Để có một ngôi nhà đẹp thì những chất liệu phải thuộc hàng cao cấp, chất lượng, những quy trình xây dựng phải tuân thủ theo tiêu chuẩn quy định. Một ngôi nhà được coi là đẹp cũng phải đảm bảo an toàn khi ở, vì vậy chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn những lưu ý và tiêu chuẩn xây tường gạch.

Tường là vật xung quanh bao bọc nội thất bên trong với quang cảnh xung quanh bên ngoài, tường là một bộ sườn, khung tạo nên hình khối cho căn nhà. Căn nhà có đẹp, có vững bền không là nhờ vào phần móng và tường bao xung quanh. Vậy để tạp ra một căn nhà an toàn cần đáp ứng đủ những tiêu chuẩn sau.

Chọn gạch đúng tiêu chuẩn xây dựng.

Hiện nay trên thị trường có loại gạch nung là loại gạch không nung mới xuất hiện trên thị trường.

Gạch nung nếu các bạn để ý mỗi lò nung cho ra các loại gạch có màu sắc khác nhau, thường là màu đỏ, màu cam, đỏ cam, vàng cam,.. Nhưng loại nào mới là loại gạch đạt tiêu chuẩn? Gạch đạt tiêu chuẩn là gạch có màu đỏ cam đây là gạch nung chín đúng độ, gạch đỏ nâu trải qua giai đoạn nung quá độ, gạch vàng cam là nung chưa chín.

Gạch đúng tiêu chuẩn khi đập xuống sàn nhà tạo tiếng vang, các góc vỡ sắc nhọn, gạch không đủ tiêu chuẩn tiếng sẽ trầm, rỉ sét, các góc vỡ vụn.

Gạch không nung hay còn gọi là gạch block là một loại gạch mà sau nguyên công định hình thì tự đóng rắn đạt các chỉ số về cơ học như cường độ nén, uốn, độ hút nước… mà không cần qua nhiệt độ, không phải sử dụng nhiệt để nung nóng đỏ viên gạch nhằm tăng độ bền của viên gạch. Độ bền của viên gạch không nung được gia tăng nhờ lực ép hoặc rung hoặc cả ép lẫn rung lên viên gạch và thành phần kết dính của chúng.

Theo như nhiều nghiên cứu đến từ các nước Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và một số nước khác đã chứng minh rằng gạch không nung có độ bền chắc hơn gạch nung. Gạch không nung trong quá trình để ngoài môi trường các phản ứng hóa học xảy ra tạo độ bền, chắc cho gạch. Hiện nay ở Việt Nam vẫn ít thấy xử dụng loại gạch này, nhưng đặc biệt ở miền Bắc đã sử dụng loại gạch này nhiều vì độ bền chắc, màu sắc đẹp và khổ to hơn gạch nung. Khổ to của loại gạch bê tông này giúp tiết kiệm chi phí nhân công, rút ngắn thời gian thi công công trình, giá của loại gạch này rẻ hơn gạch nung.

Xây dựng tường gạch tại An Phú Design and Build

Lợi thế của gạch không nung:

Không sử dụng đất sét để sản xuất, đất sét chủ yếu khai thác ở tầng đất dưới của đất nông nghiệp, làm giảm diện tích canh tác, khai thác quá mức sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nông nghiệp.

Không nung, không dùng than củi các chất liệu gây ô nhiễm môi trường thải ra một lượng lớn khí CO2 khi nung, giúp giảm chi phí, bảo vệ môi trường.

Gạch có tính chịu lực cao, cách nhiệt tốt, chống lửa, chống nước.

Gạch có nhiều loại kích thước khác nhau, giúp dễ dàng thiết kế, tạo hình cho tường hay các chi tiết khác của ngôi nhà.

Xem thêm: Giá xây dựng nhà phố 2020

Kích thước của gạch nung và không nung hiện có trên thị trường.

Gạch nung:

Gạch 2 lỗ 200 x 95 x 55

220x105x60

Gạch đặc 200 x 95 x 55
Gạch 3 lỗ 220x105x60
Gạch 6 lỗ 220 x 150 x 105

210 x 100 x 150

Gạch 11 lỗ 220 x 105 x 60

Gạch không nung:

Gạch xây 8*8*18cm.

Gạch xây 4*8*18cm.

Gạch xây 8*18 1LV.

Gạch xây 8*18 1LT.

Gạch block bê tông.

So sánh: kích thước giữa gạch nung và không nung thì gạch không nung có kích thước đa dạng hơn.

Xác định độ dày của bức tường, từ đó chọn kích thước gạch xây nhà phù hợp, chỉ số chiều rộng của viên gạch là yếu tố tạo độ dày cho bức tường.

Nên chọn xây tường 10 hay tường 20?

Tường 10.

Ưu điểm:

Thi công nhanh, tiết kiệm nhân công và thời gian.

Độ thông thoáng cho ngôi nhà.

Tiết kiệm chi phí, tiết kiệm diện tích.

Nhược điểm:

Tường mỏng, chống âm, chống thấm, chống nhiệt kém,dễ bị rạn nứt xuống cấp nhanh chóng.

Tường 10 chịu lực kém, nếu có tác động ngoại lực mạnh từ bên ngoài có nguy cơ bị sụp, nứt tường, ảnh hưởng đến an toàn của ngôi nhà.

Tường 20.

Ưu điểm:

Chống ồn, chống ẩm, đảm bảo an ninh tốt, phù hợp với bề mặt đường phố xe di chuyển đông, tạo âm thanh và rung lắc đất mạnh.

Nhược điểm:

Tốn thời gian, chi phí nhân công, vật liệu, chiếm diện tích, khó sửa chữa khi muốn.

Tiêu chuẩn khi thi công tường gạch.

  • Các viên gạch được xếp thẳng hàng, ngay ngắn, bằng phẳng không xô lệch, đảm bảo mức độ chịu lực của tường.
  • Khi xây dựng tường gạch, các mạch vữa xây theo phương ngang hay dọc trên một lớp tường phải thực hiện vuông góc với nhau, các mạch vữa trong được trùng nhau mà phải so le tạo độ bền và liên kết cho bức tường.
  • Tường gạch được xây từ dưới lên trên, xây tường gạch sau khi hoàn thiện phần cốt thép xây dựng bề mặt là tốt nhất.
  • Để đảm bảo cho tường luôn thẳng và phẳng thì trong quá trình xây phải chú ý giăng dây nhợ và thường xuyên thả quả dọi.

Những tiêu chuẩn này đều là những tiêu chuẩn cơ bản nhất mà hầu như các nhân công thi công dự án đều phải nắm rõ. Nhưng nếu bạn hiểu biết về phần này có thể giám sát công trình và phát hiện ra những lỗi sai của nhà thầu để kịp thời khắc phục. Mong rằng những thông tin phía trên sẽ giúp bạn lựa chọn loại gạch phù hợp với ngôi nhà và có một ngôi nhà hoàn thiện, đẹp theo ý muốn.

Nếu bạn đang có ý định xây dựng nhà phố hãy liên hệ ngay với An Phú Design and Build để được tư vấn miễn phí.