Với tình trạng đất chật người đông như hiện nay, xu hướng xây nhà tầng ngày càng cao. Khi xây cầu thang mọi người thường chỉ chú ý đến vị trí xây sao cho hợp lý với căn nhà và rất ít khi để ý đến số bậc cầu thang.

Cầu thang là nơi lưu chuyển dòng sinh khí từ dưới nhà lên trên nhà, vì vậy thiết kế cầu thang phải đặt ở hướng tốt, nơi thông thoáng, để dòng năng lượng dễ dàng lưu thông.

Theo nghiên cứu khoa học số bậc cầu thang còn liên quan tới sức khỏe của gia chủ, thiết kế số bậc cầu thang sao cho phù hợp với cả người già, trẻ em và người lớn.

Theo các sách phong thủy trước kia không hề nhắc đến số bậc cầu thang, vì các ngôi nhà tầng chỉ mới xuất hiện trong thời đại mới. Mới xuất hiện so với chiều dài lịch sử phong thủy.

Việc thiết kế cầu thang là của kiến trúc sư, kiến trúc sư và phong thủy có một sự liên kết chặt chẽ. Vì vậy thiết kế cầu thang hợp phong thủy là vô cùng quan trọng, tạo ra vận may, tiền tài, thuận lợi cho gia chủ làm ăn.

Thiết kế và số bậc cầu thang ảnh hưởng đến phong thủy nhà phố

Những tiêu chuẩn khi thiết kế cầu thang phong thủy:

Để thiết kế một chiếc cầu thang đẹp phải đáp ứng những thông số kĩ thuật đúng, dưới đây là những thông số do kiến trúc sư của chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm đúc rút ra.

Chiều cao giữa các tầng của nhà thường rơi vào từ 3cm-3,6cm.

Độ dốc của cầu thang 20-45 độ, đây là con số tiêu chuẩn đẹp, nếu làm thoải quá 45 độ sẽ làm tốn diện tích ngôi nhà và làm xấu cầu thang. Nếu quá dốc sẽ gây nguy hiểm khi di chuyển và khó mang vác đồ nặng lên tầng.

Độ cao của các bậc thang 150-180mm.

Chiều rộng bậc thang 240-300mm.

Độ rộng trung bình của các bậc thang 60cm.

Chiều rộng mặt bậc 25-30cm, thường chiều rộng mặt bậc được thiết kế là 25cm, nhưng số 30cm vẫn có thể chấp nhận được.

Độ cao cổ bậc 15-18cm, nếu độ cao cổ bậc quá cao về lâu dài khi sử dụng cầu thang dẫn đến ê nhức các khớp chân, ảnh hưởng tới tình trạng sức khỏe, tim mạch của gia chủ.

Độ cao lan can, tay vin 1,1m phù hợp cho cả người lớn và trẻ em, nếu rơi vào 85cm 90cm vẫn có thể chấp nhận được.

Gờ của mặt bậc thang 2cm, nếu dài hơn có thể gây vấp ngã khó di chuyển.

Hình 1- nên áp dụng cầu thang bên tay trái, tránh thiết kế cầu thang như bên tay phải.

Lưu ý: không nên thiết kế cầu thang hở, dễ gây nguy hiểm khi leo cầu thang, tạo cảm giác bất an, không an toàn, gây hao tài tốn của cho gia chủ.

Trang trí cầu thang đẹp mắt và phong thủy

Vị trí cầu thang hợp phong thủy.

Cầu thang là xương sống của ngôi nhà, là dường dẫn dòng lưu chuyển sinh khí, vì vậy cầu thang phải được đặt ở hướng tốt.

Hường lên xuống của cầu thang nên hướng vào trong nhà, tránh hướng vào bếp hoặc cửa chính, lối đi lại. Vì hướng bếp là hướng xấu gây hao tài tốn của, hướng ra cửa chính thể hiện tiền tài, phúc lợi từ ngôi nhà đi ra hết.

Không đặt cầu thang ở vị trí trung tâm ngôi nhà, tượng trưng sự chia rẽ gia đình, hay xích mích, tranh cãi, vợ chồng tan vỡ.

Cầu thang nên thiết kế rộng rãi, dòng lưu chuyển dễ dàng đi vào và đi lên tầng, nếu vì diện tích quá nhỏ hẹp không thể thiết kế rộng, thì nên đặt tấm gương ở vị trí cầu thang tạo cảm giác to, rộng rãi cho cầu thang.

Đặt cầu thang ở sát tường, nơi thông thoáng, mát mẻ, sáng sủa.

Hình dáng cầu thang hợp phong thủy.

Hình dáng cầu thang nên thiết kế đơn giản, dễ dàng di chuyển. Tránh thiết kế những kiểu dáng xoắn xéo, vòng vèo, gây tốn diện tích, khó di chuyển.

Số bậc cầu thang phong thủy rất quan trọng

Phong thủy số bậc cầu thang.

Theo phong thủy áp dụng tính số bậc cầu thang của từng tầng, cũng có cách tính bậc cầu thang của toàn bộ ngôi nhà.

Cách chia bậc cầu thang phong thủy theo quy luật “Sinh-lão-bệnh-tử”.

Trong các sách phong thủy không có trình bày quy luật này, nhưng theo truyền miệng ông bà ta thường nói, một số kinh dịch có đề cập.

Trong kinh dịch có đề cập sinh- duy- họa- tự, cũng thể hiện vòng đời của con người tương tự sinh lão bệnh tử.

Sinh: là sinh sôi nảy nở, thể hiện mùa xuân tràn ngập sắc hồng, dễ làm ăn, mọi việc thuận lợi, trời đất ủng hộ, mát mẻ dễ chịu.

Lão: Giai đoạn tuổi trung niên và già, bắt đầu suy yếu, mang ý nghĩa héo hon bắt đầu cạn kiện năng lượng.

Bệnh: khi già sức đề kháng kém, bệnh tật liền theo đó kéo tới, đây là hình ảnh của những thứ không may mắn.

Tử: giai đoạn chấm dứt cuộc đời, thể hiện âm u chết chóc, bi thương.

Chữ Sinh thể hiện sự khởi sắc, năng lượng dồi dào của một người trẻ tuổi đầy nhiệt huyết, mang trong mình hoài bão to lớn, có tâm thế ung dung, tự tin của người trẻ.

Bậc cầu thang trên cùng nên thiết kế rơi vào chữ sinh, hợp phong thủy, tạo may mắn cho gia chủ.

16

Tử

15

Bệnh

14

Lão

13

Sinh

12

Tử

11

Bệnh

10

Lão

9

Sinh

8

Tử

7

Bệnh

6

Lão

5

Sinh

17 Sinh Tầng 1 lên Tầng 2 4 Tử
18 Lão 3 Bệnh

 

19 Bệnh 2 Lão
20 Tử 1 Sinh
21 Sinh

(sàn tầng 2)

 

Bước 1: Sinh

Bước 2: Lão

Bước 3: Bệnh

Bước 4: Tử

Bước 5: Sinh

Bước 6: Lão

…..

Như vậy ta sẽ có công thức như sao để chia bậc cầu thang rơi vào cung “Sinh”, cứ theo chu kì 4 lần sẽ lặp lại cung sinh vậy cung sinh sẽ là “4n+1”.

Ví dụ: với chu kì là 5 ta sẽ có 4*5+1= 21 bậc thang.

Cách tính số bậc cầu thang để rơi vào cung sinh là chia cho 4 dư 1 hoặc một số gia chủ thích rơi vào cung lão thì chia cho 4 dư 2. Tuyệt đối không nên rơi vào cung bệnh và tử, nên nhiều người khi xây nhà cũng tránh xây 3 tầng hoặc 4 tầng, nếu có họ sẽ lợp thêm mái giả để khắc phục.

Để thiết kế hoàn thiện, chỉnh chu về cả hình thức lẫn phong thủy của chiếc cầu thang phải đáp ứng đủ 3 tiêu chí: vị trí, hình dáng, kích thước.

Nếu các bạn đã áp dụng đầy đủ các quy tắc trên thì tiền tài, may mắn sẽ thường xuyên ghé thăm nhà bạn. Nếu có bất kì thắc mắc nào về kiến trúc nội thất xây dựng thì hãy liên hệ với chúng tôi.

Để được tư vấn về xây dựng nhà hợp phong thủy xin vui lòng liên hệ Hotline 0934 909023 để được tư vấn miễn phí