Bài đăng mới

Phương thức thanh toán hợp đồng xây nhà trọn gói


phuong-thuc-thanh-toan-hop-dong-xay-nha-tron-goi

Một điều rất quan trọng mà chắc chắn các chủ đầu tư rất quan tâm đến trong các dự án xây nhà trọn gói đó chính là các điều khoản về phương thức thanh toán hợp đồng. Nếu được quy định rõ ràng, chi tiết và chính xác, các điều khoản về phương thức thanh toán hợp đồng xây nhà trọn gói sẽ giúp cho cả bên nhà thầu lẫn chủ đầu tư dễ dàng hơn trong việc hiểu và hoàn thành nghĩa vụ cho cả đôi bên. Sau đây, xây nhà trọn gói An Phú xin thông qua phương thức thanh toán hợp đồng cho dịch vụ xây nhà trọn gói.

1. Phương thức thanh toán hợp đồng xây nhà trọn gói là gì?

Phương thức thanh toán hợp đồng xây nhà trọn gói là các điều khoản của hợp đồng quy định về cách thức và điều khoản liên quan đến nghĩa vụ thanh toán của bên chủ đầu tư. Các điều khoản này cũng bao gồm điều kiện để được thanh toán, thời gian thanh toán và hình thức thanh toán. Những điều khoản về phương thức thanh toán hợp đồng xây nhà trọn gói sẽ tùy vào quy mô của công trình mà được chia ra thành những giai đoạn thanh toán khác nhau.

Đọc thêm: Các loại hồ sơ và hợp đồng xây nhà trọn gói tại An Phú

contract-3
Phương thức thanh toán hợp đồng xây nhà trọn gói là các điều khoản trong hợp đồng quy định về nghĩa vụ thanh toán hợp đồng

Đối với dịch vụ xây nhà trọn gói, phương thức thanh toán thường dựa trên từng giai đoạn của hợp đồng. Việc thanh toán có thể chia làm từng giai đoạn như giai đoạn thiết kế, giai đoạn thi công, giai đoạn hoàn thiện. Và tùy vào quy mô của công trình và tổng giá trị hợp đồng, mà nhà thầu và chủ đầu tư cùng nhau thỏa thuận về thời gian và các giai đoạn thanh toán. Tiếp theo là phần chi tiết về những điều khoản thường được quy định cho việc thanh toán hợp đồng xây nhà trọn gói.

Đọc thêm: QUY TRÌNH XÂY NHÀ TRỌN GÓI TẠI AN PHÚ | QUY TRÌNH XÂY NHÀ TỪ A – Z

contract-11
Phương thức thanh toán hợp đồng xây nhà trọn gói là các điều khoản trong hợp đồng quy định về nghĩa vụ thanh toán hợp đồng

2. Các điều khoản cho phương thức thanh toán hợp đồng xây nhà trọn gói

Các điều khoản về phương thức thanh toán hợp đồng xây nhà trọn gói bao gồm những mục về giai đoạn thanh toán, số tiền thanh toán, thời gian thanh toán, thời hạn thanh toán, điều khoản về bồi thường khi vi phạm nghĩa vụ và các trường hợp đặc biệt. Sau đây là chi tiết về từng khoản mục này:

 • Giai đoạn thanh toán: là điểm xác định khi nào thì phát sinh nghĩa vụ thanh toán. Giai đoạn thanh toán có thể là việc một sự kiện cụ thể sảy ra gây phát sinh nghĩa vụ thanh toán đối với chủ đầu tư. Ví dụ: nghĩa vụ thanh toán cho giai đoạn thiết kế sẽ xảy ra khi bên nhà thầu đã hoàn thành xong hồ sơ thiết kế.
 • Số tiền thanh toán: là tổng giá trị quy ra tiền mà hai bên đã ký kết với nhau cho từng giai đoạn, trừ đi bất cứ khoản tạm ứng, hay đặt cọc mà bên chủ đầu tư đã thực hiện với bên nhà thầu. Số tiền thanh toán chính là số tiền mà bên chủ đầu tư có nghĩa vụ thanh toán cho bên nhà thầu khi đã đến giai đoạn thanh toán.
 • Thời gian thanh toán: Là điều khoản về thời gian thực hiện nghĩa vụ thanh toán của chủ đầu tư khi đã đến giai đoạn thanh toán. Hoặc nói cách khác là thời gian xác định việc phát sinh nghĩa vụ thanh toán của bên chủ đầu tư.
 • Thời hạn thanh toán: Là tổng số ngày tính từ thời điểm phát sinh nghĩa vụ thanh toán của bên chủ đầu tư cho đến ngày hết hạn thanh toán. 
 • Điều khoản về bồi thường nghĩa vụ: Là quy định về việc phạt bồi thường khi một trong hai bên chủ đầu tư hoặc nhà thầu vi phạm nghĩa vụ thanh toán. Trong trường hợp bên nhà thầu chậm tiến trình thi công như đã cam kết sẽ bị phạt. Và khi chủ đầu tư chậm thanh toán cũng sẽ bị phạt. Tùy vào việc hai bên thỏa thuận và ký kết với nhau mà chế tài được sử dụng trong các trường hợp này sẽ được áp dụng.
 • Các trường hợp đặc biệt: là những quy định về các trường hợp đặc biệt liên quan đến việc chậm hay dừng việc thực hiện nghĩa vụ của đôi bên. Tùy vào tình huống cụ thể mà hai bên sẽ thỏa thuận và ký kết với nhau về những điều khoản này.

Đọc thêm: Những điều cần chú ý trước khi ký kết hợp đồng thi công xây nhà trọn gói

contract-1
Các điều khoản thường gặp cho phương thức thanh toán hợp đồng xây nhà trọn gói

3. Điều kiện để áp dụng phương thức thanh toán hợp đồng xây nhà trọn gói

Hầu như các điều khoản thanh toán đều sẽ có quy định về điều kiện để khiến nghĩa vụ thanh toán của chủ đầu tư phát sinh. Thường thì trong các công trình xây nhà trọn gói, dựa trên từng giai đoạn để thanh toán như đã ký kết, bên chủ thầu phải hoàn thành những điều sau để làm phát sinh nghĩa vụ thanh toán của bên chủ đầu tư:

 • Hoàn thành đúng và đầy đủ các hạng mục thi công cho giai đoạn đã ký kết
 • Có đầy đủ báo cáo, khảo sát và biên bản nghiệm thu khôi lượng cho giai đoạn đã thi công xong, đúng với các hạng mục đã ký kết cho giai đoạn thi công.
 • Bảng tính giá trị của các công việc phát sinh(nếu có) nằm ngoài phạm vi của hợp đồng và đã có ký kết xác nhận của bên chủ đầu tư
 • Đơn đề nghị thanh toán cho giai đoạn, đi kèm theo với các tài liệu cần thiết bên trên, ghi rõ số tiền đề nghị thanh toán và gửi cho bên chủ thầu.

Chỉ khi bên nhà thầu thực hiện đầy đủ các việc trên thì nghĩa vụ thanh toán của chủ đầu tư mới phát sinh, theo đúng quy đinh của pháp luật và thỏa thuận của hai bên trong hợp đồng đã ký kết.

contract-13
Những điều kiện để làm phát sinh nghĩa vụ thanh toán đúng theo phương thức thanh toán hợp đồng xây nhà trọn gói

4.  Quyết toán hợp đồng xây nhà trọn gói

Hồ sơ quyết toán hợp đồng xây nhà trọn gói là việc làm tổng lại giá trị cuối cùng của dự án xây nhà trọn gói dựa trên hợp đồng đã ký và những chi phí phát sinh ngoài hợp đồng mà hai bên nhà thầu và chủ đầu tư ký kết với nhau. Hồ sơ quyết toán sẽ được bên nhà thầu chuẩn bị sau khi đã hoàn thành dự án xây nhà trọn gói cho bên chủ đầu tư.

Hồ sơ này có tác dụng tổng kết lại tổng giá trị của hợp đồng xây nhà trọn gói, số tiền mà chủ đầu tư đã thanh toán trong các giai đoạn trước, số tiền còn lại mà chủ đầu tư còn phải thanh toán với bên nhà thầu. Nội dung của hồ sơ quyết toán hợp đồng xây dựng như sau:

 • Bản nghiệm thu hoàn thành toàn bộ các hạng mục thuộc phạm vi hợp đồng đã ký kết
 • Bảng tính giá trị quyết toán hợp đồng xây nhà trọn gói, trong đó nêu rõ giá trị công việc đã hoàn thành theo hợp đồng, giá trị và khối lượng của công việc phát sinh(nếu có), giá trị đã thanh toán và các khoản tạm ứng mà bên chủ đầu tư đã giao cho bên chủ thầu.
 • Hồ sơ hoàn công, và các giấy tờ liên quan khác theo thỏa thuận của hai bên được quy định trong hợp đồng.

Nếu hoàn tất đầy đủ các hồ sơ trên bên nhà thầu sẽ gửi đơn đề nghị thanh toán cuối cùng kèm theo hồ sơ quyết toán trên cho bên chủ đầu tư. Sau đó, nghĩa vụ thanh toán của chủ đầu tư sẽ phát sinh và thanh toán cho bên nhà thầu trong khoảng thời gian hai bên đã thỏa thuận.

Đọc thêm: Báo giá xây nhà trọn gói mới nhất năm 2023

contract-12
Quyết toán hợp đồng xây nhà trọn gói khi đã hoàn thành tất cả các nghĩa vụ về sản phẩm trong hợp đồng

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế, thi công xây nhà trọn gói, hãy liên hệ ngay với xây nhà trọn gói An Phú để nhận được tư vấn và báo giá miễn phí ngay trong ngày hôm nay nhé!

Bạn cũng có thể tham khảo thêm về báo giá mới nhất cho dịch vụ xây nhà trọn gói của An Phú tại đây.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ KIẾN TRÚC SƯ

Vui lòng để lại số điện thoại để được chúng tôi tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ