Bài đăng mới

mat-tien-nha-pho-hien-dai-2-tang-quan-10

Mẫu nhà phố hiện đại 2 tầng quận 10

Một ngôi nhà phố hiện đại 4mx25m quận 10 được thiết kế nội thất với phong cách hiện đại, mang đến một không gian sống hoàn toàn mới cho gia chủ.

Phong cách kiến trúc Đông Dương(Indochine)

Công ty xây nhà trọn gói An Phú xin được giới thiệu qua về phong cách kiến trúc Đông Dương(Indochine)


phong-cach-kien-truc-dong-duong

Khi nhắc đến các phong cách kiến trúc tại Việt Nam, không thể không nhắc đến phong cách kiến trúc  Đông Dương (Indochine). Loại phong cách kiến trúc này là một nét đẹp văn hóa, và là dấu ấn về lịch sử của con người Việt Nam. Chính nét đẹp truyền thống mà phong cách kiến trúc này mang lại, đến hiện nay, đây vẫn là một loại phong cách kiến trúc được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Vậy phong cách kiến trúc Đông Dương là gì? Tại sao phong cách kiến trúc Đông Dương lại mang đậm nét văn hóa của con người Việt Nam? Hãy cùng xây nhà trọn gói An Phú tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

1. Phong cách kiến trúc Đông Dương là gì?

Phong cách kiến trúc Đông Dương hay tiếng anh là Indochine Style (Indochine là Đông Dương trong tiếng Pháp), là trường phái kiến trúc được phát triển và thời Pháp đi xâm lược các nước tại bán đảo Đông Dương(bao gồm Việt Nam, Lào, Campuchia). Chính vì được phát triển bởi các kiến trúc sư người Pháp, và được kết hợp với vật liệu cũng như những nét đặc trưng của văn hóa của người dân tại Đông Dương, phong cách kiến trúc này là sự kết nối và phối hợp giữa kiến trúc của Châu Âu và Châu Á.

phong-cach-kien-truc-dong-duong
Đại Học Đông Dương - Một trong những công trình biểu tượng cho phong cách kiến trúc Đông Dương tại Việt Nam

Phong cách kiến trúc Đông Dương mang vẻ bề ngoài, những đường nét và những chi tiết trang trí sang trọng và cầu kỳ đến từ phương Tây, và mang dáng vẻ cùng với màu sắc truyền thống của người dân tại Đông Dương. Chính vì sự kết hợp này, phong cách Đông Dương là sự hòa quyện tuyệt vời giữa sự sang trọng hiện đại mà vẫn toát ra được nét đẹp truyền thống và văn hóa của con người nơi đây.

phong-cach-kien-truc-dong-duong
Bưu Điện Thành Phố - Một trong những biểu tượng của phong cách kiến trúc Đông Dương

2. Lịch sử hình thành và phát triển của phong cách kiến trúc Đông Dương

Trong suốt thời gian thực dân Pháp đô hộ và chiếm lấy Việt Nam, đã có rất nhiều thứ từ Pháp đã du nhập vào Việt Nam, trong đó có kiến trúc. Khi bước chân vào thống trị tại Việt Nam, thực dân Pháp đã cố gắng đem kiến trúc của họ và xây lên những công trình theo kiến trúc Pháp ở Việt Nam để phục vụ chính họ. Tuy nhiên, kiến trúc Pháp được sử dụng cho các nước ở phương Tây, với thời tiết, khí hậu và văn hóa hoàn toàn khác so với người dân Việt Nam, nên dần về sau này, họ đã đem nhiều hơn những thứ về văn hóa cũng như kiến trúc của Việt Nam vào trong những công trình, từ đó tạo ra phong cách kiến trúc Đông Dương.

phong-cach-kien-truc-dong-duong
Nhà Hát Lớn Hà Nội - Một trong những công trình mang đậm phong cách kiến trúc Đông Dương

Phong cách kiến trúc Đông Dương là cái tên được đặt ra bởi kiến trúc sư người Pháp tên Ernest Hébrard, ông cũng là người đặt nền móng cho phong cách kiến trúc này. Các công trình nổi tiếng do ông thiết kế như Trường Đại Học Tổng Hợp Hà Nôi, Bảo Tàng Lịch Sử Việt Nam, Nhà Thờ Cửa Bắc, Trụ sở bộ ngoại giao Việt Nam, Viện Pasteur,… là những công trình nổi tiếng do ông làm kiến trúc sư với phong cách kiến trúc Đông Dương, vẫn còn tồn tại và còn được đưa và sử dụng đến ngày nay.

phong-cach-kien-truc-dong-duong
Nhà Thờ Cửa Bắc - Một trong những công trình theo phong cách kiến trúc Đông Dương vẫn còn tồn tại đến bây giờ

3. Các đặc trưng của phong cách kiến trúc Đông Dương

Ngoài việc mang theo những đặc trưng về văn hóa của các nước Đông Dương, kết hợp và hòa quyện với sự sang trọng của kiến trúc Pháp, phong cách kiến trúc Đông Dương còn có thêm một số những đặc điểm sau đây:

Sử dụng vật liệu tự nhiên nguồn gốc từ địa phương

Vật liệu tự nhiên như gỗ, đá, và tre thường được ưa chuộng trong kiến trúc Đông Dương. Các vật liệu này thường được sử dụng một cách truyền thống và thủ công để tạo ra các sản phẩm thiết kế phù hợp.  Gỗ được sử dụng để làm cột trụ, và các đồ nội thất với các đường nét họa tiết đậm chất văn hóa địa phương. Tre cũng được dùng làm đồ nội thất, đến nay thì được dùng để làm những đồ trang trí vô cùng bắt mắt. Đá thì ngày nay đã được thay thế bằng những vật liệu hiện đại hơn như xi măng hay gạch.

phong-cach-kien-truc-dong-duong-6
Phong cách kiến trúc Đông Dương áp dụng vào xây nhà tại thời điểm hiện tại

Sử dụng màu sắc hài hòa và tinh tế

Màu sắc trong kiến trúc Đông Dương thường tinh tế và trung tính như màu trắng, xám, nâu, và xanh lá cây. Màu sắc thường được sử dụng để làm nổi bật các chi tiết trang trí và điểm nhấn. Với màu sắc hài hòa, khi phối hợp với những hệ cột hay cửa có nhiều hoa văn họa tiết phức tạp, chắn chắn sẽ làm nổi bật nên sự tinh tế, cũng như những nét duyên dáng giàu tính văn hóa truyền thống của phong cách kiến trúc Đông Dương.

phong-cach-kien-truc-dong-duong-7
Phong cách kiến trúc Đông Dương với màu sắc trung tính làm nổi bật nên những chi tiết và họa tiết giàu nét văn hóa truyền thống

Nội thất thường được trang trí để làm nổi bật lên nét đẹp truyền thống

Trung tâm của không gian thường là nội thất truyền thống, chẳng hạn như bàn thờ hoặc bàn ăn. Điều này thể hiện sự quan trọng của truyền thống và tôn thờ trong văn hóa Đông Dương. Những đồ nội thất này thường được làm bằng gỗ, đồng hoặc thậm chí là vàng, với hình dáng và họa tiết chi tiết, mang nét đặc trưng của văn hóa người Việt Nam. Ngoài ra, các đồ nội thất khác trong nhà như bàn ghế hay giường, cũng đều được trang trí và có những họa tiết độc đáo mang nét văn hóa người Việt.

phong-cach-kien-truc-dong-duong-10
Phong cách kiến trúc Đông Dương thường có nội thất với những đường nét và hoa văn mang đậm chất văn hóa địa phương

Kết hợp giữa các yếu tố về truyền thống với các yếu tố hiện đại một cách dễ dàng

Một đặc điểm quan trọng của phong cách kiến trúc Đông Dương là khả năng kết hợp giữa các yếu tố kiến trúc truyền thống với các yếu tố thiết kế hiện đại. Điều này tạo ra sự độc đáo và sáng tạo trong thiết kế. Điểm đặc biệt ở đây chính là khi kết hợp những yếu tố hiện đại vào trong phong cách kiến trúc Đông Dương, nó không làm lu mờ đi những yếu tố truyền thống, mà bổ sung làm nền khiến cho các yếu tố về truyền thống càng trở lên nổi bật hơn và sang trọng hơn nữa.

phong-cach-kien-truc-dong-duong
Các yếu tố hiện đại trong phong cách kiến trúc Đông Dương không làm lu mờ đi các yếu tố về văn hóa, mà góp phần làm nổi bật hơn và tăng tính sang trọng cho các yếu tố này

4. Áp dụng phong cách kiến trúc Đông Dương cho căn nhà của bạn

Nếu bạn là một người đam mê và yêu những nét văn hóa độc đáo và duyên dáng của Việt Nam, thì phong cách kiến trúc Đông Dương chắc chắn sẽ là sự lựa chọn của bạn. Khi mang phong cách kiến trúc Đông Dương đến cho căn nhà của bạn, những điểm sau đây là những điểm mà bạn sẽ nhận được

  • Ngôi nhà bạn sẽ tràn ngập những chi tiết và họa tiết giàu bản sắc và văn hóa của người Việt
  • Vì là phong cách kiến trúc dành cho người Việt nên bạn sẽ nhận được sự ủng hộ và yêu thích đến từ hầu hết mọi người xung quanh và gia đình bạn
  • Giúp bạn góp phần dữ gìn và phát huy bản sắc của dân tộc Việt Nam
  • Mang tới một không gian sống thượng lưu và đẳng cấp cho gia đình bạn
phong-cach-kien-truc-dong-duong
Phong cách kiến trúc Đông Dương mang đến không gian sống sang trọng đẳng cấp mà vẫn giàu văn hóa dân tộc đến với ngôi nhà của bạn

Phần trên là bài viết về phong cách kiến trúc Đông Dương, do xây nhà trọn gói An Phú sưu tầm và biên tập. Hy vọng với bài viết trên bạn có thể hiểu hơn về phong cách kiến trúc độc đáo và giàu bản sắc dân tộc này. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về nhiều loại phong cách kiến trúc phổ biến khác do xây nhà trọn gói An Phú cung cấp tại đây.

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế, thi công xây nhà trọn gói với bất kỳ loại hình phong cách kiến trúc nào, hãy liên hệ ngay với xây nhà trọn gói An Phú để được nhận tư vấn miễn phí ngay trong ngày hôm nay nhé!

Bạn cũng có thể tham khảo qua bảng báo giá dịch vụ xây nhà trọn gói của An Phú tại đây.

XÂY NHÀ TRỌN GÓI AN PHÚ - KIẾN TẠO KHÔNG GIAN SỐNG!TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ KIẾN TRÚC SƯ

Vui lòng để lại số điện thoại để được chúng tôi tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ