Trước khi có ý định xây dựng nhà phố hoặc biệt thự, công đoạn mà các chủ nhà ngao ngán nhất đó chính là xin phép xây dựng. Tại  TPHCM nếu bạn không chuyên xin phép xây dựng và không hiểu rõ những hồ sơ, thủ tục thì thời gian để hoàn thiện 1 bộ giấy phép xây dựng có thể lên đến vài tháng.

An Phú Design and Build là đơn vị chuyên xin phép xây dựng tại TPHCM, chúng tôi hiểu rõ những vấn đề khách hàng thường mắc phải. Hôm nay An Phú xin chia sẻ đến quý bạn đọc bài viết về những lỗi hay mắc phải khi xin phép xây dựng tại TPHCM.

Những lỗi hay mắc phải khi xin phép xây dựng?

Vấn đề về pháp lí khi xây nhà thì xin phép xây dựng là một khâu cực kì quan trọng để có thể tiến hành khởi công công trình. Xin phép xây dựng liên quan từ vấn đề kĩ thuật, nhu cầu sử dụng, thiết kế đến vấn đề quản lí nhà nước về xây dựng, cho nên xin phép xây dựng chủ nhà thường mắc phải những lỗi phổ biến sau

  1. Mật độ xây dựng

Mật độ xây dựng, là lỗi hay  gặp nhất khi xin phép xây dựng. Đối với những nhà phố hiện nay, đa số chủ nhà đều muốn xây hết đất nhằm phục vụ thêm nhu cầu kinh doanh hoặc ở, vì thế đa số các bản vẽ xin phép đều sai về mật độ xây dựng.

Để tính được mật độ Xây dựng chính xác cần tra theo Qui chuẩn XD 01/BXD. Chủ đầu tư nên nhờ công ty chuyên môn trong lĩnh vực Xây dựng tư vấn để tránh sai xót này.

  1. Qui mô – Chiều cao công trình

Tương tự như Mật độ xây dựng, Về qui mô chiều cao công trình cũng là yếu tố cần xem xét kĩ khi vẽ bản vẽ xin phép xây dựng.

Những qui định về chiều cao công trình cũng được thể hiện trong qui chuẩn xây dựng Việt Nam.

  1. Kiến trúc công trình

Kiến trúc công trình, Kiến trúc mặt tiền đôi khi cũng là vấn đề nhạy cảm khi hoàn công công trình. Nếu hồ sơ thiết kế không thống nhất từ đầu, thay đổi lại kiến trúc mặt tiền…v/v. Điều đó cũng gây khó khăn cho vấn đề Hoàn công sau này.

thu-tuc-xin-phep-xay-dung-1

Bộ hồ sơ xin phép xây dựng tại TPHCM

  1. Lộ giới, khoảng lùi, các yêu cầu kĩ thuật qui hoạch

Các yếu tố như lộ giới, khoảng lùi…. Cũng cần được xem xét kĩ, xem qui hoạch kĩ để vẽ bản vẽ xin phép cho đúng và đủ. Tránh sai xót , phải điều chỉnh nhiều lần.

  1. Một số vấn đề khác

Ngoài ra còn nhiều vấn đề khác, ví dụ ranh đất, tim mốc, giữa thực địa với qui hoạch có sai lệch, điều này cần thiết phải kiểm tra cắm mốc kĩ trước khi tiến hành động thổ khởi công.

Trên đây là một số lỗi hay mắc phải khi xin phép xây dựng thường gặp. Xin phép xây dựng là một khâu quan trọng và then chốt để có thể tiến hành khởi công xây dựng. Do đó, Chủ đầu tư nên liên hệ công ty có chuyên môn và kinh nghiệm trong Xin phép xây dựng để tư vấn cho đúng.

Nếu bạn đang gặp khó khăn về xin phép xây dựng tại TPHCM hãy liên hệ ngay An Phú Design and Build nhé!