Bài đăng mới

Thi công hoàn thiện là gì? Những điều cần lưu ý khi thi công hoàn thiện


thi-cong-hoan-thien-la-gi

Để có thể tạo ra một vẻ ngoài thẩm mỹ, một không gian sống tươi đẹp, sạch sẽ và sang trọng, ngôi nhà cần được thi công hoàn thiện một cách chỉn chu và hợp lý. Trong thực tế, thi công hoàn thiện đóng vai trò quan trọng trong việc tạo lên giá trị về cả mặt thẩm mỹ lẫn công năng cho căn nhà. Vậy thi công hoàn thiện là gì? Thi công hoàn thiện thì bao gồm những gì? Thi công hoàn thiện có tác dụng gì với ngôi nhà? Hãy cùng xây nhà trọn gói An Phú trả lời ở phần bài viết dưới đây.

1. Thi công hoàn thiện là gì?

Thi công hoàn thiện là quá trình hoàn thiện căn nhà sau khi đã hoàn thành thi công phần thô. Việc này bao gồm những việc tạo lên màu sắc, các chi tiết trang trí, cũng như các yếu tố liên quan đến thẩm mỹ khác để tạo ra được một không gian sống đúng ý của gia chủ. Thi công hoàn thiện là phần quyết định vẻ thẩm mỹ của một ngôi nhà.

z4378996102788_87cc8e86ddd2689bcafb2823034e75d5
Thi công hoàn thiện là gì?

Ngoài ra, thi công hoàn thiện cũng là phần tốn chi phí khá cao, dựa vào những loại vật liệu hoàn thiện mà gia chủ lựa chọn. Đây là giai đoạn dễ phát sinh chi phí nhất nếu gia chủ không có kế hoạch từ trước và sự tư vấn nhiệt tình, tỉ mỉ đến từ phía nhà thầu.

Đọc thêm: QUY TRÌNH XÂY NHÀ TRỌN GÓI TẠI AN PHÚ | QUY TRÌNH XÂY NHÀ TỪ A – Z

z4378994358107_f3d8a783659b79c161e422fbc4c8dd79
Thi công hoàn thiện là phần quan trọng, quyết định tính thẩm mỹ của căn nhà

2. Tầm quan trọng của thi công hoàn thiện

Thi công hoàn thiện bao gồm các công tác để làm tăng tính thẩm mỹ của ngôi nhà từ trong vào ngoài. Chính vì thế, vẻ ngoài cũng như không gian sống của một căn nhà có đảm bảo được tính thẩm mỹ hay không, phụ thuộc chủ yếu vào quá trình thi công hoàn thiện. Chính vì vậy thi công phần thô có các vai trò sau đây:

 • Đảm bảo tính thẩm mỹ: ngôi nhà có được màu sắc phối hợp một cách hài hòa, không gian sống tươi mát và thoải mái hay không phụ thuộc vào việc thi công phần thô có chuẩn và vật liệu sử dụng có đúng hay không.
 • Tăng giá trị của ngôi nhà: Hai ngôi nhà với cấu trúc phần thô như nhau, nhưng một ngôi nhà được nhận định là đẹp hơn, cao cấp hơn và có giá trị cao hơn chính là nhờ vào phần hoàn thiện được làm một cách tốt và chỉn chu hơn
 • Cá nhân hóa không gian sống: việc lựa chọn màu sắc, tiểu tiết và các vật trang trí phù hợp với tích cách và sở thích của gia chủ để tạo lên một không gian sống cá nhân hóa và đúng với nhu cầu của gia chủ, phụ thuộc vào phần thi công hoàn thiện.

nhà phố anh Hạ anphudeisgn 17
Thi công hoàn thiện là giai đoạn vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà

3. Các công tác trong thi công hoàn thiện

Các công tác trong thi công hoàn thiện thường là những công tác khá nhẹ nhàng, nhưng lại đòi hỏi kỹ thuật và tay nghề cao. Thậm chí có những chi tiết trang trí đặc biệt phải do nghệ nhân thực hiện. 

Với đặc tính là đảm bảo mức độ thẩm mỹ, các công tác thi công hoàn thiện được chia làm từng phần nhỏ, mỗi phần đòi hỏi sự tập trung và kỹ năng riêng khi thực hiện để đảm bảo chất lượng.

z4838491175742_14546ddf9df4c0bb007920729c9a6e34
Các công tác trong thi công hoàn thiện

 Sau đây là các công tác thi công hoàn thiện thường xuất hiện tại các công trình do xây nhà trọn gói An Phú thực hiện:

 • Công tác thi công cán nền các tầng, ban công, sân thượng, mái
 • Công tác thi công lát gạch sàn và ốp len chân tường tầng trệt, các tầng lầu, sân thượng, nhà vệ sinh, ốp gạch bếp từ mặt trên bếp dưới đến phía dưới bếp trên (50 - 60mm). Chủ đầu tư cung cấp gạch, keo chà ron, keo dán gạch; Nhà Thầu cung cấp phần vữa hồ.
 • Công tác thi công lát gạch sàn mái và ốp len chân tường sàn mái. Chủ Đầu Tư cung cấp gạch, keo chà ron, keo dán gạch; Nhà Thầu cung cấp phần vữa hồ.
 • Công tác thi công quét chống thấm các vị trí mái, sân thượng, wc, ban công, bồn bông ( chưa bao gồm vật tư)
 • Công tác thi công ốp gạch trang trí mặt tiền theo bản vẽ thiết kế (nếu có) và phòng vệ sinh (khối lượng ốp lát trang trí mặt tiền không quá 10% diện tích mặt tiền). ( không bao gồm phần ốp đá hoa cương) Chủ Đầu Tư cung cấp gạch, keo chà ron, keo dán gạch; Nhà Thầu cung cấp phần vữa hồ.
 • Công tác thi công sơn nước toàn bộ ngôi nhà. Thi công 2 lớp bả Matic, 1 lớp sơn lót, 2 lớp sơn phủ bảo đảm kĩ thuật; kiểm tra độ ẩm và vệ sinh bề mặt trước khi bả bột, sơn nước (không bao gồm sơn dầu, sơn gai, sơn gấm và các loại sơn trang trí khác…). Chủ Đầu Tư cung cấp bột chét, sơn nước, các dụng cụ cọ, rulo, giấy nhám...
 • Công tác thi công công lắp đặt bồn nước, máy bơm nước, thiết bị vệ sinh (lắp đặt lavabo, bồn cầu, van khóa, vòi sen, vòi nóng lạnh, gương soi, và các phụ kiện, không bao gồm lắp đặt máy nước nóng, máy giặt, máy hút mùi bếp).
 • Công tác thi công lắp đặt hệ thống điện và đèn chiếu sáng (lắp đặt công tắc, ổ cắm, tủ điện, MCB, quạt hút, đèn chiếu sáng, đèn lon, đèn trang trí; không bao gồm lắp đặt các loại đèn chùm, đèn trang trí chuyên biệt, masy lạnh).
 • Công tác vệ sinh cơ bản công trình trước khi bàn giao
 • Bảo vệ công trình
 • Vệ sinh công nghiệp (nếu có báo giá )

thi-cong-hoan-thien
Các công tác thi công hoàn thiện

4. Các loại vật liệu được sử dụng trong thi công hoàn thiện

Các loại vật liệu được sử dụng trong thi công phần thô thường có giá cao hơn, mang tính thẩm mỹ hơn và có rất nhiều chủng loại. Chính vì mục đích là để làm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, vật liệu hoàn thiện có độ hiếm và tính thẩm mỹ càng cao, thì giá thành lại càng cao. Khi thi công hoàn thiện, gia chủ phải tự lựa chọn cho mình những loại vật liệu phù hợp với nhu cầu của mình dưới sự hỗ trợ và tư vấn của chủ thầu.

cac-loai-gach-hoa-cuong
Các loại vật liệu được sử dụng trong thi công hoàn thiện

Các loại vật liệu hoàn thiện phổ biến như đá granite, sơn tường, các vật trang trí phong thủy, hệ thống cửa, hay tổng hợp nhiều loại khác với chủng loại, chất lượng và giá thành vô cùng đa dạng. Việc lựa chọn vật liệu sao cho phù hợp yêu cầu sự hiểu biết về cách bố trí màu sắc, bối cảnh cũng như cách pha trộn các chi tiết để làm tăng tính thẩm mỹ cũng như sự độc đáo.

Đọc thêm: Các loại vật liệu xây nhà được sử dụng trong các dự án xây nhà trọn gói của An Phú

Đọc thêm: Các công tác trong thi công xây nhà trọn gói tại An Phú

mau-da-granite
Các loại vật liệu được sử dụng trong thi công hoàn thiện

5. Những điều cần chú ý khi thi công hoàn thiện

Để đảm đảm bảo tính thẩm mỹ cho căn nhà, phần thi công hoàn thiện phải được thực hiện một cách cẩn thận, tỉ mỉ và đảm bảo đúng quy trình. Ngoài ra, phải lựa chọn được loại vật liệu hoàn thiện phù hợp để tránh gây phát sinh chi phí, vượt ngoài dự toán của gia chủ. Sau đây là những điều cần chú ý khi thi công hoàn thiện:

 • Đảm bảo mỗi công tác thi công hoàn thiện được sử lý và hoàn thành bởi những người có tay nghề cao, và được trang bị đầy đủ dụng cụ. 
 • Đảm bảo an toàn lao động cho nhân công, thực hiện đúng các tiêu chuẩn về vệ sinh và an toàn lao động.
 • Việc vận chuyển và lắp đặt các vật liệu hoàn thiện phải được tiến hành một cách cẩn thận, tỉ mỉ, tránh làm lỗi khiến phải làm lại hay mua lại vật liệu gây tốn chi phí.
 • Các công tác hoàn thiện phải được giám sát và kiểm tra một cách kỹ lưỡng, phải đảm bảo các công tác này phải được thực hiện đúng kỹ thuật và đúng thời điểm.
 • Vệ sinh công nghiệp sạch sẽ và cẩn thận, tránh làm chầy xước bề mặt hoàn thiện, đảm bảo tính thẩm mỹ và tính sạch sẽ trước khi được đem vào sử dụng

10291429_xay-nha-tron-goi-an-phu
Những điều cần chú ý khi thi công hoàn thiện

6. Chi phí thi công hoàn thiện

Chi phí thi công phần hoàn thiện bao gồm chi phí nhân công và chi phí vật liệu hoàn thiện. Phần lớn chi phí hoàn thiện là chi phí phải bỏ ra để mua vật liệu hoàn thiện. Chính vì vậy, khi thi công hoàn thiện, phần vật liệu sẽ do gia chủ lựa chọn và bên nhà thầu sẽ mua vật liệu và thi công hoàn thiện. Do vật liệu hoàn thiện đa dạng về chủng loại, nên việc định giá trước cho thi công phần thô là rất khó. Chính vì vậy, giá thi công hoàn thiện thường được báo một cách chi tiết cho gia chủ, sau khi gia chủ đã lựa chọn những gói hoặc loại vật liệu hoàn thiện cụ thể.

Đọc thêm: Cách tính chi phí xây nhà trọn gói mới nhất 2023

contract-10
Chi phí thi công hoàn thiện

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế, thi công xây nhà trọn gói, hãy liên hệ ngay với xây nhà trọn gói An Phú để nhận được tư vấn và báo giá miễn phí ngay trong ngày hôm nay nhé!

Bạn cũng có thể tham khảo thêm về báo giá mới nhất cho dịch vụ xây nhà trọn gói của An Phú tại đây.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ KIẾN TRÚC SƯ

Vui lòng để lại số điện thoại để được chúng tôi tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ