diễn ra trong vài ngày đến một tuần, cho đến khi bề mặt bê tông đã cứng hoàn toàn và không bị biến dạng một cách dễ dàng từ những ngoại lực nhẹ đến từ bên ngoài.
bao-duong-be-tong-bang-nilon
Phủ một lớp nilon nên bề mặt của bê tông sau khi đổ xong và tưới nước ẩm

3.2 Giai đoạn bảo dưỡng tiếp theo

Đây là giai đoạn được diễn ra ngay sau giai đoạn 1 của việc bảo dưỡng ban đầu cho bê tông. Ở giai đoạn này, công việc chủ yếu là tiếp tục tưới nước để đảm bảo độ ẩm cần thiết cho quá trình thủy phân tiếp tục được diễn ra, nhằm đảm bảo cho bê tông có thể liên kết và cứng lại một cách hoàn thiện nhất. Quá trình này được kéo dài tùy theo thời tiết và khí hậu địa phương nơi đổ bê tông.

Giai đoạn bảo dưỡng tiếp theo này được diễn ra theo thời gian được ước tính trước, và tùy vào loại mà bê tông được đổ. Mục tiêu cuối cùng của giai đoạn này là nhằm đảm bảo bê tông sẽ kết dính và làm cứng, đạt tới cường độ trên 70% cường độ mà bê tông có thể chịu được.

bao-duong-be-tong-bang-cach-tuoi-nuoc
Bảo dưỡng bê tông bằng cách tưới nước để đảm bảo độ ẩm cho quá trình thủy phân của bê tông

4. Những mẹo và lưu ý khi bảo dưỡng bê tông

Sau đây là một số mẹo và lưu ý khi bảo dưỡng bê tông:

 • Mẹo chống nứt bề mặt: Trong quá trình đổ bê tông, sau khi đổ xong đến đâu, chúng ta tiến hành dùng thước cán và làm phẳng bề mặt đến đó, để tránh hiện tượng nứt chân chim bề mặt bê tông, gây khó khăn cho việc bảo dưỡng sau này.
 • Có thể tận dụng các vật liệu nhẹ như nilon hoặc bạt dứa để phủ lên bề mặt bê tông: hai loại vật liệu này thường mỏng nhẹ, lại có thể có kích thước lớn, phù hợp với việc phủ lên bề mặt của bê tông sau khi đổ mà vẫn đảm bảo được độ ẩm và bảo vệ khỏi các tác động lạ bên ngoài lên bề mặt bê tông.
 • Giữ nguyên không tháo dỡ cốt pha: Việc giữ nguyên cốt pha trong giai đoạn ban đầu có tác dụng rất tốt cho việc giữ ấm và bảo vệ kết cấu của bê tông. Chính vì thế, ta không lên vội trong việc tháo giỡ cốt pha sau khi đã đổ bê tông, mà hãy để khi bê tông đã được cứng một thời gian thì hãy tháo ra. Thường thì sau 1 đến 2 tuần bảo dưỡng bê tông, ta mới tháo cốt pha ra.
 • Phun tưới nước dữ ẩm thường xuyên: đây là cách đơn giản, hiệu quả mà lại tiết kiệm nhất trong qua trình bảo dưỡng bê tông. Đặc biệt với những công trình ở vùng khí hậu có nhiệt độ cao, thời tiết nóng gắt, thì việc tưới nước thường xuyên cho bê tông sau khi đổ này lại trở lên vô cùng quan trọng.
bao-duong-be-tong
Một số mẹo khi bảo dưỡng bê tông

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế, thi công xây nhà trọn gói, hãy liên hệ ngay với xây nhà trọn gói An Phú để nhận được tư vấn và báo giá miễn phí ngay trong ngày hôm nay nhé!

Bạn cũng có thể tham khảo thêm về báo giá mới nhất cho dịch vụ xây nhà trọn gói của An Phú tại đây.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ KIẾN TRÚC SƯ

Vui lòng để lại số điện thoại để được chúng tôi tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ