Bài đăng mới

mat-tien-nha-pho-hien-dai-2-tang-quan-10

Mẫu nhà phố hiện đại 2 tầng quận 10

Một ngôi nhà phố hiện đại 4mx25m quận 10 được thiết kế nội thất với phong cách hiện đại, mang đến một không gian sống hoàn toàn mới cho gia chủ.

Thủ tục hoàn công là gì? Những trường hợp được miễn thủ tục hoàn công


thu-tuc-hoan-cong

Thủ thục hoàn công là một thủ tục pháp lý rất quan trọng trong việc xây dựng nhà ở. Nếu muốn ngôi nhà bạn xây lên được nhà nước công nhận và cấp đầy đủ các giấy tờ pháp lý chững minh quyền sở hữu và giá trị của ngôi nhà bạn xây lên, bạn phải thực hiện đầy đủ thủ tục hoàn công xây dựng nhà ở này. Vậy thủ tục hoàn công xây dựng nhà ở là gì? Áp dụng cho những đối tượng hay công trình nào? Những trường hợp nào thì được miễn bỏ không phải thực hiện thủ tục hoàn công? Hãy cùng xây nhà trọn gói An Phú tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

1. Thủ tục hoàn công là gì?

Hoàn công là việc làm cuối cùng trong công tác hoàn thiện công trình nhà ở. Đây là thủ tục được diễn ra sau khi ngôi nhà đã hoàn thiện nhằm kiểm tra và đánh giá tính hợp pháp của công trình xây lên. Dựa vào quá trình kiểm tra, đánh giá, khảo sát về mọi mặt từ chất lượng đến kỹ thuật và đối chiếu với bản vẽ đã dùng để xin cấp giấy phép xây dựng để xác định tính hợp pháp của công trình được xây lên. Nếu hoàn thành xong công tác hoàn công thì ngôi nhà xây lên sẽ được công nhận là hợp pháp và được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho chủ của căn nhà.

Đọc thêm: Các thủ tục pháp lý khi xây nhà | Cập nhật pháp lý xây nhà mới nhất 2023

thu-tuc-hoan-cong
Thủ tục hoàn công là bước cuối cùng trong quá trình xây nhà

2. Tại sao lại phải thực hiện thủ tục hoàn công?

Thủ tục hoàn công có vai trò rất quan trọng trong việc hoàn thành một ngôi nhà, không chỉ do yêu cầu về tuân thủ pháp luật mà còn có nhiều tác dụng khác. Sau đây là các lý do phải thực hiện thủ tục hoàn công:

 • Đảm bảo công trình xây lên được xác nhận là đủ độ an toàn để sử dụng
 • Đảm bảo tuân thủ đúng quy định về pháp luật. Bởi lẽ trong trường hợp không tuân theo chắc chắn sẽ được đánh giá là vi phạm pháp luật và phải đóng phạt.
 • Đánh giá đúng chất lượng của công trình, vì nếu đã vượt qua được các thủ tục hoàn công, chắc chắn công trình đã đảm bảo về mặt chất lượng
 • Đảm bảo ngôi nhà xây lên sẽ có đầy đủ giấy tờ pháp lý và được nhà nước công nhận
thu-tuc-hoan-cong
Thủ tục hoàn công có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo về tính pháp lý cho căn nhà

3. Thủ tục hoàn công được thực hiện theo quy trình như thế nào?

Thủ tục hoàn công được thực hiện theo quy trình bao gồm 5 bước. Sau đây là chi tiết về quy trình hoàn công gồm 5 bước này:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

Chủ đầu tư và bên nhà thầu phải chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ để làm thủ tục hoàn công. Hồ sơ này bao gồm:

 • Giấy phép xây dựng
 • Bản vẽ kỹ thuật
 • Bản vẽ hoàn công
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Giấy tờ tùy thân của người hoặc những người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trên ta tiến hành bước tiếp theo

thu-tuc-hoan-cong
Quy trình thực hiện thủ tục hoàn công

Bước 2: Thực hiện tự kiểm tra và khảo sát công trình

Đây là bước do nhà thầu và chủ đầu tư tự thực hiện. Dựa trên bản vẽ hoàn công và bản vẽ trên giấy phép xây dựng, tiến hành rà soát và kiểm tra công trình, đảm bảo đúng theo bản vẽ, nếu có sai sót thì phải tiến hành sửa lại sao cho đúng với bản vẽ hoàn công và đảm bảo an toàn cho công trình

Bước 3: Nộp hồ sơ hoàn công

Sau khi đã làm xong bước tự kiểm tra và hoàn thiện, tiến hành đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để nộp hồ sơ xin phép hoàn công (còn được gọi là hồ sơ đăng ký công trình). Nếu hồ sơ nộp đầy đủ và hợp lệ sẽ được tiếp nhận và gửi giấy báo thời gian tiến hành kiểm tra và khảo sát để hoàn công. Nếu hồ sơ thiếu hoặc không đúng với quy định thì phải chuẩn bị lại sao cho chuẩn rồi nộp lại.

thu-tuc-hoan-cong
Kiểm tra và hoàn thành hồ sơ hoàn công

Bước 4: Cơ quan chức năng kiểm tra và thực hiện công tác hoàn công

Sau khi đã nộp hồ sơ, đúng ngày mà đã thông báo, cơ quan chức năng sẽ cử người có chức vụ và chuyên môn xuống tận công trình để kiểm tra và khảo sát. Khi kiểm tra, yêu cầu đại diện của bên nhà thầu và chủ đầu tư phải có mặt để phối hợp trong quá trình kiểm tra và khảo sát. Khi khảo sát, cơ quan chức năng sẽ làm hồ sơ hay báo cáo đánh giá công trình để mang về kiểm tra và xem xét.

Bước 5: Xác nhận hoàn công hợp pháp

Khi đã khảo sát xong các hạng mục trong báo cáo, cơ quan chức năng tiến hành đánh giá xem công trình đã đủ điều kiện để hoàn công hay chưa. Sau khi đánh giá xong thì sẽ cấp nhận giấy chứng nhận hoàn công trong trường hợp đủ điều kiện. Thường thì sẽ mất tầm 10 đến 15 ngày sẽ có kết quả hoàn công.

thu-tuc-hoan-cong
Khi hoàn thành thủ tục hoàn công, căn nhà được công nhận là hợp pháp và được cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý

4. Những trường hợp không phải thực hiện thủ tục hoàn công

Theo quy định của pháp luật, những công trình không cần giấy phép xây dựng sẽ không cần thực hiện thủ tục hoàn công. Ngoài ra còn những trường hợp sau không cần thực hiện thủ tục hoàn công:

 • Công trình bí mật nhà nước, công trình xây dựng khẩn cấp;
 • Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng sử dụng vốn đầu tư công được quyết định đầu tư bởi Thủ tướng Chính phủ, người đứng đầu cơ quan trung ương của tổ chức chính trị, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước,Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch nước, bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan trung ương của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và của tổ chức chính trị – xã hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư;
 • Công trình xây dựng tạm
 • Công trình sửa chữa, cải tạo có mặt ngoài không nằm tiếp giáp với đường trong đô thị hoặc công trình sửa chữa, cải tạo bên trong công trình có yêu cầu về quản lý kiến trúc theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nội dung sửa chữa, cải tạo không làm ảnh hưởng đến an toàn kết cấu chịu lực của công trình, vẫn giữ đúng công năng sử dụng, phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, thỏa mãn yêu cầu về bảo vệ môi trường và an toàn phòng, chống cháy, nổ;
 • Công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động theo quy định của Chính phủ; công trình quảng cáo theo quy định của pháp luật về quảng cáo không nằm trong đối tượng phải cấp giấy phép xây dựng.
 • Công trình xây dựng nằm ở địa bàn từ hai tỉnh trở lên, xây dựng theo tuyến ngoài đô thị phù hợp với chuyên ngành hoặc quy hoạch kỹ thuật đã được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Công trình xây dựng đã được thông báo kết quả thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở đủ điều kiện phê duyệt thiết kế xây dựng bởi cơ quan chuyên môn về xây dựng và có các điều kiện về cấp giấy phép xây dựng theo quy định của Luật xây dựng;
 • Nhà ở riêng lẻ thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị có quy mô dưới 7 tầng hoặc nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn có quy mô dưới 7 tầng và đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị hoặc quy hoạch xây dựng khu chức năng cũng được phép xây dựng, trừ trường hợp xây dựng trong khu bảo tồn hoặc khu di tích lịch sử – văn hóa.

Bài viết trên nhằm giúp bạn hiểu hơn về quy trình thực hiện thủ tục hoàn công và những vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục này. Nếu bạn sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói của An Phú, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện hết các thủ tục pháp lý mà không cần phải lo lắng. Hãy tham khảo qua công ty xây nhà trọn gói An Phú ở phần dưới đây nhé.

thu-tuc-hoan-cong
Những trường hợp không phải làm hoàn công

5. Tại sao lại chọn dịch vụ xây nhà trọn gói của An Phú

Với quy trình làm việc đơn giản và hỗ trợ khách hàng một cách toàn diện trong việc hoàn thành các thủ tục pháp lý liên quan đến việc xây nhà, Xây nhà trọn gói An Phú tự tin là đơn vị có thể cung cấp dịch vụ xây nhà trọn gói một cách toàn diện cho quý chủ đầu tư.Sau đây là phần tổng hợp lại những lý do tại sao bạn nên chọn xây nhà trọn gói An Phú:

Giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực xây nhà trọn gói

Được thành lập từ năm 2015, xây nhà trọn gói An Phú tính tới thời điểm hiện tại đã có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây nhà trọn gói. Với hơn 100 công trình đã xây lên, trải khắp các tỉnh ở địa bàn miền Nam Việt Nam, xây nhà trọn gói An Phú đã trải qua rất nhiều khó khăn và thách thức để có thể mang đến những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng của mình. Chúng tôi tự tin rằng, với kinh nghiệm và sự phát triển bền bỉ trong gần một thập kỷ vừa qua, xây nhà trọn gói An Phú sẽ luôn sẵn sàng phục vụ và giúp khách hàng của mình xây lên những căn nhà mà họ mơ ước.

xay-nha-tron-goi-an-phu
Xây nhà trọn gói An Phú có nhiều năm kinh niệm trong lĩnh vực xây nhà trọn gói

Đội ngũ chuyên viên tài năng và nhiệt huyết

Đây chính là điểm cốt lõi tạo nên giá trị cho thương hiệu của xây nhà trọn gói An Phú. Với đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, và dày dặn về mặt kinh nghiệm. Đội ngũ KTS và kỹ sư xây dựng ở xây nhà trọn gói An Phú luôn có tinh thần nhiệt huyết và cống hiến hết mình để phục vụ khách hàng. Đến với xây nhà trọn gói An Phú, quý khách hàng sẽ thấy được sức trẻ và nhiệt huyết đến từ độ ngũ chuyên viên của chúng tôi, và đảm bảo rằng mọi nhu cầu và tiếng lòng của khách hàng sẽ được chúng tôi lắng nghe, thấu hiểu và biến nó thành hiện thực.

doi-ngu-an-phu-design-build-67
Đội ngũ chuyên viên xây nhà trọn gói An Phú

Có đầy đủ những trang thiết bị hiện đại nhất

Khi nhắc đến việc xây nhà, không chỉ yếu tố con người mà những dụng cụ, máy móc được sử dụng cũng vô cùng quan trọng trong việc quyết định chất lượng của một căn nhà. Chính vì điều này, xây nhà trọn gói An Phú luôn trang bị và nâng cấp cho đội ngũ của mình từ mảng thiết kế đến thi công, những dụng cụ và máy móc với công nghệ tiên tiến nhất để có thể phục vụ cho mọi nhu cầu của khách hàng và đảm bảo chất lượng cho công trình.

day-du-trang-thiet-bi-hien-dai
Xây nhà trọn gói An Phú có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại

Quy trình làm việc và pháp lý rõ ràng

Đến với xây nhà trọn gói An Phú, chủ đầu tư sẽ không bao giờ phải lo lắng hay bận tâm nhiều về vấn đề pháp lý và quy trình làm việc. Chúng tôi sẽ đảm bảo mọi mặt cho chủ đầu tư về pháp lý, từ xin giấy phép xây dựng, đến hoàn công. Và chúng tôi luôn luôn rõ ràng và lành mạch với chủ đầu tư của mình, mọi điều đã đồng ý và thỏa thuận sẽ được ghi rõ ràng trong hợp đồng khi ký kết. Xây nhà trọn gói An Phú đảm bảo với chủ đầu tư một quy trình làm việc chuyên nghiệp, thuận tiện và phù hợp nhất đối với nhu cầu và mong muốn của chủ đầu tư.

quy-trinh-lam-viec-don-gian
Xây nhà trọn gói An Phú có quy trình làm việc đơn giản, hiệu quả và đây đủ, minh bạch về pháp lý

Xây nhà trọn gói An Phú - luôn luôn đặt chữ tín lên hàng đầu

Với mục tiêu kinh doanh bền vững và xây dựng thương hiệu uy tín, xây nhà trọn gói An Phú luôn cam kết tuân theo những  tiêu chí mà mình đã đặt ra khi phục vụ cho khách hàng. Điều này đã được kiểm chứng qua rất nhiều công trình mà xây nhà trọn gói An Phú đã thực hiện trong nhiều năm vừa qua. Chính vì thế, xây nhà trọn gói An Phú đang dần trở thành một thương hiệu uy tín tại miền Nam trong lĩnh vực xây nhà trọn gói. Với chúng tôi, kinh doanh là phải đặt chữ tín lên hàng đầu, và phải đảm bảo sản phẩm của mình đạt chất lượng tốt nhất và đúng theo nhu cầu của khách hàng.

anh-giam-sat-cong-trinh
Xây nhà trọn gói An Phú luôn đặt chữ tín lên hàng đầu khi làm việc với khách hàng

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế, thi công xây nhà trọn gói, hãy liên hệ ngay với xây nhà trọn gói An Phú để nhận được tư vấn và báo giá miễn phí ngay trong ngày hôm nay nhé!

Bạn cũng có thể tham khảo thêm về báo giá mới nhất cho dịch vụ xây nhà trọn gói của An Phú tại đây.

XÂY NHÀ TRỌN GÓI AN PHÚ - KIẾN TẠO KHÔNG GIAN SỐNG!

TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ KIẾN TRÚC SƯ

Vui lòng để lại số điện thoại để được chúng tôi tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ