Nhà vệ sinh là một khu vực riêng biệt, hay còn gọi là công trình phụ mà bất cứ ngôi nhà nào cũng phải có. Hiện nay, khi điều kiện sống ngày càng được nâng cao thì bên cạnh tính tiện nghi, người ta còn quan tâm đến yếu tố phong thuỷ cho nhà vệ sinh khi muốn xây dựng nhà mới.

Phong thủy cho nhà vệ sinh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tình duyên, tài vận của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Vậy chúng ta cần lưu ý những gì khi xây dựng nhà vệ sinh? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn các lưu ý cần thiết nhất trong vấn đề này.

xay-dung-nha-ve-sinh-phong-thuy

Vị trí thiết kế nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh có rất nhiều uế khí vì nó vốn dùng để bài tiết chất thải. Do đó nếu không bố trí cẩn thận, uế khí này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình.

xay-dung-nha-ve-sinh-phong-thuy

Phong thủy cho nhà vệ sinh được dựa trên nguyên tắc “tọa hung hướng hung” nghĩa là nhà vệ sinh nên được đặt ở chỗ xấu để nhìn về hướng tốt. Theo đó, khi xây dựng nhà vệ sinh, nên tránh một số vị trí sau:

  • Trung tâm căn nhà: Dựa vào phong thủy nhà ở thì nhà vệ sinh thuộc hành Thủy, trong khi đó vị trí trung tâm căn nhà lại thuộc hành Thổ, nếu đặt ở trung tâm thì sẽ thành Thổ khắc Thủy, rất không tốt cho sức khỏe và tài vận của gia chủ.
  • Không chỉ vậy, trung tâm được xem là vị trí đẹp nhất, luồng khí dễ lưu thông nhất. Khi đặt nhà vệ sinh vào đây, mọi uế khí từ nhà vệ sinh sẽ dễ dàng lan ra tất cả các không gian khác, làm ảnh hưởng đến sinh khí căn nhà.
  • Không nên đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang : hiện nay với tình hình đất chật người đông, nhiều người thường tận dụng gầm cầu thang để làm nhà vệ sinh nhưng nó sẽ khiến cho uế khí luẩn quẩn trong nhà, căn nhà ám mùi khó chịu không thoát ra được.
  • Nhà vệ sinh ở trên phòng khách hoặc phòng ngủ: Nếu nhà có nhiều tầng, nên để nhà vệ sinh thẳng hàng để tiện cho việc thiết kế kỹ thuật và thoát nước. Để nhà vệ sinh nằm ngay trên phòng khách và phòng ngủ là việc đại kị, tạo ra môi trường ẩm thấp, ảnh hưởng đến chất lượng công trình và người trong nhà dễ mắc bệnh về nội tiết.
  • Đặt trong phòng ngủ:  phong thủy cho nhà vệ sinh nên tránh đặt trong phòng ngủ mặc dù nó mang lại sự tiện lợi. Giải thích điều này, các nhà phong thủy cho rằng phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, cần sạch sẽ, khô ráo và yên tĩnh. Nếu bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ, người trong phòng còn dễ gặp bệnh về bàng quang.
  • Đặt gần hoặc đối diện bếp: Bếp là nơi nấu ăn, trong khi đó nhà vệ sinh lại là nơi chứa chất thải, đặt chúng ở gần nhau sẽ khiến cho vi khuẩn từ nhà vệ sinh bay ra, ám vào thức ăn gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Hơn nữa, bếp thuộc hành Hỏa, sẽ sinh xung khắc ngũ hành khi đặt cạnh Thủy.

xay-dung-nha-ve-sinh-phong-thuy

Chú ý trong phong thuỷ nhà vệ sinh không nên nằm ở hướng Nam

Điều này có liên quan đến phương vị bát quái, phương Nam là Ly quái, ngũ hành thuộc Hoả, còn nhà vệ sinh lại thuộc Thuỷ. Nhà vệ sinh hướng Nam, khắc chế Hoả địa, cũng như là Bát tự của người xung khắc Lưu niên Thái Tuế, bởi vậy không may mắn.

Trang trí nội thất nhà vệ sinh

  • Bố trí cửa: Nhà vệ sinh có thể nằm ở góc khuất nhưng phải có cửa thông gió và nhiều ánh sáng để tránh ẩm thấp.
  • Trang trí nhà vệ sinh: Nhà vệ sinh có độ ẩm cao, không gian nhỏ chỉ nên bố trí những loại cây nhỏ hoặc vừa như cây lưỡi hổ, hoa lan, phất dụ để cân bằng Âm Dương.
  • Ngoài ra, gia chủ cũng cần lưu ý thêm, tuyệt đối không được cải tạo nhà vệ sinh cũ thành phòng ngủ, phòng khách hay nhà bếp, điều này đặc biệt đại kỵ trong  phong thuỷ cho nhà vệ sinh vì sẽ gây ra họa lớn.

xay-dung-nha-ve-sinh-phong-thuy

Từ những chia sẻ trên, hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn các thông tin hữu ích để áp dụng trong phong thuỷ cho nhà vệ sinh khi xây dựng ngôi nhà của mình.