Bài đăng mới

Những lưu ý khi xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ


nhung-luu-y-khi-xin-giay-phep-xay-dung-nha-o

Xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ là một vấn đề mà các chủ đầu tư hết sức quan tâm. Bởi lẽ muốn xây nhà, sửa chữa nhà thì hầu hết đều phải xin giấy phép xây dựng. Chính vì thế, xây nhà trọn gói An Phú xin gửi đến các chủ đầu tư bài viết dưới đây về những lưu ý khi xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, để các chủ đầu tư có thể nắm bắt và cập nhật những kiến thức pháp lý mới nhất khi xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ.

1. Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ là gì?

Giấy phép xây dựng (GPXD) là một loại giấy tờ của cơ quan nhà nước (theo mẫu mã nhất định) xác nhận việc cho phép cá nhân, tổ chức được phép thực hiện việc xây dựng nhà cửa, công trình…. theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cấp phép. 

Nó là một công cụ để tổ chức thực thi, kiểm soát, những quy hoạch xây dựng đô thị đã được thông qua, qua đó có thể xác định người dân xây dựng đúng hay không đúng quy hoạch.

Đọc thêm: Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở mới nhất 2023

contract
Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ là gì?

Theo Luật xây dựng năm 2014 sửa đổi, bổ sung năm 2020, phân theo nội dung thì giấy phép xây dựng gồm: 

 • Giấy phép xây dựng mới; 
 • Giấy phép sửa chữa, cải tạo; 
 • Giấy phép di dời công trình.

Đọc thêm: GIẤY PHÉP SỬA CHỮA NHÀ 2023, CÓ CẦN PHẢI XIN PHÉP SỬA NHÀ ?

Phân theo thời hạn thì giấy phép xây dựng được chia làm 2 loại đó là: 

 • Giấy phép xây dựng có thời hạn: Loại giấy phép này được cấp cho các dự án xây dụng công trình, các loại công trình nhà ở, nhà dân có thời hạn sử dụng nhất định theo kế hoạch thực hiện.
 • Giấy phép xây dựng được cấp theo giai đoạn: Loại giấy phép xây dựng này được cấp phép đối với từng phần nhỏ của các công trình xây dựng hoặc là đối với từng công trình xây dựng của các dự án xây dựng trong quá trình thiết kế xây dựng của những dự án chưa được hoàn thiện xong.

contract-2
Có những loại giấy phép xây dựng nào

2. Các điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ

Theo quy định của pháp luật hiện hành, nếu không nằm trong những trường hợp nhà riêng lẻ được miễn phép xây dựng, thì phải được cấp phép giấy xây dựng nhà ở riêng lẻ trước khi được tiến hành xây dựng. 

Để được cấp phép xây dựng, các công trình nhà ở riêng lẻ phải đáp ứng các điều kiện sau:

Đối với các công trình riêng lẻ tại đô thị

 • Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt
 • Phải đảm bảo an toàn cho công trình lân cận, và yêu cầu đảm bảo an toàn môi trường, phòng, chống cháy nổ.
 • Đảm bảo an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử, văn hóa.
 • Đảm bảo khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy nổ, độc hại, và công trình quan trọng có liên quan đến an ninh quốc phòng.
 • Thiết kế nhà ở riêng lẻ phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, hoặc phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị, hoặc thiết kế đô thị theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

Đọc thêm: Các thủ tục pháp lý khi xây nhà | Cập nhật pháp lý xây nhà mới nhất 2023

contract-4
Các điều kiện cấp phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ

Đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn:

 • Khi xây dựng phải phù hợp với chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn

3. Những trường hợp nhà ở riêng lẻ được miễn giấy phép xây dựng

Từ ngày 01/01/2021 căn cứ điểm h và điểm i Khoản 2 Điều 89 quy định chung về cấp giấy phép xây dựng của Luật Xây dựng 2014 sử đổi bổ sung năm 2020, các công trình nhà ở riêng lẻ sau sẽ không cần GPXD:

 • Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; 
 • Công trình xây dựng cấp 4, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
 • Công trình xây dựng cấp 4, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa;

Đọc thêm: Quy trình thủ tục xin cấp phép xây dựng cho nhà ở năm 2023

contract-6
Những trường hợp nhà ở riêng lẻ được miễn giấy phép xây dựng

4. Thẩm quyền cấp, điều chỉnh, gia hạn cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thì thẩm quyền cấp, điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy hớp xây dựng nhà ở riêng lẻ là:

 • Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp GPXD đối với công trình cấp III, cấp IV và nhà ở riêng lẻ trên địa bàn do mình quản lý. 
 • Cơ quan có thẩm quyền cấp GPXD là cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi GPXD do mình cấp. 
 • Trường hợp cơ quan có thẩm quyền cấp GPXD không thu hồi GPXD đã cấp không đúng quy định thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trực tiếp quyết định thu hồi GPXD

contructions-1
Thẩm quyền cấp, điều chỉnh, gia hạn cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

5. Những điều cần lưu ý khác khi xin giấy phép xây dựng

Ngoài những lưu ý ở trên về việc xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, sau đây là những lưu ý chủ đầu tư không nên bỏ qua:

 • Người nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng có thể là chủ đầu tư hoặc bên nhà thầu xây dựng.
 • Phải chuẩn bị bản vẽ thiết kế xây dựng đúng với các quy định về quy hoạch xây dựng của địa phương nơi công trình được xây dựng
 • Đối với những công trình xây dựng có công trình liền kề thì phải làm bản cam kết đảm bảo an toàn với công trình liền kề
 • Muốn xin giấy phép xây dựng thì phải có đầy đủ giấy tờ xác minh quyền sử dụng đất đối với mảnh đất được sử dụng để xây nhà.

contract-14
Những điều cần lưu ý khác khi xin giấy phép xây dựng

Bên trên là những lưu ý về pháp lý cho chủ đầu tư khi xin giấy phép xây nhà. Nếu chủ đầu tư đang tìm kiếm cho mình một bên nhà thầu uy tín, có thể giúp chủ đầu tư giải quyết trọn vẹn tất cả các vấn đề liên quan đến việc xây nhà, bao gồm cả việc xin giấy phép xây dựng, hãy tham khảo ngay xây nhà trọn gói An Phú ở phần dưới đây nhé.

6. Tại sao lại chọn dịch vụ xây nhà trọn gói của An Phú

Tại xây nhà trọn gói An Phú, việc tạo ra được một sản phẩm chuẩn, với chất lượng cao nhất cho khách hàng là một trong những tiêu chí hàng đầu của chúng tôi. Nếu bạn đang có nhu cầu xây nhà và đang tìm kiếm nhà thầu, hãy thảm khảo ngay các dịch vụ của Xây nhà trọn gói An Phú nhé. Sau đây là phần tổng hợp lại những lý do tại sao bạn nên chọn xây nhà trọn gói An Phú:

Giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực xây nhà trọn gói

Được thành lập từ năm 2015, xây nhà trọn gói An Phú tính tới thời điểm hiện tại đã có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây nhà trọn gói. Với hơn 100 công trình đã xây lên, trải khắp các tỉnh ở địa bàn miền Nam Việt Nam,  xây nhà trọn gói An Phú đã trải qua rất nhiều khó khăn và thách thức để có thể mang đến những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng của mình. Chúng tôi tự tin rằng, với kinh nghiệm và sự phát triển bền bỉ trong gần một thập kỷ vừa qua, xây nhà trọn gói An Phú sẽ luôn sẵn sàng phục vụ và giúp khách hàng của mình xây lên những căn nhà mà họ mơ ước.

banner-an-phú-3
Xây nhà trọn gói An Phú là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây nhà trọn gói

Đội ngũ chuyên viên tài năng và nhiệt huyết

Đây chính là điểm cốt lõi tạo nên giá trị cho thương hiệu của xây nhà trọn gói An Phú. Với đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, và dày dặn về mặt kinh nghiệm. Đội ngũ KTS và kỹ sư xây dựng ở xây nhà trọn gói An Phú luôn có tinh thần nhiệt huyết và cống hiến hết mình để phục vụ khách hàng. Đến với xây nhà trọn gói An Phú, quý khách hàng sẽ thấy được sức trẻ và nhiệt huyết đến từ độ ngũ chuyên viên của chúng tôi, và đảm bảo rằng mọi nhu cầu và tiếng lòng của khách hàng sẽ được chúng tôi lắng nghe, thấu hiểu và biến nó thành hiện thực.

doi-ngu-an-phu-design-build-65
Xây nhà trọng gói An Phú có đội ngũ chuyên viên tài năng và nhiệt huyết

Có đầy đủ những trang thiết bị hiện đại nhất

Khi nhắc đến việc xây nhà, không chỉ yếu tố con người mà những dụng cụ, máy móc được sử dụng cũng vô cùng quan trọng trong việc quyết định chất lượng của một căn nhà. Chính vì điều này, xây nhà trọn gói An Phú luôn trang bị và nâng cấp cho đội ngũ của mình từ mảng thiết kế đến thi công, những dụng cụ và máy móc với công nghệ tiên tiến nhất để có thể phục vụ cho mọi nhu cầu của khách hàng và đảm bảo chất lượng cho công trình.

nice-pics
Xây nhà trọn gói An Phú có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại

Quy trình làm việc và pháp lý rõ ràng

Đến với xây nhà trọn gói An Phú, chủ đầu tư sẽ không bao giờ phải lo lắng hay bận tâm nhiều về vấn đề pháp lý và quy trình làm việc. Chúng tôi sẽ đảm bảo mọi mặt cho chủ đầu tư về pháp lý, từ xin giấy phép xây dựng, đến hoàn công. Và chúng tôi luôn luôn rõ ràng và lành mạch với chủ đầu tư của mình, mọi điều đã đồng ý và thỏa thuận sẽ được ghi rõ ràng trong hợp đồng khi ký kết. Xây nhà trọn gói An Phú đảm bảo với chủ đầu tư một quy trình làm việc chuyên nghiệp, thuận tiện và phù hợp nhất đối với nhu cầu và mong muốn của chủ đầu tư.

shake-hand-5
Xây nhà trọn gói An Phú có quy trình làm việc đơn giản, hiệu quả và đầy đủ, minh bạch về pháp lý

Xây nhà trọn gói An Phú - luôn luôn đặt chữ tín lên hàng đầu

Với mục tiêu kinh doanh bền vững và xây dựng thương hiệu uy tín, xây nhà trọn gói An Phú luôn cam kết tuân theo những  tiêu chí mà mình đã đặt ra khi phục vụ cho khách hàng. Điều này đã được kiểm chứng qua rất nhiều công trình mà xây nhà trọn gói An Phú đã thực hiện trong nhiều năm vừa qua. Chính vì thế, xây nhà trọn gói An Phú đang dần trở thành một thương hiệu uy tín tại miền Nam trong lĩnh vực xây nhà trọn gói. Với chúng tôi, kinh doanh là phải đặt chữ tín lên hàng đầu, và phải đảm bảo sản phẩm của mình đạt chất lượng tốt nhất và đúng theo nhu cầu của khách hàng.

10291429_xay-nha-tron-goi-an-phu
Xây nhà trọn gói An Phú luôn đặt chữ tín lên hàng đầu khi làm việc với khách hàng

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế, thi công xây nhà trọn gói, hãy liên hệ ngay với xây nhà trọn gói An Phú để nhận được tư vấn và báo giá miễn phí ngay trong ngày hôm nay nhé!

Bạn cũng có thể tham khảo thêm về báo giá mới nhất cho dịch vụ xây nhà trọn gói của An Phú tại đây.

XÂY NHÀ TRỌN GÓI AN PHÚ - KIẾN TẠO KHÔNG GIAN SỐNG!

TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ KIẾN TRÚC SƯ

Vui lòng để lại số điện thoại để được chúng tôi tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ