Bài đăng mới

100+ Mẫu thiết kế nhà mái nhật đẹp, sang trọng và ấn tượng


nha-mai-nhat

Với vẻ ngoài đẹp, mang lại cảm giác yên bình và gần gũi với thiên nhiên, nhà mái nhật ngày càng được nhiều người dân ở Việt Nam ưa chuộng. Hãy cùng An Phú tìm hiểu nhiều hơn về loại nhà này và cùng tham khảo qua những mẫu thiết kế nhà mái nhật đẹp, sang trọng và ấn tượng do An Phú sưu tầm và cung cấp ở bài viết dưới đây nhé!

1. Nhà mái nhật là gì?

Nhà mái Nhật giống như tên gọi của nó, có nguồn gốc và xuất sứ từ đất nước mặt trời mọc, Nhật Bản. Với phong tục tôn trọng và yêu thiên nhiên, mái Nhật thường được làm bằng gỗ, có kiểu dáng và các đường nét thể hiện sự tôn trọng và biết ơn của người dân Nhật Bản với thiên nhiên. 

nha-mai-nhat-36
Nhà mái nhật là gì

Chính vì vậy, các mẫu nhà có mái Nhật mang một nét đẹp truyền thống đặc trưng và sự hòa quyện vào thiên nhiên một cách vô cùng độc đáo. Vậy, mái Nhật thì khác mái Thái như thế nào? Cùng tiếp tục tìm hiểu nhé!

1.1 So sánh nhà mái nhật với nhà mái thái

Được xuất phát từ Nhật Bản, mái nhật mang đặc trưng riêng và khác với mái Thái ở chỗ:

  • Mái Nhật có độ dốc vừa phải hơn so với mái Thái, có thêm nhiều họa tiết và đường nét hơn
  • Mái Nhật thường có đỉnh chóp bè ra hơn thay vì có đỉnh chóp nhọn giống như là nhà mái Thái.

nha-mai-nhat-voi-nha-mai-thai
So sánh nhà mái nhật với nhà mái thái

1.2 Phân loại nhà mái nhật

Trên thực tế, có hai loại nhà mái nhật thường xuyên được lựa chọn khi xây nhà. Đó là nhà mái nhật ngói dốc và nhà mái nhật ngói bằng.

  • Nhà mái Nhật ngói dốc: là một loại nhà mái Nhật có độ dốc gần giống so với nhà mái Thái, nhưng hệ mái được tỏa ra nhiều hướng khác nhau.

nha-mai-nhat-7
Nhà mái nhật ngói dốc

  • Nhà mái Nhật ngói bằng: là một loại nhà mái Nhật có thiết kế với phần mái có độ dốc thoải hơn, phần đỉnh chóp thường được làm bằng và thường được điểm thêm nhiều họa tiết hơn cho phần mái.

nha-mai-nhat-1
Nhà mái Nhật ngói bằng

2. Các đặc điểm đặc trưng của nhà mái nhật

Để tạo ra một vẻ đẹp đặc trưng, sự bền bỉ với thời gian và khả năng hòa quyện vào vẻ đẹp của thiên nhiên, nhà mái Nhật có các đặc trưng sau:

Thường sử dụng gỗ là vật liệu làm mái:

Hệ mái Nhật thường sử dụng gỗ làm phần khung cho phần mái, góp phần tạo lên kiểu dáng độc đáo cho những ngôi nhà mái Nhật và làm tăng sự gần gũi với thiên nhiên.

nha-mai-nhat-6
Nhà mái Nhật thường sử dụng gỗ làm mái

Có các phụ kiện trang trí đặc trưng:

Hệ mái Nhật thường đi kèm 3 loại phụ kiện trang trí đặc trưng. Đầu tiên là các phụ kiện trang trí cho phần mở rộng của mái. Tiếp theo là phụ kiện trang trí có chứa hoa văn cho phần gắn kết các khung mái. Cuối cùng là các phụ kiện trang trí cho phần che phủ góc mái.

nha-mai-nhat-36
Mái nhật có các loại phụ kiện trang trí đặc trưng

Được tính toán tỉ mỉ khi xây dựng

Mái nhật khi được thi công thường được tính toán rất tỉ mỉ, đảm bảo sự chính xác cho từng chi tiết của phần mái, khiến cho mái nhật khi được dựng lên có độ an toàn và chất lượng cao nhất cho việc sử dụng.

nha-mai-nhat-13
Nhà mái nhật được tính toán tỉ mỉ khi xây dựng

Có vẻ đẹp hòa quyện với thiên nhiên

Như đã nhắc ở trên, mái Nhật khi được thiết kế và xây lên bởi những người thợ lành nghề sẽ khiến cho căn nhà có vẻ đẹp hòa quyện với thiên nhiên, giúp lưu thông không khí cũng như ánh sáng tốt hơn cho ngôi nhà.

nha-mai-nhat-15
Nhà mái nhật có vẻ đẹp hòa quyện với thiên nhiên

3. 100+ Mẫu nhà mái nhật đẹp, sang trọng và hiện đại

Sau đây, hay cùng An Phú tham khảo qua những mẫu nhà mái Nhật đẹp, sang trọng, giúp bạn có nhiều ý tưởng hơn cho sự lựa chọn của mình nhé!

3.1 Mẫu nhà mái nhật 1 tầng

Mẫu nhà mái nhật 1 tầng là một loại nhà phù hợp với gia đình nhỏ, có từ 3 đến 4 thành viên. Với vẻ bề ngoài ấm cúng, thân thiện và gần gũi với thiên nhiên, những mẫu nhà mái nhật 1 tầng hiện nên đúng chất một tổ ấm đơn giản mà ấm cúng.

nha-mai-nhat-14
Mẫu nhà mái nhật 1 tầng đẹp

3.2 Mẫu nhà mái nhật 2 tầng

Mẫu nhà mái nhật 2 tầng mang lại cho ta cảm giác rộng rãi, thân thuộc và vô cùng ấm cúng. Đây chắc chắn là mẫu nhà lý tưởng cho những gia đình có từ 4 người trở lên và có diện tích xây dựng hạn chế.

nha-mai-nhat-6
Mẫu nhà mái nhật 2 tầng

3.3 Mẫu nhà mái nhật 3 tầng

Mẫu nhà mái nhật 3 tầng thường phù hợp với những gia đình có 2 đến 3 thế hệ cùng chung sống. Với vẻ ngoài thoáng đạt, cao ráo, và dường như được làm rộng ra thêm nhờ phần bè ra của mái nhật, những mẫu nhà mái nhật 3 tầng mang lại cho ta cảm giác yên bình và thư thái.

nhà-mai-nhat-17
Mẫu nhà mái nhật 3 tầng

3.4 Mẫu nhà mái nhật cấp 4

Những mẫu nhà mái nhật cấp 4 thường rất được ưa chuộng, bởi chi phí bỏ ra không quá lớn, lại phù hợp với những gia đình nhỏ từ 3 đến 4 thành viên. Những căn nhà mái nhật cấp 4 thường hiện nên với vẻ đẹp mộc mạc, giản dị mà lại vô cùng ấm cúng và thân thiện.

nha-mai-nhat-18
Mẫu nhà mái nhật cấp 4

3.5 Mẫu nhà mái nhật hiện đại

Những mẫu nhà mái nhật hiện đại thường có vẻ ngoài vững chắc, được tạo lập lên bởi những hình khối đơn giản, nhưng có đường nét sắc sảo và tinh tế. Được thổi hồn vào nhờ điểm nhấn là phần mái nhật, những mẫu nhà mái nhật hiện đại có vẻ ngoài sang trọng mà vẫn rất gần gũi và ấm cúng.

nha-mai-nhat-19
Mẫu nhà mái nhật hiện đại

3.6 Mẫu nhà mái nhật sân vườn

Để làm tăng thêm sự gần gũi với thiên nhiên, những mẫu nhà mái nhật sân vườn được tô điểm thêm những quang cảnh và tiểu cảnh nơi sân vườn, làm tăng sự đặc sắc và tính hòa quyện với thiên nhiên của mẫu nhà này. Đây chắc chắn là sự lựa chọn tuyệt vời cho những gia chủ yêu thích thiên nhiên.

nha-mai-nhat-20
Mẫu nhà mái nhật sân vườn

3.7 Mẫu nhà mái nhật Tân Cổ Điển

Làm tăng thêm sự rộng rãi, bề thế và sang trọng, mẫu nhà mái nhật Tân Cổ Điển được điểm thêm những đường nét họa tiết trang trí tinh xảo ở phần mái cũng như phần cấu trúc ngôi nhà. Những mẫu nhà mái nhật Tân Cổ Điển hiện lên với vẻ đẹp tráng lệ và sang trọng.

nha-mai-nhat-21
Mẫu nhà mái nhật Tân Cổ Điển

4. Những kinh nghiệm khi thi công nhà mái nhật

Để có thể có được một căn nhà mái nhật ưng ý, đảm bảo vẻ đẹp và tính thẩm mỹ. Khi thi công nhà mái nhật, không thể không chú ý đến những điều sau:

Lựa chọn loại vật liệu phù hợp:

Đầu tiên, để có được một hệ mái thái chất lượng, đảm bảo an toàn cho việc sử dụng cũng như làm tăng độ bền, nhất định phải chọn lựa loại vật liệu làm mái thái phù hợp. Lựa chọn vật liệu có độ bền cao, dễ thi công và lắp đặt sẽ làm tăng tính thẩm mỹ cũng như độ bền.

nha-mai-nhat-36
Lựa chọn loại vật liệu phù hợp

Kết hợp màu phù hợp

Tiếp đến, phải lựa chọn màu của hệ mái sao cho hài hòa và phối hợp được với màu sơn chính của ngôi nhà. Thông thường, khi lựa chọn màu cho mái nhật, màu trung tính sang trọng thường là sự lựa chọn tối ưu nhất.

nha-mai-nhat-13
Kết hợp màu phù hợp

Thi công bởi những người thợ lành nghề

Để đảm bảo chất lượng, độ chính xác cũng như tính thẩm mỹ của hệ mái nhật, việc thi công lắp đặt phải được thực hiện bởi những người thợ lành nghề. Nếu không, sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng, độ bền cũng như tính thẩm mỹ của phần mái nhật.

nha-mai-nhat-16
Thi công bởi những người thợ lành nghề

Tính toán phần kết cấu mái một cách tỉ mỉ

Trước khi được đi vào thi công, phần kết cấu của mái nhật phải được tính toán một cách tỉ mỉ và được lập thành một bản vẽ chi tiết. Sao cho phần cấu trúc của mái, đối xứng và có tỉ lệ cân bằng so với phần cấu trúc của ngôi nhà, tạo lên sự hài hòa và tránh sự sai lệnh cho tổng thể của toàn bộ ngôi nhà.

nhà-mai-nhat-17
Tính toán phần kết cấu mái một cách tỉ mỉ

5. Những lưu ý khi thiết kế nhà mái nhật

Khi thiết kế nhà mái nhật, không thể không cân nhắc qua những điều sau đây:

  • Độ cao của mái nhật: khi thiết kế, phải đảm bảo độ cao của phần mái nhật sao cho cân xứng và có tỉ lệ vừa phải so với phần kiến trúc của ngôi nhà, tránh làm quá cao hoặc quá thấp, khiến cho phần mái biến đổi, làm mất đi tính thẩm mỹ vốn có của mái nhật.
  • Sử dụng hài hòa các yếu tố trang trí: thiết kế mái nhật thường đi kèm theo các hệ chi tiết trang trí. Tuy nhiên lên phối hợp và sử dụng các chi tiết này sao cho hài hòa nhất, tạo ra một vẻ đẹp thống nhất, có ý nghĩa mà không bị rườm rà, quá lố.
  • Điểm thêm các yếu tố thiên nhiên: Khi thiết kế mái nhật, có thể cân nhắc điểm thêm các yếu tố thiên nhiên như cây xanh hay những đường rêu xanh trên phần mái, góp phần làm tôn lên vẻ đẹp tự nhiên cũng như tính hòa quyện với thiên nhiên của loại mái này.

nha-mai-nhat-20
Những lưu ý khi thiết kế nhà mái nhật

Phía trên là bài viết tổng hợp những thông tin hữu ích về mái Nhật. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về một loại mái vô cùng đặc trưng này. 

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế, thi công xây nhà, và đang cần sự tư vấn tận tâm và chuyên nghiệp đến từ những người có chuyên môn cao. Hãy liên hệ ngay với An Phú để nhận được tư vấn trực tiếp và miễn phí đến từ các KTS của Xây nhà trọn gói An Phú nhé!

Bạn cũng có thể tham khảo qua bảng báo giá mới nhất cho dịch vụ xây nhà trọn gói của An Phú tại đây.

Đọc thêm: Nhà mái Thái là gì? 50+ Mẫu nhà mái thái đẹp

Đọc thêm: Quy trình xây nhà trọn gói từ A – Z tại An Phú

Đọc thêm: Những công trình thực tế do An Phú thi công

TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ KIẾN TRÚC SƯ

Vui lòng để lại số điện thoại để được chúng tôi tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ