Bắt nhịp cùng với xu hướng phát triển chóng mặt tại các thành phố hiện nay là dân cư tập trung càng ngày càng đông.

Các nhà đầu tư tiềm năng lập tức quan tâm đến xây dựng nhà trọ đáp ứng như cầu đông đảo của người dân.

Nhà trọ hiện nay là một giải pháp tối ưu nhất cho tất cả mọi người, nơi trung tâm thành phố tập trung đông dân cư và đủ các mức độ thu nhập khác nhau.

Xây dựng nhà trọ như thế nào? Chi phí giá cả rõ ràng và cụ thể sẽ được An Phú Design và Build giới thiệu trong bài viết dưới đây.

Thực trạng bất động sản tại các thành phố tập trung nhiều dân cư càng ngày càng nóng, vì vậy để có một diện tích đủ lớn phù hợp để xây phòng trọ đôi khi là điều các nhà đầu tư phải vắt óc suy tư.

Giải pháp hiệu quả mà tất cả các nhà đầu tư tiềm năng đều có thể nhận ra đó là xây nhà trọ 2 tầng.

Nhà trọ 2 tầng với ít phòng sẽ giúp chủ đầu tư dễ dàng xin giấy phép và quản lý hoạt động của những người thuê hơn.

Bên cạnh đó các thiết bị hạ tầng vô cùng quan trọng, tùy vào mục đích của chủ đầu tư sẽ thiết kế nội thất dành cho người có thu thập cao hay người có thu tập trung bình hay người có thu nhập thấp.

Hoặc chủ đầu tư có thể tích hợp xây dựng đa dạng phong phú các phòng trọ để phù hợp và đáp ứng được tất cả mọi người ở mọi thu nhập khác nhau.

1.  Cách xác định chi phí khi xây nhà trọ 2 tầng thông minh và đơn giản.

Cách tính chi phí khi xây dựng nhà trọ 2 tầng hay nhà trọ cấp bốn chỉ có một số khác biệt nhỏ.

Để thực hiện chính xác việc dự trù kinh phí chúng ta cần một bản thiết kế chi tiết và hoàn chỉnh, từ diện tích tổng thể đến diện tích của từng phòng đã định.

Ngoài ra chúng ta cần xác định nội thất hạ tầng trong từng phòng như thế nào? Những yếu tố này sẽ giúp nhà đầu tư sẽ xác định chính xác chi phí xây dựng nhà trọ.

Để hoàn thành tốt các yếu tố đó chúng tôi khuyên bạn nên chọn một đơn vị thiết kế tin cậy để được tư vấn và giải quyết các công đoạn về tổng quan công trình.

Dự trù vật liệu và các chi tiết xây dựng nhà trọ 2 tầng.

Vật liệu để tạo nên một ngôi nhà hay bất kì công trình nào đều rất quan trọng, cũng như nền kinh tế phát triển lên xuống, giá cả các vật liệu xây dựng cũng lên xuống theo từng thời điểm.

 • Đất làm nền
 • Xi măng, cát, đá nhỏ
 • Đá ốp nền
 • Gạch xây
 • Sắt dài ngắn theo mục đích
 • Ống nhựa
 • Chi phí cho nhân công
 • Thời gian và tổng số công của các nhân công
 • Chi phí thiết kế

Sau khi đã xác định được các khoản mục cần mua tiếp đến là lựa chọn đơn vị uy tín và chất lượng cung cấp vật liệu. Vì là một công trình lớn nên bạn cần chú ý trong việc lựa chọn đơn vị cũng như các thỏa thuận trước khi mua một số lượng lớn các vật liệu sẽ được mua với giá khác với giá mua lẻ.

Thông tin giá cả về tất cả các vật liệu xây dựng bạn có thể tham khảo trên website Anphudesign.com hoặc liên hệ trực tiếp Kiến trúc sư để được tư vấn.

gia-xay-nha-tro-2020 (1)

Xây dựng nhà trọ tại Đồng Nai

Quy mô nguồn vốn khi bắt tay xây dựng nhà trọ 2 tầng.

Để duy trì và có lời sớm khi xây dựng, chủ đầu tư cần tính đến số lượng người có nhu cầu thuê trọ và giá các phòng trọ cũng như số phòng trọ phù hợp.

Sau đó đến điểm hòa vốn, sau khi xác định được thời gian hòa vốn nhà đầu tư biết được nguồn vốn cần bỏ ra và nguồn vốn cần nhà tài trợ.

Diện tích xây dựng nhà trọ 2 tầng.

Diện tích nhà trọ 2 tầng được tính là tổng diện tích nền móng và diện tích các mái gác nhô ra ngoài. Khi xác định được diện tích xây dựng sẽ xác định được chi phí các chi tiết khác.

Căn cứ vào tất cả các chi tiết đã được lên giá, chủ đầu tư sẽ đơn giản tính được giá của công trình mình một cách gần như là chính xác. Hãy chọn đơn vị thiết kế uy tín và chọn nhà cung cấp vật liệu chất lượng để công trình của bạn được hoàn thành mà không gặp vấn đề hay rủi ro gì.

2.  Chi phí xây dựng nhà trọ theo m2

Xây dựng diện tích phòng trọ theo m2

Công thức xác định diện tích nền 1 foot vuông = 0.93 m2

Việc xác định đúng diện tích sẽ giúp xác định đúng đơn giá, đối với các đơn vị thiết kế chuyên nghiệp, họ đã cung cấp đầy đủ các thông số và thông tin. Nhưng việc biết đến công thức tính này giúp bạn nắm rõ công trình của mình hơn cũng như xác định được các sai sót của đơn vị thực hiện.

Như đã nêu trên diện tích bao gồm diện tích nền + diện tích mái vòm nếu có. Nếu có thêm mái vòm, diện tích sẽ được tính thêm từ 30%-50%  diện tích mái vòm.

Vậy ta có công thức:

Tổng diện tích = Diện tích nền + 30%-50% Diện tích mái vòm (nếu có).

Cách tính chi phí khi xây nhà trọ theo m2

Cách tính chi phí xây dựng nhà trọ theo m2 sẽ được tính bằng cách lấy tổng diện tích nhân với hệ số phần trăm quy đổi diện tích.

Chi phí giá xây dựng ở từng hạng mục sẽ có đơn giá khác nhau.

 • Đối với móng cọc và móng băng phần móng sẽ được tính bằng 20% diện tích nền.
 • Đối với móng bè phần móng sẽ được tính 50% diện tích nền.
 • Các khu vực cầu thang được tính là 100% diện tích..
 • Diện tích mái che được tính 100% diện tích nếu có.
 • Mọi ô trống trong nhà được tính là 50% diện tích nếu diện tích của ô trống lớn hơn 8m2, nếu nhỏ hơn 8m2 thì tính 100% diện tích.

Trên đây là các công thức và cách tính quan trọng và dễ hiểu nhất theo m2, sau đây là ví dụ xây dựng nhà trọ 20m2

Chi phí xây dựng nhà trọ 20m2

Phòng trọ 20m2 thường sẽ xây theo phong cách có gác lửng và nhà tắm phòng vệ sinh cũng như nhà bếp sẽ được đặt ở tầng trệt.

Không gian sẽ cực kỳ rộng rãi khi căn gác lửng có diện tích bằng 2/3 diện tích tầng trệt hoặc hơn thế nữa tùy theo chủ sở hữu muốn thiết kế.

Theo như mọi người độc thân hay thuê ở thì căn phòng có diện tích và thiết kế như nêu trên có thể ở từ 4,5 hoặc 6 người.

Đơn giá phòng trọ được áp dụng:

 • Dãy phòng trọ có trên 5 phòng đến 10 phòng giá là 50.000/m2.
 • Dãy phòng trọ dưới 5 phòng là 100.000/m2
 • Dãy phòng trọ nằm trong hẻm, xe vật tư ra vào khó khăn 150.000/m2

Xây dựng nhà trọ sinh viên năm 2020

3.  Nên xây phòng trọ diện tích bao nhiêu thì phù hợp và tối ưu nhất

Hiện nay phòng trọ được xây dựng với diện tích bao nhiêu? Diện tích bao nhiêu thì thích hợp cho từ 4 đến 5 người ở?

Đó là câu hỏi không ít người chủ sở hữu và chủ đầu tư đang muốn đầu tư vào nhà trọ muốn hỏi. Đối với những người không chuyên trong lĩnh vực này và muốn đầu tư vào lĩnh vực thì thật khó để tìm câu trả lời.

Cách giải quyết tối ưu nhất là tìm một đơn vị thiết kế uy tín và chất lượng, họ sẽ giúp bạn giải đáp cũng như các thông tin trên website.

Với kinh nghiệm xây dựng hàng ngàn nhà trọ của công ty An Phú Design and build sẽ giúp các bạn giải đáp các thắc mắc này.

Tối ưu diện tích khi xây nhà trọ

Căn cứ vào mức thu nhập của người thuê trọ, chúng ta phân khúc rõ ràng làm 3 thể loại nhà trọ: giá rẻ, giá trung bình và giá cao. Tùy vào mục tiêu của bạn cần xác định xây nhà trọ cho người có thu nhập như thế nào.

Nếu bạn có nguồn vốn lớn và địa điểm bạn muốn xây dựng có nhiều người với nhiều mức thu nhập muốn thuê, thì việc lựa chọn xây dựng phòng trọ đa dạng cũng khá hay nhưng cũng khá mạo hiểm.

Bạn nên cân nhắc nếu muốn xây dựng nhà trọ đa dạng, vì theo tâm lý những người có mức thu nhập cao họ sẽ chọn nơi chỉ có những người giống họ.

 • Nhà trọ giá rẻ: thường ở những nơi đông người như gần nhà máy hoặc xí nghiệp. Đối với những nơi như thế này một phòng có thể xây dựng cho 4 đến 5 người ở hoặc 2 đến 3 người ở đối với hộ gia đình.
 • Nhà trọ giá trung bình: thường tập trung ở gần các trường đại học, thường các phòng sẽ xây dựng cho 2-3 hoặc 4-5 người ở.
 • Nhà trọ giá cao: tập trung ở gần trung tâm thành phố, và khách hàng chủ yếu là những người hay làm việc ở trung tâm. Căn hộ này cần phải có nội thất và các chi tiết trong nhà cao hơn các nhà trọ giá rẻ và trung bình.

Những thứ tối thiểu cần phải có khi xây dựng nhà trọ cho thuê

Diện tích xây dựng nhà trọ phải đủ lớn đặc biệt là chiều ngang tối thiểu là 5m, vì chiều ngang sẽ có một lối đi chung giữa các dãy trọ. Chiều dài thì tùy theo số lượng phòng trọ của chủ sở hữu chủ đầu tư muốn xây dựng.

Tối ưu diện tích nhưng tối thiểu cần những căn phòng thông thoáng sạch sẽ có hành lang đi lại đủ cho xe ra vào giúp cho khách thuê đi lại thuận tiện.

Hiện nay kiếm một chỗ để xe là điều không dễ, vì thế hãy nắm bắt đặc điểm này hãy xây một tầng hầm để xe. Yếu tố này sẽ thu hút khách hàng hơn, cũng như làm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.

Đối với nhà cấp bốn khách thuê sẽ phải để xe trong phòng vì không có diện tích để xe, đối với xây nhà trọ 2 tầng, chủ đầu tư cần đặc biệt lưu tâm đến việc xây tầng hầm để xe.

Xây dựng phòng trọ cho nhân viên văn phòng tại Thủ Đức

Những tiêu chuẩn cơ bản khi xây phòng trọ cho thuê

Đây là một tiêu chuẩn mô hình chung cho mọi căn phòng trọ, giúp đáp ứng những nhu cầu tối thiểu của khách hàng mà vẫn thỏa mãn được khách hàng.

 • Đối với vùng nội thành căn hộ sẽ có chiều cao tối đa từ 3,4m đến 3,8m, phòng trọ buộc phải có thêm gác lửng. Vì sao phải có gác lửng thì như chúng ta đã cùng bàn với nhau ở phần trên.
 • Đối với vùng ngoại thành căn hộ sẽ có chiều cao từ 4 đến 5m, và hầu như mọi chủ sở hữu đều có xây dựng gác lửng.
 • Có phòng vệ sinh, bồn rửa mặt, phòng tắm và căn bếp nhỏ, phòng vệ sinh và phòng tắm có thể tích hợp với nhau.
 • Đặc biệt các bạn cần biết rằng dù diện tích có hình thù như thế nào, hạn hẹp như thế nào thì tuyệt đối không thiết kế phòng vệ sinh và bếp đối diện nhau. Điều này không hợp phong thủy và kể cả khách hàng của bạn, họ sẽ không yêu thích và rời bỏ bạn chỉ là việc sớm muộn.
 • Tầng lửng có thảm lót cemboard, bên trên trải thêm simili để đảm bảo sạch sẽ. Cầu thang lên xuống cần gắn cố định vào sát tường đảm bảo an toàn và tối ưu diện tích.
 • Ô thông gió là không thể thiếu ở từng phòng, làm phòng sáng hơn mát hơn thoáng hơn.

Xây dựng phòng trọ công nhân tại Bình Dương

4.  Những lưu ý khi xây dựng nhà trọ đối với các chủ sở hữu và chủ đầu tư.

 • Xác định đối tượng cho thuê
 • Lên bản thiết kế chi tiết.
 • Hình thức căn hộ thu hút khách hàng.
 • Xác định nguồn vốn và điểm hòa vốn từ đó suy ra diện tích.
 • Những điều tối thiểu cơ bản của một căn phòng cho thuê.

Nếu bạn đã đọc tất cả các mục trên do An Phú Design and Build viết thì bạn sẽ nắm rõ các mục này. Hãy ghi nhớ kỹ 5 mục trên khi bắt đầu có ý tưởng xây phòng trọ bạn nhé.

Xây dựng phòng trọ cho gia đình nhỏ

5.  Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà trọ cho thuê

Để có thể bắt đầu tiến hành những bước đầu tiên, sau khi đã hoàn tất các dự trù về chi phí giá cả khi xây nhà trọ thì tiếp theo đó là xin giấy phép xây dựng.

Căn cứ vào quy định tại điều 62 luật xây dựng năm 2003:

Điều 62. Giấy phép xây dựng

 1. Trước khi khởi công xây dựng công trình chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng, trừ trường hợp xây dựng các công trình sau đây:
 2. a) Công trình thuộc bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp, công trình tạm phục vụ xây dựng công trình chính;
 3. b) Công trình xây dựng theo tuyến không đi qua đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng, dự án đầu tư xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
 4. c) Công trình hạ tầng kỹ thuật quy mô nhỏ thuộc các xã vùng sâu, vùng xa;
 5. d) Nhà ở riêng lẻ tại vùng sâu, vùng xa không thuộc đô thị, không thuộc điểm dân cư tập trung, điểm dân cư nông thôn chưa có quy hoạch xây dựng được duyệt;

đ) Các công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong không làm thay đổi kiến trúc, kết cấu chịu lực và an toàn của công trình.

 1. Đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn, các quy định về giấy phép xây dựng phải phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương. Uỷ ban nhân dân cấp huyện quy định cụ thể các điểm dân cư tập trung thuộc địa bàn phải cấp giấy phép xây dựng.
 2. Việc xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ trong vùng đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và công bố nhưng chưa thực hiện thì chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm có thời hạn theo thời hạn thực hiện quy hoạch.

Căn cứ vào 3 điều nêu trên bạn cần tuân thủ đủ và đúng đồng thời phải hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng sau đây.

Hồ sơ xin cấp Giấy phép xây dựng nhà trọ cho thuê gồm:

Chủ đầu tư nộp trực tiếp 01 bộ hồ sơ cho cơ quan cấp giấy phép xây dựng. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng gồm:

 1. Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng (theo mẫu đối với từng trường hợp, từng loại công trình).
 2. Bản sao có chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất  theo quy định của pháp luật về đất đai; giấy tờ về quyền sở hữu công trình, nhà ở.
 3. Hai bộ bản vẽ thiết kế do tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện và đã được chủ đầu tư tổ chức thẩm định, phê duyệt theo quy định. Mỗi bộ gồm:
 4. a) Bản vẽ mặt bằng vị trí công trình trên lô đất, mặt bằng ranh giới lô đất, bản vẽ bình đồ (đối với công trình theo tuyến), sơ đồ đấu nối với hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào của công trình (giao thông, thoát nước);
 5. b) Bản vẽ các mặt bằng, các mặt đứng, mặt cắt chủ yếu của công trình;
 6. c) Bản vẽ mặt bằng móng, mặt cắt móng, các bản vẽ kết cấu chịu lực chính (móng, khung, tường, mái chịu lực);
 7. d) Bản vẽ hệ thống PCCC đã được thẩm duyệt đối với công trình thuộc danh mục yêu cầu phải thẩm duyệt phương án phòng chống cháy, nổ theo quy định của pháp luật về PCCC;

Quy định về kinh doanh khi xây xong nhà trọ cho thuê:

Theo quy định tại  Điều 52 Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì để đăng ký hộ kinh doanh: cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Theo khoản 6 điều 3 thông tư 33/2010 Bộ Công an quy định như sau:

Cho thuê lưu trú, gồm các hoạt động kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ hoặc các hình thức cho thuê lưu trú khác cho khách nghỉ qua đêm hoặc theo giờ.

Tổ chức, cá nhân cho công dân Việt Nam thuê nhà để ở, lao động, học tập không thuộc đối tượng điều chỉnh tại Nghị định số 72/2009/NĐ-CP và hướng dẫn tại Thông tư này nhưng phải thực hiện theo quy định của Luật Cư trú. ”

Theo như tất cả các quy định đã nêu trên thì việc xin giấy phép xây dựng, đăng ký hoạt động kinh doanh và đăng ký tạm trú cho khách hàng là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Nếu bạn đang có ý định xây dựng nhà trọ để kinh doanh mà vẫn còn nhiều vấn đề chưa rõ hãy liên hệ ngay An Phú Design and Build để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.